Vụ 3,5 tỷ đồng của  Ocean bank “bỏ quên” tại PVTrans:

Phó Tổng Giám đốc Pvtrans Nguyễn Linh Giang: Vụ Oceanbank chi tiền hoa hồng cho PVTrans, CQĐT Bộ Công an đã có chủ trương “đóng lại”.

Cập nhật: 23:25 | 22/03/2020
Một đoạn ghi âm đầy nhạy cảm ghi lại cuộc trò chuyền giữa bà Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Linh Giang và các cấn bộ của công ty PV Trans hé lộ nhiều góc khuất của Doanh nghiệp này trong vụ 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên.

Bàn bạc, hủy hoại, tẩu tán chứng cứ

Trong khi Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh một số tiền lớn được cho là lãi ngoài của ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bị “bỏ quên” tại PVtrans (Tổng công ty CP Vận tải dầu khí) thì lãnh đạo công ty này lại có dấu hiệu tìm cách xóa bỏ dấu vết, tẩu tán tài liệu.

Điều đó được thể hiện sau khi những sai phạm của TGĐ Pvtrans Phạm Việt Anh bị tố cáo đến cơ quan điều tra Bộ Công an, nhiều cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại đơn vị này đã bị buộc nghỉ việc. Họ liên tục bị thúc ép bàn giao máy chủ; hệ thống dữ liệu kế toán điện tử; hệ thống lưu trữ camera …trong công ty. Điều đáng nói, đây là nơi lưu trữ những chứng cứ chống lại ông Việt Anh, TGĐ và nhiều cán bộ lãnh đạo của Pvtrans. Theo các nhân viên IT của công ty Pvtrans, họ buộc phải bàn giao các dữ liệu trên cho các nhân viên mới, những người thân tín của Ban Giám đốc.

Trong quá trình lãnh đạo PVtrans có dấu hiệu tìm cách tẩu tán tang vật, hủy hoại chứng cứ, cản trở cơ quan điều tra, một băng ghi âm đầy nhạy cảm ghi lại cuộc trò chuyền giữa bà Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Linh Giang và các cán bộ của công ty PV Trans hé lộ nhiều góc khuất của Doanh nghiệp này trong vụ 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên vô thừa nhận. Bà Giang cũng chính là một trong những người đã ký vào biên bản (ngày mùng 05/11/2019) báo cáo PVN việc đơn vị này dọn dẹp cơ quan và thấy bọc tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank xuất hiện tại nơi làm việc. Đây cũng là biên bản xác định việc PVTrans sẽ giao nộp số tiền trên cho CQĐT.

Cơ quan điều tra BCA có chủ trương "đóng lại" vụ việc?

pho tong giam doc pvtrans nguyen linh giang vu oceanbank chi tien hoa hong cho pvtrans cqdt bo cong an da co chu truong dong lai
Bà Nguyễn Linh Giang - Phó TGĐ PVTrans (Người đứng phát biểu)

Mở đầu cuộc hội thoại (giữa bà Giang và một vài cán bộ PVTrans) thì bà Giang nói

C50 mình gặp rồi. thực ra các anh C50 rất ủng hộ mình…nếu khi nào mà chính ai đó trong nội bộ mình coppy được hết rồi gửi đi các nơi thì lúc đấy thì chết, chết cả đám trước lẫn đám mới.

Đoạn hội thoại đáng lưu ý hơn là việc bà Giang bàn với các cán bộ của mình việc cơ quan Công an vào điều tra vụ việc ngân hàng Oceanbank chi tiền hoa hồng cho PVTrans nhưng hiện nay CQĐT đã có chủ trương “đóng lại”.

Theo bà Giang trao đổi thì: “Thời điểm đó mình có tiền gửi vào ngân hàng Oceanbank họ nhận mà! Họ bảo gửi thêm cho cho mình vài đồng là việc bình thường. Đây không phải là một việc xấu, đó chỉ là một tai nạn

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Giang "mớm lời" cho các đồng nghiệp của mình cách trả lời CQĐT như sau:

“Chúng tôi thừa nhận có nhận cái tiền đó nhưng chúng tôi chưa sử dụng, sau khi biết được cái nguồn tiền đó là tiền phi pháp chúng tôi xin nộp lại CQĐT”.

Đáng lưu ý hơn nữa là trong cuộc bàn bạc nhậy cảm này bà Phó Tổng Giám đốc còn tiết lộ việc CQĐT đã trình cấp trên để khép lại vụ án này, không xử lý những sai phạm liên quan.

Trao đổi với phóng viên, LS Phạm Văn Minh (Đoàn LS thành phố Hà Nội) cho rằng, khi xuất hiện các thông tin liên quan đến hoạt động điều tra mà nguồn thông tin từ chính đối tượng bị điều tra thì rõ ràng cần làm sáng tỏ. Còn nếu các thông tin bà Giang nêu ra không đúng thì có thể còn phạm vào tôi Vu khống. Trách nhiệm của Cơ quan điều tra Bộ Công an phải làm rõ có việc chạy án để khép lại vụ án chi lãi ngoài tại Ocean bank tại 21 đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí hay không. Ngoài ra, cơ quan công an phải sớm có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tang vật, dữ liệu kế toán, tài chính điện tử tại Pvtrans.

Cơ quan điều tra Bộ Công an cần xác minh sớm những phát ngôn được cho là của bà Nguyễn Linh Giang – PTGĐ Pvtrans này. Nếu những cuộc trao đổi của bà Giang là đúng sự thật thì đã có nhiều sự thỏa thuận trong việc chạy án vụ ăn lãi ngoài của Oceanbank tại 21 đơn vị trong ngành dầu khí. Đây là việc hết sức nghiêm trọng và cần phải xử lý triệt để, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Như đã đưa tin, ngày 05/11/2019 Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) đã lập biên bản giao nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cũng theo biên bản này thì trước đó, cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi PVN xác định PVTrans nằm trong danh sách các doanh nghiệp đã nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng Ocean bank.

Nội dung biên bản do chính PVTrans lập có nội dung cụ thể như sau: "Sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban Tài chính kế toán ngày 30/9/2019, chúng tôi đã cùng họp, thảo luận và thống nhất nội dung báo cáo tập đoàn về kết quả xác minh rõ thêm nguồn gốc số tiền này như yêu cầu của công văn số 443/ĐK/VN-PC&KTr ngày 1/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans, cũng không phải của cá nhân, cán bộ PVTrans nào thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc…Liên quan đến vụ án Oceanbank, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT theo quy định của pháp luật.

Đối với PVTrans, công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT vào PVTrans làm việc thì cán bộ đó do có vấn đề về sức khỏe nên thường vắng mặt tại văn phòng. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.

Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT ngày 30/9 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của Oceanbank đối với PVTrans mà cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên chưa sử dụng.

Đối với việc này, trong suốt thời gian trước đó, người này không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans để đơn vị biết kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT, số tiền này cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…”

Điều bất thường là từ năm 2014 đến nay PVTrans thay đổi 02 kế toán trưởng và thủ quỹ. Các lần thay đổi này đều kiểm quỹ và bàn giao tài chính rõ ràng, Việc “bỏ sót” tới 3,5 tỷ đồng trong két sắt của đơn vị tới 5 năm là điều không tưởng.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...