Phỏng vấn một… con lợn (giả tưởng)

Cập nhật: 09:12 | 17/06/2020
Giá lợn đã và đang là chủ đề “nóng” trên nhiều diễn đàn trong thời gian vừa qua. Dù các cơ quan chức năng đã đề ra nhiều giải pháp nhưng dường như kết quả chưa được như kỳ vọng. Vậy đâu là nguyên nhân và dự báo trong thời gian tới sẽ như thế nào. Hãy cùng theo dõi cuộc phỏng vấn giữa Phóng viên và… lợn.    
Minh họa

Phóng viên: Chào lợn. Chúc mừng họ hàng nhà anh thời gian qua tên tuổi được người dân quan tâm, chú ý nhiều hơn.

Lợn: Có gì đáng chúc mừng đâu nhà báo. Tên tuổi ư? Tôi vẫn là con… lợn mà.

Phóng viên: Nhưng khi mà giá trị của anh được nâng cao thì rõ ràng con người chiều chuộng, trân trọng anh hơn. Anh được chăm sóc, săn đón hơn.

Lợn: Nói như vậy là tôi được quan tâm nhiều hay ít, chu đáo hay hờ hững chẳng qua cũng chỉ vì lợi nhuận, vì tiền, và suy cho cùng là vì chính… con người các anh chứ không ai khác?

Phóng viên: Rõ. Nhưng những điều đó con người chúng tôi vẫn thường biện minh là sự tham lam rất… con người mà.

Lợn: Con người có câu “lúc lên voi, khi xuống chó”. Nếu áp vào tôi thì có lẽ là tôi đang… lên voi, sau thời gian dài xuống chó, nhà báo nhỉ.

Phóng viên: Ý anh là khi giá anh rơi rớt thê thảm?

Lợn: Đúng vậy. Tôi lại thấy con người các anh có câu “hãy biết trân trọng những gì mình đang có”. Nhưng trong thực tế cuộc sống thường không như vậy. Nhiều người nói một đằng làm một nẻo.

Phóng viên: Lợn có thể nói chi tiết hơn…

Lợn: Thì trước đây khi giá trị của tôi xuống đáy thì con người bỏ bê tôi, kiếm nhiều cớ để huỷ hoại họ hàng nhà tôi, làm thịt tôi thậm chí để ăn thay… rau. Nay giá trị của tôi cao thì con người mới vuốt ve, chiều chuộng… Dù trước sau, muôn đời thì tôi cũng vẫn chỉ là… lợn.

Phóng viên: Thì cái đó tôi đã nói là rất… con người mà.

Lợn: Đó chỉ là sự ngụỵ biện của các anh. Nếu luôn biết “trân trọng những gì đang có” như nhiều người vẫn thường ra rả hàng ngày thì lợn tôi lúc nào chẳng là lợn, mà nay vơ vào mai buông ra, nay đẩy lên mai đáp xuống, nay nâng niu mai vùi dập…

Rất cần một chiến lược phát triển và tiêu thụ sản phẩm từ lợn

Phóng viên: Thì đúng là có có chuyện đó. Nhưng chúng ta đang nói về giá trị…

Lợn: Giá trị của tôi cao hay thấp thì cũng đều do con người các anh cả.

Phóng viên: Do con người cả? Tôi tưởng do… lợn chứ?

Lợn: Chứ sao nữa. Là quy hoạch, là chính sách, là dự báo… Con người các anh đã sai trong một hay nhiều khâu nào đó nên mới dẫn họ hàng nhà tôi đến cơ sự khi thì xuống… chó, lúc lại lên… voi như vài năm vừa qua.

Phóng viên: Vậy với tư cách là “người” trong cuộc, anh có thể có gợi ý gì với con người chúng tôi để có giải pháp sao cho giá trị đích thực của anh luôn đúng… lợn.

Lợn: Con người vẫn thường lôi họ hàng nhà tôi ra chửi rủa nhau, ví nhau “ngu như lợn” thì tôi đâu dám, đâu đủ khả năng mà tư vấn, tham mưu cho các anh được.

Phóng viên: Thì anh cứ thử đề xuất một giải pháp theo kiểu của… lợn.

Lợn: Giải pháp, chiến lược vĩ mô, lâu dài thì có lẽ dành cho con người các anh, cũng chỉ con người các anh mới đủ tầm để điều tiết chúng tôi. Nhưng…

Phóng viên: Anh đừng vòng vo nữa. Hãy nói giải pháp của… lợn đi.

Lợn: Về ngắn hạn, giá tôi đang cao thì các anh có thể ăn các thực phẩm khác thay thế. Gà, ngan, ngỗng, cua, cá, ốc, ếch chẳng hạn… Đâu nhất thiết cứ phải ăn thịt tôi.

Phóng viên: Đúng là giải pháp cũng hay. Dù gì thì cũng trân trọng ý kiến của anh, nhưng tôi thấy ý tưởng đó cục bộ, thiếu… tầm nhìn lắm.

Lợn: À không, đây không phải là… sáng kiến của tôi. Là của con người các anh đấy chứ. Chẳng qua tôi thấy giải pháp đó có lợi cho họ hàng nhà tôi thì tôi nhắc lại thôi.

Phóng viên: Của người hả. Ờ mà nghe quen lắm. Anh cập nhật nhanh thật đấy.

Lợn: Thì mọi chuyện phải trái, đúng sai… suy cho cùng cũng đều do con người cả.

Phóng viên: Anh là lợn nhưng tôi thấy toàn nói đúng. Cảm ơn anh về cuộc trao đổi thú vị hôm nay. Chào lợn, tôi về đi kiếm con… cá cho bữa tối nay đây.

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...