Phó thủ tướng vinh danh 40 công trình sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam-WIPO năm 2019

Cập nhật: 20:00 | 22/10/2020
Tối 21/10, tại nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam-WIPO 2019 nhân dịp 25 năm giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (1995-2020).

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và trao giải, ngoài ra còn có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc và khẳng định: Giải thưởng VIFOTEC được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội to lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam.

pho thu tuong vinh danh 40 cong trinh sang tao khoa hoc cong nghe viet nam wipo nam 2019
Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc lễ trao giải.

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá cao các công trình và chọn trao giải thưởng cho 40 công trình bao gồm: 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 19 giải Khuyến khích.

5 giải nhất thuộc về công trình lĩnh vực, trong đó lĩnh vực cơ khí - tự động hóa có công trình “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa” của Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng).

Lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới có công trình “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt là dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng)” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM (Bộ Công Thương).

pho thu tuong vinh danh 40 cong trinh sang tao khoa hoc cong nghe viet nam wipo nam 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen cho các tác giả đạt giải Nhất.

Lĩnh vực công nghệ vật liệu có công trình “Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút” của Thạc sĩ Văn Đình Hoan và các cộng sự - Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì.

Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên có công trình “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước” của Thạc sĩ Văn Phú Chính và các cộng sự - Công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC).

Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống có công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội.” của Tiến sĩ Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty Cổ phần phân bón PHITOHOOCMON. Đáng chú ý,công trình đã được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2019 trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã tặng Bằng khen cho 10 tác giả là Chủ nhiệm và đồng Chủ nhiệm các công trình đạt giải Nhất Giải thưởng Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2020, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phạm Công Tạc tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Quang Thành - Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...