Phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 cho thấy có sự phân hóa cao

Cập nhật: 11:22 | 27/08/2020
Ngày 27/8, cùng với việc công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phổ điểm của từng môn thi và một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng. 

Theo đánh giá của một số chuyên gia, phổ điểm thi năm nay có sự phân hoá tốt, đạt được mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh.

pho diem thi tot nghiep trung hoc pho thong 2020 cho thay co su phan hoa cao
Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia.

Điểm trung bình một số môn thi được cải thiện

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và phổ điểm thi năm nay đã trả lời cho những băn khoăn của nhiều người khi chưa đủ niềm tin vào kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhận định tích cực về phổ điểm vừa được công bố, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho biết: Phổ điểm không quá tả hoặc quá hữu, độ phân hóa tốt; đạt được mục đích của kỳ thi đặt ra. Điểm trung bình một số môn thi được cải thiện, trong đó có môn Lịch sử và Ngoại ngữ. Đó là một cố gắng lớn, dù năm học vừa qua, ngành Giáo dục phải trải qua nhiều khó khăn vì dịch COVID-19.

Giải thích chiều hướng tích cực của phổ điểm, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến đưa ra 2 lý do: Ngân hàng câu hỏi năm sau lớn hơn năm trước mà ngân hàng câu hỏi càng lớn, độ "chuẩn" của đề thi càng cao. Cùng với đó, việc tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng thực chất năng lực của thí sinh.

Đánh giá về nỗ lực của ngành giáo dục trong tổ chức kỳ thi, ông Lê Viết Khuyến cho rằng, kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, không ít ý kiến đã tạo ra áp lực để không tổ chức kỳ thi. Song, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiên quyết tổ chức kỳ thi này và thực tế cho thấy, việc tổ chức kỳ thi là đúng đắn và chính xác. Nếu không có kỳ thi này, trong điều kiện bệnh thành tích vẫn còn ở không ít địa phương, cơ sở giáo dục thì việc xử lý kết quả cho tuyển sinh đại học và phân luồng học sinh sẽ khó khăn.

Phổ điểm được công bố cho thấy có sự phân hóa rõ ràng, giúp các trường đại học sử dụng kết quả thi thuận lợi để tuyển sinh. Phổ điểm có sự phân hóa tốt cũng là một thành công của kỳ thi đợt 1 thi này.

Trường đại học thuận lợi về nguồn tuyển

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng vì ở hầu hết các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, điểm trung bình đều từ 6 trở lên. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc, nguồn tuyển sinh vào các trường đại học sẽ thuận lợi.

Phó Giáo sư Đỗ Văn Xê nhận định, kết quả thi năm nay đánh giá đúng năng lực của học sinh và không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình dịch bệnh. Với môn Tiếng Anh, điểm trung bình nhỉnh hơn một chút so với năm trước – điều này là bình thường vì việc cải thiện trình độ tiếng Anh không phải ngày một ngày hai. Nhưng có thể thấy, điểm môn Lịch sử tốt hơn năm 2019 rất nhiều. Kết quả đó thể hiện nỗ lực, cố gắng của các thầy cô, nhà trường và các em học sinh.

Theo ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19, mục tiêu của kỳ thi phục vụ cho đánh giá tốt nghiệp là chính nhưng kết quả điểm thi và phổ điểm thi không chỉ "đẹp" cho phần thi tốt nghiệp mà còn giúp cho công tác tuyển sinh của các trường đại học được thuận lợi.

Cũng vì bối cảnh dịch bệnh mà trước kỳ thi, có những tranh cãi xung quanh việc thi hay không thi, đứng ở góc độ quan điểm cá nhân, ông Quách Tuấn Ngọc khẳng định, việc tổ chức kỳ thi bình thường là cần thiết, vì nếu bỏ thi sẽ thiệt thòi cho những học sinh có mong muốn xét tuyển vào đại học. Trong điều kiện khó khăn, chúng ta đã có một kỳ thi thành công, tạo công bằng cho học sinh, nhất là những học sinh có nguyện vọng vào đại học.

Lí giải về việc dù đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái để phù hợp với bối cảnh thực tế nhưng ở nhiều môn vẫn hiếm điểm 10, ông Quách Tuấn Ngọc cho rằng, đó là do việc ra đề thi tốt. Đề thi vừa đảm bảo sàng lọc học sinh, vừa phục vụ tốt cho hoạt động tuyển sinh của các trường đại học.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...