Phó thủ tướng Chính phủ cùng người dân đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

Cập nhật: 15:20 | 12/05/2019
Sáng nay 12/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia Trương Hòa Bình cùng rất đông đảo các tầng lớp nhân dân đã có mặt tại phố đi bộ Hồ Gươm để cùng nhau đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe".
pho thu tuong chinh phu cung nguoi dan di bo keu goi hanh dong da uong ruou bia khong lai xe
Các giọng ca cự học sinh 1991-1994 TP. Hà Nội hát vang trước giờ khai mạc lễ phát động

Tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND - Trưởng ban ATGT TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự, chủ trì sự kiện Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội với sự đồng hành của nhiều đơn vị tổ chức.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Văn Thể; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐNDTP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thế Hùng; lãnh đạo các sở, ngành; rất đông các nghệ sĩ nổi tiếng, học sinh, sinh , các thành viên Cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994 cùng rất đông người dân Thủ đô.

Lễ phát động diễn ra lúc 7h30 tại khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình nhấn mạnh: “Đảm bảo trật tự ATGT được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội”.

Mỗi ngày, trên cả nước, TNGT cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ TNGT do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ TNGT ngày 22/4 và 1/5/2019 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ, đã khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ!".

Những gì đang làm là chưa đủ theo Phó Thủ tướng, pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện cơ giới khi trong cơ thể có nồng độ cồn vượt mức cho phép, đặc biệt là nghiêm cấm lái xe ô tô khi trong cơ thể có cồn. "Pháp luật có chế tài xử phạt hành chính và hình sự đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người lái xe bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó vi phạm chưa gây ra tai nạn thì phạt tiền đến 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 6 tháng. Pháp luật cũng quy định sẽ là phạt tù, tối đa là 15 năm nếu gây TNGT làm bị thương nặng hoặc chết người", Phó Thủ tướng nói.

Để ngăn chặn nỗi bất hạnh mà TNGT gây ra, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu, bia, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu bia-không lái xe”. "Mỗi người hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn".

Báo điện tử Tamnhin.net.vn giới thiệu tới độc giả những hình ảnh đẹp trong lễ phát động

“Đã uống rượu bia-không lái xe”:

Trần Linh

  • Xin chờ trong giây lát...