Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng lười kết hôn

Cập nhật: 22:29 | 29/09/2020
 Liên đoàn dân số có kế hoạch của Hàn Quốc (PPFK), vừa tổ chức cuộc khảo sát  trên 1.000 nam giới và phụ nữ độc thân ở độ tuổi 30 tham gia. Kết quả, có tới 30% phụ nữ Hàn Quốc bày tỏ quan điểm không muốn kết hôn, trong khi con số này ở nam giới thấp hơn nhiều: chỉ 18,8%.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, cứ 10 người đàn ông Hàn Quốc ở độ tuổi 30, thì có tới 7 người quan tâm đến việc kết hôn, trong khi phụ nữ xứ Hàn lại thích cuộc sống độc thân hơn. 76,8% đàn ông Hàn Quốc có ý định kết hôn nếu như họ có nền tài chính vững vàng. Ngược lại, có tới 67,4% phụ nữ chọn sống độc thân ngay cả khi họ không phải chịu áp lực về vấn đề kinh tế.

Theo PPFK, năm 2020, tổng số phụ nữ ở Hàn Quốc là 25,83 triệu người, chiếm 49,9% dân số cả nước. Số lượng người kết hôn lần đầu ở mức 184.000 vào năm ngoái, so với 200.000 vào năm 2018 và 206.100 vào năm 2017.

phu nu han quoc ngay cang luo i ket hon
Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng thích cuộc sống độc thân. Ảnh: The Korea Times

Hiện nay, Hàn Quốc có khoảng 3 triệu phụ nữ độc thân, với số lượng tham gia vào các hoạt động kinh tế ngày càng tăng. Hộ gia đình có một phụ nữ chiếm 50,3% trong tổng số 6,14 triệu hộ gia đình độc thân trong năm 2020. PPFK dự đoán, con số này sẽ tiếp tục tăng lên, chạm mốc 3,23 triệu người vào năm 2025 và 3,65 triệu người vào năm 2035.

Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội của quốc gia Đông Á này. Việc họ lười kết hôn sẽ tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của Hàn Quốc, nhất là vấn đề nhân lực lao động.

Năm 2020, Hàn Quốc có hơn 51 triệu dân và các chuyên gia dự đoán, đến năm 2067, dân số nước này sẽ chỉ còn 39 triệu dân. Năm ngoái, Hàn Quốc có hơn 38 triệu người đã tham gia lực lượng lao động. Đến năm 2067, con số này được dự đoán sẽ giảm xuống hơn nửa, tức là còn khoảng 19 triệu người.

Ngoài ra, tỷ lệ già hóa dân số Hàn Quốc cũng tăng nhanh với 50% dân số Hàn Quốc sẽ ở độ tuổi từ 62 trở lên tại thời điểm đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề lao động và an sinh xã hội.

Bất công trong xã hội gia tăng, nguyên nhân chủ yếu

Trong thời gian gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã thông qua luật cắt giảm số giờ làm việc tối đa từ 68 xuống còn 52 giờ/tuần với hy vọng người trẻ vẫn có cuộc sống cá nhân sau giờ làm việc. Hàn Quốc muốn giảm những áp lực cuộc sống, tạo cơ hội cho các cặp đôi hẹn hò và kết hôn. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Những bấp bênh về việc làm của giới trẻ, văn hóa làm việc quá sức và thiếu sự phân công lao động bình đẳng là những vấn đề nổi cộm ở xã hội Hàn Quốc. Trong một cuộc khảo sát gần đây về mức độ hạnh phúc, hầu hết người Hàn Quốc đều cho rằng chuyện sở hữu một ngôi nhà để an cư là vô cùng khó khăn.

Cụ thể, có 28,2% người được hỏi mong muốn được hỗ trợ nhà ở. Ngoài ra, 3/4 số người tham gia khảo sát cho biết, họ không tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp, bởi sự bất công trong xã hội ngày càng gia tăng. Và đấy chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến rất nhiều phụ nữ Hàn Quốc dù có thu nhập cao và ổn định cũng không thích lập gia đình.

Khi quyết định kết hôn, phụ nữ thường ưu tiên hoàn thành các trách nhiệm gia đình. Họ đảm nhận phần lớn khối lượng việc nhà, gánh nặng chăm sóc con cái và chịu trách nhiệm chính về sự thành công trong giáo dục của con em mình.

phu nu han quoc ngay cang luo i ket hon
Áp lực xã hội khiến giới trẻ Hàn Quốc ngại kết hôn. Ảnh: koreabizwire.com

Một nghiên cứu của bà Yue Qian, Giáo sư Xã hội học tại Đại học British Columbia (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, năm 2006, 46% phụ nữ Hàn Quốc từ 25-54 tuổi ở nhà nội trợ toàn thời gian sau khi kết hôn. Các bà vợ ở Xứ sở Kim chi làm hơn 80% việc nhà, trong khi chồng của họ chỉ đảm đương ít hơn 20% .

Thế nên, chừng nào những bất công trong xã hội Hàn Quốc không được cải thiện triệt để, xu hướng phụ nữ ở quốc gia này lười kết hôn vẫn sẽ tồn tại. Và Hàn Quốc tiếp tục là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, hiện tại cũng như trong tương lai.

Theo koreabizwire.com

  • Xin chờ trong giây lát...