Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Cập nhật: 22:35 | 15/11/2019
Ngày 15/11, Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cấp tỉnh năm 2019, với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” được tổ chức ở một số địa phương.

Tại tỉnh Yên Bái trong lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và trong tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tích cực tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh Yên Bái về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo các sở… vận động toàn xã hội cùng góp sức tích cực nhằm thực hiện có hiệu quả hơn những chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; triển khai có hiệu quả các mục tiêu kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020 trên tất cả các lĩnh vực; quan tâm xây dựng các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong những lĩnh vực có nguy cơ bất bình đẳng giới cao; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra đánh giá hoạt động bình đẳng giới ở các cấp, đặc biệt là kiểm soát không để các hình ảnh định kiến giới trên các phương tiện, ấn phẩm, sản phẩm truyền thông.

Đến nay, Yên Bái đã xây dựng được một mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng, các câu lạc bộ luôn duy trì hoạt động tại cộng đồng hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Yên Bái đang tiếp tục phấn đấu để hoàn thành 7 mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 đã đề ra.

phong chong bao luc tren co so gioi
Ảnh minh họa

Cùng ngày tại tỉnh Đắk Lắk, phát biểu trong Lễ phát động, ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, các cấp ngành, địa phương cần tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa và tìm kiếm sự trợ giúp, khả năng tiếp cận các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới.

Trong thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã chú trọng đẩy mạnh công tác bình đẳng giới. Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chính sách đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 chiếm 23,6%; tỷ lệ biết chữ của phụ nữ độ tuổi từ 15 – 25 đạt 94,4%; doanh nghiệp có nữ làm chủ quyền chiếm 26,49%; số phụ nữ làm chủ hộ được vay vốn sản xuất chiếm 47,3%…

Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn chậm; bất bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới phần lớn vẫn nghiêng về phụ nữ và trẻ em. Tình trạng xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em chưa có chuyển biến tích cực; việc tảo hôn, ép hôn còn xảy ra trong đồng bào dân tộc thiểu số đã dẫn tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực tới từng cá nhân, gia đình và xã hội...

Dịp này, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Đắk Lắk trao tặng 3 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất và sổ tiết kiệm cho 3 nữ thương binh. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao 20 suất học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...