Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học Việt-Pháp góp phần đổi mới mô hình quản trị đại học

Cập nhật: 06:59 | 10/12/2019
Ngày 9/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt-Pháp).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tinh thần và những giá trị của Đại học Việt-Pháp đã góp phần vào đổi mới mô hình quản trị đại học trong những năm qua.

Trước đó, các trường đại học ở Việt Nam là những đơn vị sự nghiệp trực thuộc các bộ ngành, các tỉnh, gần như được quản trị một nửa giống cơ quan hành chính. Những mô hình quản trị ban đầu như Đại học Việt-Pháp, Đại học Việt-Đức và một số trường đại học khác như Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh… đã mở ra cách nhìn nhận mới của các cơ quan nhà nước, toàn xã hội về sự cần thiết, không thể thiếu được của tự chủ đại học. Không chỉ giảm bớt sự can thiệp mang tính hành chính từ cơ quan chủ quản vào môi trường đào tạo, nghiên cứu mà đổi mới cả cơ chế quản lý trong trường đại học, đưa tinh thần tự chủ xuống từng khoa, bộ môn, giảng viên và sinh viên.

pho thu tuong vu duc dam da i ho c vie t pha p go p pha n do i mo i mo hi nh qua n tri da i ho c
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Những mô hình như Đại học Việt-Pháp giúp quá trình thúc đẩy tự chủ Đại học ở Việt Nam được nhanh hơn.

“Những mô hình như Đại học Việt-Pháp giúp quá trình thúc đẩy tự chủ đại học ở Việt Nam được nhanh hơn, có sở cứ thực tiễn để thuyết phục nhiều ý kiến còn băn khoăn”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đến nay, tinh thần tự chủ đại học đã được luật hoá trong Luật Giáo dục đại học (sửa đổi). Gắn với tự chủ, các trường đại học ở Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, để không chỉ là nơi truyền thụ tri thức mà còn sáng tạo ra tri thức. Trước đây, phần lớn nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nằm ở các viện nghiên cứu công lập; các trường đại học ít quan tâm, không có nhiều điều kiện trở thành những trung tâm nghiên cứu của đất nước. Nhờ những mô hình như Đại học Việt-Pháp và các chỉ đạo tiếp theo, đến nay các trường đại học ở Việt Nam đã nhận rõ sứ mệnh phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, là nơi sáng tạo ra tri thức.

Là một trong những dự án hợp tác điển hình giữa nhân dân, Chính phủ Việt Nam và Pháp, Phó Thủ tướng đánh giá đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Việt-Pháp đã góp phần làm nên thành công của một mô hình có giá trị mang tính biểu tượng, rất đáng tôn trọng.

Nhấn mạnh tương lai của Đại học Việt-Pháp gắn với trách nhiệm phía trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, thu nhập trung bình. Việc tranh thủ lợi thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thuộc về những nước có tiềm lực khoa học công nghệ, nền giáo dục phát triển. Trong khi đó, Việt Nam còn rất hạn chế về tiềm lực khoa học công nghệ. Giáo dục đại học vẫn đang đứng thứ khoảng 70 trên thế giới. Việt Nam không có con đường nào khác là tập trung mạnh hơn nữa vào đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ.

pho thu tuong vu duc dam da i ho c vie t pha p go p pha n do i mo i mo hi nh qua n tri da i ho c
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cán bộ, giảng viên Đại học Việt-Pháp.

“Đại học Việt-Pháp là nơi truyền thụ kiến thức, các bạn sinh viên được tiếp cận với các kiến thức, cơ sở thực hành chất lượng cao, với sự hợp tác trực tiếp của doanh nghiệp. Kết hợp với thế mạnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Việt-Pháp phải từng bước, chắc chắn nhưng khẩn trương, trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín, không chỉ ở Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại học Việt-Pháp được thành lập theo Quyết định số 2067/QĐ-TTg năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp ký ngày 12/11/2009. Trường được xây dựng theo mô hình mới với kỳ vọng trở thành một trường Đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu giữa hai quốc gia.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...