Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án 4 con đường của khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cập nhật: 15:20 | 28/06/2019
Trong quá trình thanh kiểm tra, Thanh tra Chính Phủ phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình phê duyệt, đầu tư xây dựng bốn tuyến đường chính – 4 con đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm...  
phat hien nhieu sai pham tai du an 4 con duong cua khu do thi moi thu thiem

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại Khu đô thi mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM)

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong số những khuyết điểm, vi phạm mà Thanh tra Chính phủ phát hiện ra, có sai phạm trong xây dựng bốn tuyến đường chính – 4 con đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty Cổ phần Đại Quang Minh là nhà đầu tư dự án này khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên báo Đấu thầu 3 số liên tiếp… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

UBND TP đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là hơn 12.000 tỉ đồng cho việc xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.519.731 triệu đồng.Kết luận Thanh tra chính phủ cũng chỉ ra, Công ty Cổ phần Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó có hơn 25.422 triệu đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho dự án này.

 UBND TP.HCM chấp thuận cho chỉ định bổ sung 02 dự án vào hợp đồng BT 04 tuyến đường chính (gồm: phía Nam, trong đó có hạng mục kè bờ dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh KĐTM Thủ Thiêm, Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông và khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ, đồng thời, giao, phê duyệt tiền sử dụng đất 07 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung giá trị 1.999.760 triệu đồng khi chưa có dự án được phê duyệt là không đúng quy định về quản lý đầu tư.

Hiện nay, theo báo cáo của UBND TP, đã hủy bỏ chủ trương giao bảy lô đất trên và sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, quá trình đầu tư, xây dựng, Công ty Cổ phần Đại Quang Minh không thực hiện thông báo ngày khởi công tới cơ quan cấp phép xây dựng, tiến hành thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại nhiều hạng mục công trình; hầu hết các dự án thành phần chưa thực hiện đúng tiến độ được duyệt... nhưng các cơ quan chức năng của TP.HCM chưa kiểm tra, xử lý kịp thời.

Cận cảnh 4 con đường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm Q2 TPHCM

Trước đó, như đã đưa tin, vào tháng 11/2013, Công ty Cổ phần Đại Quang Minh được UBND TP.HCM giao xây dựng 4 con đường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng chiều dài 11,9 km theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng. Các con đường “dát vàng” này được đặt ký hiệu R1 (đại lộ vòng cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ).

Đổi lại, TPHCM giao cho Công ty Cổ phần Đại Quang Minh gần 79 ha “đất vàng” tại hai phường Thủ Thiêm và An Lợi Đông (Q.2, TP.HCM) để phát triển các dự án bất động sản thương mại.

Mặc dù, được yêu cầu hoàn thành dự án trước năm 2015, tuy nhiên gần 6 năm kể từ ngày khởi công đến nay, 4 con đường “dát vàng” này vẫn chưa hoàn thiện đồng bộ.

Ghi nhận của PV, vào cuối tháng 6/2019, đại công trường nghìn tỷ xây dựng 4 con đường vật liệu xây dựng, máy móc nằm ngổn ngang, hoen gỉ, thưa thớt bóng công nhân... vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...