Phỏng vấn... Camera (Giả tưởng)

Cập nhật: 07:29 | 28/06/2019
Phóng viên (PV): Chào Camera. Chúc mừng anh vừa hoàn thành một nhiệm vụ lớn lao, cao cả, là trông nom an toàn cho hàng triệu thí sinh tranh tài.  
phong van camera gia tuong
minh họa

Camera: Ồ, trông nom, săm soi vốn là công việc thường ngày của tôi mà.

PV: Nhưng việc thi cử tầm quốc gia này thì cả năm mới có một lần nên vai trò, ý nghĩa việc làm của anh là vô cùng quan trọng.

Camera: Và nhà báo thấy tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ?

PV: Thì ít nhất là đến lúc này.

Camera: Tôi có mỗi cái việc ấy nên luôn làm tận tụy, hết mình. Nếu có chuyện không hoàn thành nhiệm vụ thì có khi lại do... con người, chứ không phải do tôi

PV: Là sao?

Camera: Là có khi con người làm mất điện hoặc bắt tôi... hỏng.

PV: Liệu anh có đa nghi quá không?

Camera: Không đâu. Nhiệm vụ của tôi là ghi lại mọi việc, giúp mọi sự minh bạch. Nhưng đôi khi con người các anh lại vô tình hay cố ý không thích minh bạch. Đúng không?

PV: Thì đâu phải cái gì cũng nhất thiết phải minh bạch, sáng tỏ.

Camera: Có lý. Mà nhiều lúc ngẫm tôi thấy con người cũng lạ lắm cơ.

PV: Camera thấy lạ à?

Camera: Thì con người bắt tôi giúp mọi việc sáng tỏ, to ra, rõ ra nhưng lại chỉ muốn tôi càng bé càng tốt và nhiều khi dấu tôi trong chỗ kín. Muốn có sự thật nhưng có khi tôi cung cấp sự thật thì lại che đi.

PV: Thì "sự thật mất lòng", “xấu xa đậy lại” mà.

Camera: Ra thế! Vậy thì họ đặt tôi ở mọi ngõ ngách, xó xỉnh, khắp các cơ quan công sở làm gì nhỉ?

PV: Thì để ghi lại mọi việc diễn ra. Phát hiện những việc làm tốt, những hành động tích cực và cả những việc làm sai, những hành vi xấu. Vai trò của anh quan trọng lắm đấy.

Camera: Cảm ơn nhà báo. Nhưng tôi tự thấy mình đôi khi vẫn chưa giúp được con người toại nguyện như kỳ vọng.

PV: Tôi chưa hiểu.

Camera: Anh thấy những tiêu cực, những hành vi xấu trong xã hội vẫn còn khá nhiều đó thôi.

PV: Nhưng dù sao anh cũng chỉ là cái... Camera. Có khi anh ghi được, phát hiện ra nhưng đâu phải hình ảnh nào của anh cũng được sử dụng.

Camera: Có chuyện đó à. Mà nhân đây cũng chia sẻ với nhà báo là mọi việc tôi làm đều rất vô tư, khách quan nhưng đôi khi cũng thấy áy náy...

phong van camera gia tuong
Minh họa

PV: Anh ghi hình chưa rõ?

Camera: Ồ không. Rất rõ. Nhưng sản phẩm do tôi mang lại trong một vài trường hợp đã lan truyền quá mức cần thiết, ảnh hưởng tiêu cực đến người được/bị ghi hình. Như cái vụ một quý bà giải quyết nỗi buồn hoặc vài vụ cưỡng nựng nhau trong thang máy ý.

PV: Thì việc của anh là ghi hình

Camera: Nhà báo nói không sai. Nhưng có vẻ như hậu quả của những hình ảnh mà tôi ghi lại đã đi... quá xa.

PV: Nhờ có anh mới phát hiện ra những việc làm, những hành vi tốt, xấu. Lẽ ra anh phải tự hào chứ. Những việc làm sai trái cần phải xử phạt nghiêm khắc, có tính răn đe như vậy. Làm sai thì phải chịu thôi.

Camera: Nhưng chúng ta có đầy đủ hệ thống pháp luật, đầy đủ công cụ để xử lý. Giá những hình ảnh tôi cung cấp được sử dụng một cách thận trọng, nhân văn, chừng mực hơn...

PV: Thì những người có trách nhiệm vẫn đang làm đúng.

Camera: Nhưng nếu những hình ảnh đó chỉ đến với nơi cần đến để xử lý những người cần xử lý thì sẽ đúng mục tiêu.

phong van camera gia tuong
Ảnh minh họa

PV: Ý Camera là...

Camera: Những hình ảnh do tôi ghi được dù rất trung thực, giúp lên án, xử phạt đối tượng có những hành động sai trái, nhưng hậu quả nghiêm trọng hơn tôi tưởng. Các hình ảnh đó đã được sử dụng có phần thái quá. Người thân và gia đình họ cũng bị soi xét, truy lùng nữa. Thật khủng khiếp.

PV: Trên mạng xã hội?

Camera: Cả trên một số kênh thông tin chính thống. Tôi áy náy vì như vậy.

PV: Tôi cũng cảm thấy thế. Đúng là người thân của họ không đáng phải chịu như vậy. Dù sao thì họ cũng là những con người

Camera: Phải. Họ không có lỗi và cần được tôn trọng như bất kỳ ai. Cơ mà suy cho cùng thì vẫn là do con người các anh cả.

PV: Tôi cứ nghĩ Camera chỉ là vật vô tri vô giác, vậy mà suy nghĩ thật nhân văn.

Camera: Cảm ơn nhà báo đã đánh giá tốt về tôi. Để cảm ơn anh, tôi đã ghi lại đầy đủ cuộc nói chuyện của chúng ta hôm nay rồi đấy.

PV: Thật à. Nhỡ tôi nói sai gì thì sao?

Camera: Thì anh phải có trách nhiệm với những việc anh làm, những lời anh nói chứ, còn nhiệm vụ của tôi là ghi lại trung thực.

PV: Cơ mà đâu phải sự thật nào cũng đúng, cũng hay. Nên chỉ những hình ảnh đẹp, những lời nói hay hôm nay mới cho thiên hạ biết thôi nhé.

Camera: Như vậy là nhà báo cũng chỉ muốn khoe những cái hay, cái đẹp.

PV: Thì đề phòng có gì không hay, không đúng mà tôi gây ra, biết đâu ảnh hưởng đến người thân, gia đình tôi lại làm Camera... áy náy.

Camera: Vậy là không phải tất cả mọi sự thật đều có thể minh bạch được?

PV: Đúng vậy. Dù sao thì tôi cũng chỉ là một con người.

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...