Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể tốn 10 năm mới hoàn thành?

Cập nhật: 03:05 | 30/05/2018
Bất kỳ thỏa thuận ngoại giao nào mà trong đó, Triều Tiên đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân đều có thể mất tới 10 năm để thực hiện, theo một phân tích mới từ cựu quan chức Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra vào ngày hôm qua (28/5) bởi các chuyên gia từ Đại học Stanford, trong bối cảnh Nhà Trắng cố gắng xác minh việc Triều Tiên cam kết hủy bỏ chương trình hạt nhân và cách thực hiện.

Ông Siegfried Hecker - một nhà khoa học hạt nhân được kính trọng, người trước đây từng đến Triều Tiên để kiểm tra vị trí của các vũ khí hạt nhân đã cùng với ông Robert Carlin (một nhà phân tích về Triều Tiên đã dành nhiều năm tại Cơ quan Tình báo Trung ương CIA) cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ và ông Elliot Serbin, trợ lý nghiên cứu của ông Hecker đã làm việc và đưa ra tuyên bố chung.

Bộ ba xác định 22 chương trình hoặc hoạt động cụ thể - chẳng hạn như phá hủy kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, kho vũ khí tên lửa hoặc các cơ sở tái chế hạt nhân sẽ là việc mà các nhà đàm phán Mỹ cần phải giải quyết với Bình Nhưỡng. Việc đình chỉ tất cả hoặc một số lượng nhất định những cơ sở này có thể sẽ mất ít hơn 1 năm, các tác giả ước tính, nhưng việc loại trừ hoặc thiết lập các giới hạn đối với chúng sẽ mất từ ​​6 đến 10 năm.

phi hat nhan hoa ban dao trieu tien co the ton 10 nam moi hoan thanh

Còn cần nhiều thời gian trong lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CBA

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đột ngột tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới đây. Một phần nguyên nhân là do Washington lo ngại Bình Nhưỡng không đồng ý với những gì được gọi là CVID - phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân.

Sau một loạt các hoạt động ngoại giao, ông Trump đã ám chỉ rằng cuộc đàm phán có thể sẽ được diễn ra theo đúng kế hoạch. Các quan chức Mỹ đang ở Singapore và Hàn Quốc để chuẩn bị hội nghị.

Theo CNN

  • Xin chờ trong giây lát...