Phó Thủ tướng đôn đốc 'gỡ vướng' công tác bồi thường GPMB dự án đường dây 500 kV mạch 3

Cập nhật: 14:43 | 31/07/2019
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để bảo đảm tiến độ dự án truyền tải điện quan trọng này.

Ngày 25/7/2019, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua hỗ trợ EVN, EVNNPT trong công tác bồi thường GPMB của dự đường dây 500 kV mạch 3.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho EVN, EVNNPT trong công tác bồi thường GPMB của dự án đường dây 500 kV mạch 3 để hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 6/2020.

Quyết định thành lập Ban chỉ đạo GPMB do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB của các dự án trên địa bàn địa phương quản lý.

Hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường để chi trả tiền cho các hộ dân và bàn giao xong tất cả các vị trí móng trong tháng 9/2019, hành lang tuyến trong tháng 12/2019.

Không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã được thỏa thuận; có biện pháp xử lý cương quyết đối với các trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công công trình.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn thực hiện bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất đối với đất thuộc hành lang an toàn công trình theo đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 là dự án cấp bách để đảm bảo an toàn cung cấp điện và an ninh năng lượng quốc gia. Dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý.

pho thu tuong don doc go vuong cong tac boi thuong gpmb du an duong day 500 kv mach 3

Lãnh đạo EVN kiểm tra tình hình thực hiện dự án đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh VGP: Toàn Thắng

Dự án này gồm 3 phân đoạn: đường dây 500kV Quảng Trạch-Vũng Áng và Sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi; đường dây 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2. Dự án được khởi công từ ngày 18/12/2018, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong tháng 6/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đến nay, sau hơn 7 tháng thực hiện, mặc dù EVN, EVNNPT đã rất nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, áp dụng nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhưng những khó khăn trong công tác bồi thường GPMB đã làm nhiều hạng mục của dự án không đạt tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Theo báo cáo của CPMB thì đến nay một số hạng mục đang chậm tiến độ so với kế hoạch tổng thể mà nguyên nhân chủ yếu do công tác bồi thường GPMB còn chậm, cụ thể là các hạng mục:

Sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch đã được UBND huyện Quảng Trạch phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho 8/10 hộ dân bị ảnh hưởng và đã bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tiến hành thi công được do các các hộ dân tại khu vực khác thuộc dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ngăn cản, yêu cầu cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc tồn tại liên quan đến việc bồi thường tái định cư thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

EVN đã báo cáo vướng mắc này với UBND tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, UBND huyện Quảng Trạch đang vận động tuyên truyền các hộ dân bị ảnh hưởng dự án để tạo sự đồng thuận nhưng vẫn chưa có kết quả.

Đoạn tuyến qua thôn Tây Yên, xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đến nay các hộ dân vẫn chưa ký hồ sơ đo đạc giải thửa. Các hộ dân đã xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi an toàn hành lang lưới điện. Hiện nay UBND thị xã Kỳ Anh đã có văn bản số 891/UBND-QLĐT&KT ngày 17/6/2019 về việc xem xét điều chỉnh đoạn tuyến từ vị trí 62 đến vị trí 68.

Ngày 27/6/2019, CPMB chủ trì phối hợp với Tư vấn thiết kế, Truyền tải điện Hà Tĩnh và Hội đồng bồi thường thị xã Kỳ Anh kiểm tra thực tế hiện trường và đề xuất phương án hiệu chỉnh tuyến.

Cùng với đó, theo CPMB, thủ tục lập hồ sơ, thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng để nộp tiền trồng rừng thay thế và chuyển đổi đất rừng vẫn còn mất nhiều thời gian.

Việc bồi thường đối với đất mượn tạm thời và tài sản bị ảnh hưởng trên đất mượn để phục vụ thi công xây dựng công trình gặp khó khăn do hộ dân thường yêu cầu chi phí quá cao so với đơn giá quy định, dẫn đến mất rất nhiều thời gian để thương lượng, vận động, làm chậm tiến độ thi công.

Việc xét duyệt nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường của địa phương và Hội đồng bồi thường cho các hộ dân còn chậm do nhiều hộ dân chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất khai hoang và tranh chấp giữa hộ dân với tổ chức.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết: là đơn vị được giao quản lý dự án trọng điểm này nên cũng chịu rất nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực điều hành để đảm bảo tiến độ của dự án.

Mặc dù CPMB đã rất nỗ lực và linh hoạt trong việc thực hiện công tác bồi thường GPMB (vận động nhân dân bàn giao trước mặt bằng để thi công) nhưng công tác này vẫn là một thách thức lớn đối với tiến độ của dự án.

“Nếu những khó khăn trên không được kịp thời tháo gỡ thì nguy cơ dự án không đảm bảo tiến độ đóng điện vận hành trong tháng 6/2020 là rất cao”, ông Tuyển lo ngại

Theo ông Tuyển, văn bản 6570/VPCP-CN thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ đối với tiến độ của dự án, văn bản này sẽ giúp CPMB phối hợp tốt hơn với các địa phương để tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường GPMB, quyết tâm hoàn thành dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng Giám đốc EVNNPT, dự án đường dây 500 kV mạch 3 có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm tăng độ tin cậy cho trục xương sống của hệ thống truyền tải điện, nâng cao công suất truyền tải điện theo hướng Bắc-Trung-Nam, góp phần quan trong trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Dự án này được sự đặc biệt quan tâm của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, EVNNPT.

“Tuy nhiên, do những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB nên hiện nay một số hạng mục đang chậm tiến độ so với tổng tiến độ được phê duyệt”, ông Tùng cho biết thêm.

pho thu tuong don doc go vuong cong tac boi thuong gpmb du an duong day 500 kv mach 3

EVN làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác GPMB phục vụ dự án. Ảnh: EVN

Vừa qua, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã làm việc với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam để tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường GPMB. Trước đó, Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Dương Quang Thành và các cấp lãnh đạo của EVN, EVNNPT cũng đã làm việc với các địa phương có dự án đi qua đề nghị hỗ trợ triển khai thực hiện dự án.

Hiện nay, EVN, EVNNPT đang tập trung tối đa mọi nguồn lực, thành lập các Ban chỉ đạo điều hành, bám sát tình hình để chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ dự án. EVNNPT cũng chỉ đạo CPMB yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực bảo đảm mặt bằng được bàn giao đến đâu, triển khai thi công ngay đến đó, phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt phương án bồi thường đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết với việc Văn phòng Chính phủ ra văn bản 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, chắc chắn trong thời gian tới công tác bồi thường GPMB cho dự án sẽ thuận lợi hơn, mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ. EVNNPT sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án đi qua nỗ lực sớm hoàn thành công tác GPMB, quyết tâm chỉ đạo và điều hành để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ mà Chính phủ đã yêu cầu.

Theo Chinhphu.vn

  • Xin chờ trong giây lát...