Bình Phước

Phát hiện 736 cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Cập nhật: 20:16 | 04/12/2019
Chiều 4/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước Quách Ái Đức cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại 5.542 cơ sở trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện 736 cơ sở không đạt yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm, chiếm 13,3%.  

Các vi phạm chủ yếu của các cơ sở là không có giấy đăng ký kinh doanh; không lưu mẫu thức ăn hoặc lưu mẫu thức ăn không đúng theo quy định; kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, chế độ vệ sinh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm… Số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 38, tổng số loại sản phẩm bị tiêu hủy là 96 sản phẩm.

Trong quá trình triển khai kiểm tra, ngành chức năng Bình Phước cũng đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, kiến nghị xử lý các sai phạm; đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm tới các cơ sở thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tỉnh Bình Phước đã xử phạt 157 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền hơn 355 triệu đồng. Cũng trong năm 2019, Bình Phước ghi nhận không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

phat hien 736 co so khong bao dam an toan thuc pham
Ảnh minh họa.

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thường kéo dài và sau Tết là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi tỉnh Bình Phước cũng như cả nước. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, nhất là thịt, trứng, cá, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát...

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Nam thường nắng nóng gay gắt, đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng thực phẩm.

Chính vì vậy, các cơ sở cần bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020; không ngừng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ý nghĩa của an toàn thực phẩm…

Các cơ quan chức năng như: Y tế, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường… cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm; xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, chế biến vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm tùy theo mức độ cụ thể; tăng cường công tác phối hợp với các cấp, ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, ý thức chấp hành của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và nhận thức của người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng thực phẩm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...