“Phố phường Hà Nội” qua ảnh

Cập nhật: 17:08 | 06/10/2017
Triển lãm trưng bày 150 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 2.000 tác phẩm của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

Sáng 6/10, tại Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Phố phường Hà Nội”.

pho phuong ha noi qua anh
 

Triển lãm trưng bày 150 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 2.000 tác phẩm của 343 tác giả từ 31 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 47, tái hiện sinh động nhịp sống Thủ đô. 

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ: Hà Nội đang đổi thay từng giờ, mỗi ngày một mới. Những hàng cây mới trồng đang vươn mình với những bộ áo xanh mượt mà. Phố đi bộ có nhiều sân chơi mới. Từ trẻ em đến người cao tuổi cùng đồng hành đi bộ, hít thở không khí trong lành quanh Hồ Gươm trong những ngày cuối tuần. Phố Hà Nội thanh bình, êm đềm, ấm áp trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa của người Hà Nội vẫn luôn giữ được nét thanh lịch cùng với nếp truyền thống xưa. Các nhà nhiếp ảnh đã nhận ra điều đó và ghi lại chúng bằng hình ảnh. 

Năm 2017 là năm Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội có số lượng tác giả, tác phẩm tham gia đông nhất từ trước đến nay. Ban tổ chức đã chọn ra 16 tác phẩm đoạt giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích. 

pho phuong ha noi qua anh
Tác phẩm “Vui hết mình” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Lộc đoạt giải Nhất. Ảnh: Nguyễn Cúc 

Tác phẩm đoạt giải nhất là bức ảnh “Vui hết mình” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Lộc, mô tả không khí múa sạp tại phố đi bộ bên bờ hồ Hoàn Kiếm. Khoảnh khắc bấm máy đã mang đến sự thành công cho tác phẩm. Không gian múa sạp có vẻ chật hẹp, đơn sơ nhưng cả người múa và khán giả đều được thể hiện đầy đủ trong không gian ấy. Ông bố đeo ba lô ôm con say sưa bước vào điệu múa. Cậu thiếu niên sợ lỡ nhịp, nhào vào thanh sạp rất chăm chú... 

Tác phẩm “Ban mai Hồ Gươm” với màu vàng chủ đạo cùng với hình ảnh ông già và chiếc xe đạp đã tạo nên cảm giác trong lành, mát mẻ, mang đến một nét đẹp mới cùa Hồ Gươm đã giúp cho tác giả Viết Anh Mạnh đoạt giải nhì. 

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tác phẩm đặc sắc khác như “Góc Hà Nội” của tác giả Trần Công, “Mưa tháng Bảy” của tác giả Thành Thế Vinh, “Nghệ nhân mỹ nghệ vàng bạc” của tác giả Hồ Sỹ Trung… đã được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc thi ảnh lần này. 

Điểm nổi bật của triển lãm là nét nhìn mới về cuộc sống con người Hà Nội. Các tác giả đã ghi lại những khoảnh khắc hiếm có ở nhiều góc độ khác nhau, mang tới những cảm xúc đầy thú vị. 150 bức ảnh trong triển lãm “Phố phường Hà Nội” đều là những tác phẩm mang dấu ấn đột phá trong phong cách thể hiện, góp phần mang đến thành công cho cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 47 của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

  • Xin chờ trong giây lát...