Vụ án về những vi phạm quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án Tây Yên Tử:

Phó chủ tịch huyện Sơn Động không bị “xử lý trách nhiệm hình sự” đã đúng Luật?

Cập nhật: 11:00 | 09/03/2020
Hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị khởi tố liên quan trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, trong đó có Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Sơn Động (Bắc Giang). Tuy nhiên, dư luận đặt nghi vấn về việc: Ông Giáp Văn Tâm - Phó chủ tịch huyện Sơn Động là người trực tiếp ký các quyết định, chỉ đạo chi tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng lại không hề bị khởi tố hình sự trong vụ trọng án này đã đúng với các quy định của Pháp luật?  

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Bắc Giang vừa quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố các bị can Phan Đức Hạnh, Thân Đức Thanh, Nguyễn Văn Lực và Ngọc Minh Phụng.

Theo đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố và đề nghị truy tố các bị can: Phan Đức Hạnh (sinh năm 1973), Phó bí thư chi bộ, Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật TN&MT Bắc Giang, Thân Đức Thanh (sinh năm 1974), Trưởng phòng đo đạc bản đồ, Tổ trưởng tổ công tác giải phóng mặt bằng, trực tiếp phụ trách công tác đo đạc bản đồ và Nguyễn Văn Lực (sinh năm 1982), cán bộ Phòng Đo đạc Trung tâm kỹ thuật TN&MT về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”.

pho chu tich huyen son dong khong bi xu ly trach nhiem hinh su da dung luat
Tru sở UBND huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc GIang

Đồng thời, Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố, đề nghị truy tố bị can Ngọc Minh Phụng (sinh năm 1962), Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận khó hiểu nhất, đặt dấu hỏi nhiểu nhất là việc: Người trực tiếp ký ban hành, trực tiếp chỉ đạo chi trả tiền bồi thường trong vụ án nghiêm trọng này là ông Giáp Văn Tâm – Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động lại không có tên trong danh sách bị khởi tố và đề nghị truy tố theo đúng quy định của Pháp luật?

Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động không bị "xử lý trách nhiệm hình sự", thoát "tù" một cách “ngoạn mục” như thế nào?

Căn cứ Kết luận số 09/KLĐT-CSKT ngày 12/02/2020 của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Giang do Trung tá Nguyễn Tiến Hưng, Phó Thủ trưởng đơn vị ký, “Ông Giáp Văn Tâm được Chủ tịch UBND huyện Sơn Động phân công là Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) thay cho ông Nguyễn Việt Ước, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động. Kết quả điều tra xác định ông Giáp Văn Tâm là người trực tiếp chỉ đạo công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác GPMB trực hiện dự án Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử. Ông Tâm ký Quyết định số 375/QĐ-UBND và số 376/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đợt 8 (giai đoạn 1). Sau đó lại ký Quyết định số 451/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB từ 2 hộ Nguyễn Văn Chung và hộ Dương Thị Bích cho 6 hộ có GCNQSDĐ căn cứ theo đề nghị của Trung tâm kỹ thuật TNMT và Tờ trình của Phòng TNMT huyện Sơn Động.”

“Sau khi phát hiện Quyết định số 451/QĐ-UBND trên không đúng về chế độ, chính sách thì ông Tâm đã giao cho Phòng TNMT huyện Sơn Động xác minh, kiểm tra lại tình trạng sử dụng đất của 6 hộ dân có GCNQSDĐ, xác định được việc các hộ đã chuyển nhượng đất từ nhiều năm trước, một thửa đất đã bán cho nhiều người nên ông Giáp Văn Tâm đã ký ban hành Quyết định số 32/QĐ-UBND và số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 huỷ bỏ một phần Quyết định số 375/QĐ-UBND và số 376/QĐ-UBND và huỷ toàn bộ Quyết định số 451/QĐ-UBND, yêu cầu Trung tâm kỹ thuật TNMT thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi ra theo quyết đính số 451/QĐ-UBND nói trên.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định ông Giáp Văn Tâm với chức vụ là Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, được phân công làm Chủ tịch hội đồng bồi thường GPMB nhưng khi ký ban hành quyết định phê duyệt phương án (đợt 8) điều chỉnh từ 2 hộ Nguyễn Văn Chung và Dương Thị Bích sang cho 6 hộ dân có GCNQSDĐ đã chủ quan, tin tưởng vào tham mưu của Phòng TNMT huyện Sơn Động, tin vào đề xuất của Trung tâm kỹ thuật TNMT Bắc Giang (lý do Trung tâm báo cáo đã xin hướng dẫn của ông Ngô Văn Xuyên – Phó giám đốc Sở TN&MT), không nghiên cứu kỹ về chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, dẫn đến phê duyệt phương án sai về chế độ hỗ trợ cho các hộ dân, thiệt hại số tiền 4.557.882.900 đồng, đến nay cơ bản số tiền thiệt hại đã thu hồi được số tiền 3.767.972.220 đồng.

Hành vi của ông Giáp Văn Tâm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao nhưng xét vai trò, tính chất và mức độ lỗi thì thấy không cần thiết xem xét xử lý hình sự mà chỉ cần kiến nghị xem xét xử lý bằng biện pháp hành chính khác cũng đảm bảo tính răn đe”, trích Bản kết luận của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Giang.

Mặc dù vậy, theo phân tích của luật sư Hoàng Thanh Sơn (Đoàn luật sư Tp Hà Nội): “Việc Công an tỉnh Bắc Giang xác định rõ hành vi sai phạm của ông Giáp Văn Tâm với cương vị Chủ tịch hội đồng bồi thường GPMB đến như vậy rồi, nhưng lại không khởi tố mà kiến nghị xử lý hành chính thực sự rất khó hiểu và khó thuyết phục được dư luận về sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

Ông Giáp Văn Tâm là người trực tiếp ký, chỉ đạo chi trả tiền và được xác định gây thiệt hại số tiền của Nhà nước hơn 4,5 tỷ đồng, đến nay mới thu hồi được hơn 3,7 tỷ đồng. Rõ ràng hành vi phạm tội của ông Giáp Văn Tâm đã được cấu thành theo quy đình của pháp luật. Việc sau đó ông Tâm ký các quyết định sửa sai chỉ là tình tiết giảm nhẹ. Nếu cơ quan điều tra không khởi tố ông Giáp Văn Tâm mà lại khởi tố Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động vốn chỉ là cấp dưới và thực hiện các chỉ đạo của ông Tâm thì chắc chắn dư luận sẽ đặt ra các dấu hỏi, nghi vấn về sự công tâm, minh bạch của Bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang”.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...