Phẫu thuật thành công ca bệnh phình động mạch chủ ngực bằng kỹ thuật Hybrid

Cập nhật: 20:37 | 27/04/2019
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật cứu ông P.C.Kh (60 tuổi, Quảng Ngãi) thoát khỏi tử thần do bị phình quai động mạch chủ ngực với kích thước hơn 7 cm, có nguy cơ vỡ.
phau thuat thanh cong ca benh phinh dong mach chu nguc bang ky thuat hybrid
Ông Kh. đang được theo dõi tại bệnh viện và có thể xuất viện trong những ngày tới

Trước đó, ông Kh. nhập viện trong tình trạng tăng huyết áp, đau nhiều ở vùng sau cột sống ngực, không thể nằm hay ngồi đươc. Người nhà của Kh. cho biết, ông Kh. đã từng khám, can thiệp mạch vành cách đây 2 năm. Khi đó, các bác sĩ phát hiện khối phình động mạch chủ ở ngực khoảng 5cm nên được khuyên theo dõi định kỳ. Trước ngày khởi bệnh đột ngột, ông Kh. vẫn khỏe mạnh, ăn uống và tập thể dục điều độ.

Mới đây khi nhập viện, các bác sĩ nghi ngờ những triệu chứng lúc nhập viện của ông Kh. có thể là do tiền sử bệnh phình động mạch chủ ngực gây ra. Kết quả chụp CT ngực của ông Kh. cho thấy khối phình ở quai động mạch chủ ngực đã tiến triển và tăng lên hơn 7cm.

phau thuat thanh cong ca benh phinh dong mach chu nguc bang ky thuat hybrid
Vừa phẫu thuật, vừa can thiệp đặt stent graft

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ xác định, nếu không mổ thì khối phình có nguy cơ vỡ, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật cũng rất khó khăn, cơ hội sống của người bệnh thấp do vị trí phát bệnh ở quai động mạch chủ - nơi quan trọng nhất có các nhánh cung cấp ô xy và chất dinh dưỡng cho não bộ.

Để cứu sống bệnh nhân Kh., các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật Hybrid (vừa phẫu thuật, vừa can thiệp đặt Stent graft) với sự hợp tác giữa bác sĩ Đơn vị Tim mạchBệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Hiện tại, tình trạng ông Kh. đã tỉnh táo, da niêm mạc hồng, sức khỏe ổn định, không khó thở và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Q.H

  • Xin chờ trong giây lát...