Long An

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động “tín dụng đen”

Cập nhật: 10:22 | 13/02/2020
Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. UBND tỉnh xác định đây là công tác trọng tâm, thường xuyên, mang tính cấp bách trong tình hình hiện nay.
phong ngua dau tranh voi toi pham hoat dong tin dung den
Ảnh minh họa

Theo đó, các ngảnh chức năng tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về quy định của nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ; thủ đoạn lợi dụng các dịch vụ này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; hệ lụy nghiêm trọng do các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen; nâng cao nhận thức về pháp luật để tự phòng tránh và tích cực tham gia tố giác tội phạm. Các cấp, các ngành và người dân kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan; điều tra làm rõ, xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và kiên quyết lập hồ sơ xử lý, tùy theo mức độ vi phạm có thể xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự...

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Long An, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã giải quyết kịp thời các ổ nhóm, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”, không để hình thành điểm nóng gây bức xúc trong nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nâng cao cảnh giác và tích cực tham gia tố giác tội phạm…Qua đó, tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” được kiềm chế, các ổ nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” không còn hoạt động mà đang trong tình trạng thu hồi vốn. Nhiều đối tượng đã rời khỏi địa phương, không còn biểu hiện hoạt động cho vay trên địa bàn.

Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Long An vẫn có đối tượng cho vay kiểu “tín dụng đen” là các cá nhân từ nơi khác đến với thủ đoạn tinh vi, gây trở ngại cho công tác phát hiện, thu thập, củng cố chứng cứ. Các đối tượng này thường làm hợp đồng cho vay không thể hiện lãi suất (thỏa thuận bằng miệng hoặc giấy tờ khác) hoặc cộng cả gốc và lãi; thế chấp bằng các giấy tờ tùy thân (không được coi là tài sản); chia nhỏ các gói vay để thu tiền lời thấp tránh bị xử lý hình sự... Bên cạnh đó người vay tiền không tố giác hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” với cơ quan Công an do sợ bị trả thù hoặc do sợ lộ lý do không chính đáng trong việc vay tiền...

Trong năm 2019, ngành chức năng tỉnh đã xử phạt hành chính 13 vụ với 37 đối tượng về các hành vi phát tờ rơi, quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; củng cố hồ sơ xử lý 3 vụ, 9 đối tượng; chờ kết quả xử lý 1 vụ, 1 đối tượng và đang xác minh thu thập tài liệu 5 vụ.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...