Phiếm đàm

Cập nhật: 10:00 | 07/07/2019
Thời đại công nghệ 4.0, thông tin có thể nói là bão hòa trên nhiều kênh, nhiều phương tiện truyền thông. Người đọc, người nghe cần sàng lọc một cách thận trọng để nhận biết, sử dụng những thông tin đúng, có giá trị, tránh mắc bẫy. Hãy tham gia cuộc phiếm đàm sau đây để biết suy nghĩ và cách tiếp cận, đánh giá thông tin của hai ông Phiếm, Đàm  
Ảnh minh họa

Cả tuần bận rộn, bù đầu với công việc. Cuối tuần có dịp thảnh thơi, bên ly cafe hai ông Phiếm và Đàm tâm sự

Ông Phiếm: Tuần qua thật nhiều chuyện ông nhỉ. Hết cái Lon Việt Nam, lại đến chuyện một Tập đoàn bán lẻ dọa tạm ngừng nhâp hàng may mặc Việt Nam

Ông Đàm: Hội nhập nó vậy đấy ông ạ. Cơ mà theo tôi việc cơ quan quản lý cấm cụm từ Lon Việt Nam là đúng, bởi cụm từ đó vô nghĩa. Lon thì chỉ chỉ có lon bia, lon nước ngọt… thôi chứ làm gì có Lon và tên quốc gia được. Và lạy hồn, đừng có ai thêm dấu, thêm má vào đấy.

Ông Phiếm: Ông nói, cụm từ đó vô nghĩa thì tôi đồng ý, chứ giải thích theo cách cái từ “Lon” kia là nhạy cảm thì không thuyết phục cho lắm.

Ông Đàm: Còn cái vụ dọa không nhập hàng may mặc Việt Nam thì ngay sau đó họ đã thay đổi cho một số doanh nghiệp may mặc vẫn được cung cấp sản phẩm rồi còn gì.

Ảnh minh họa

Ông Phiếm: Thì đúng. Mà cũng phải có những vụ việc như vậy thì mới có chuyện để nói, để bàn, để tranh luận chứ ông nhỉ. Đang yên đang lành, tên tuổi của họ bỗng được nhắc đến quá nhiều, với tần suất dày đặc, trên cả báo chí chính thống và mạng xã hội, không mất một xu quảng cáo. Thương hiệu của họ lại có dịp nổi như cồn. Mà này, không có nhẽ đây chính là chiến lược truyền thông của họ?

Ông Đàm: Có thể lắm chứ. Mà bây giờ tôi thấy thật giả lẫn lộn chẳng biết đâu mà lần. Dù gì thì hai tên tuổi kia vốn đã có chỗ đứng giờ càng thêm nổi hơn. Có khi mình mắc bẫy truyền thông của họ thật đấy ông ạ.

Ông Phiếm: Đúng là thời nay thật giả chẳng biết đâu mà lần. Tôi đọc được ở đâu đó nói, đến lãnh đạo cái Hiệp hội chống hàng giả gì đó còn xài bằng giả, thì còn biết nói gì, biết ai chống bây giờ!

Ông Đàm: Ông chẳng chịu cập nhật tin tức gì cả. Việc chống hàng giả giờ đã có Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam, làm lãnh đạo ban rồi đó thôi.

Ông Phiếm: Tôi có đọc, có biết. Nhưng ông quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói là không có danh xưng đó.

Ông Đàm: Thật thế à. Như vậy là danh xưng của Nữ hoàng kia cũng là giả nốt?

Ông Phiếm: Cũng chưa có kết luận chính thức như vậy.

Ông Đàm: Nhưng mà danh xưng không được cơ quan quản lý nhà nước công nhận thì chẳng là giả còn gì!

Ông Phiếm: Ông nói cũng có lý. Đúng là thật giả, giả thật chẳng biết đâu mà lần.

Ông Đàm: Suy cho cùng thì dân vẫn là người chịu tất.

Ông Phiếm: Vậy chỉ có “hậu quả” là thật ông nhỉ!

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...