Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020

Cập nhật: 20:19 | 30/06/2020
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo về Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2020. 

Đây là năm thứ ba, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

phat dong giai bao chi toan quoc vi su nghiep giao duc viet nam nam 2020
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham gia phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ: Sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp những thông tin về chủ trương, chính sách, những thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội; trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên, các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia vào quá trình đổi mới. Bên cạnh sự đồng thuận, ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp ngành giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Để ghi nhận, tri ân những đóng góp ấy, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" nhằm góp phần tôn vinh những nhà báo, phóng viên, những tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí hay viết về đề tài giáo dục, tạo nên bức tranh toàn diện, đa màu sắc của ngành giáo dục Việt Nam.

Qua hai năm tổ chức, Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" được đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương, tác giả là những cây bút chuyên và không chuyên nhiệt tình hưởng ứng, gửi tác phẩm tham gia. Các tác phẩm dự giải có chất lượng năm sau tăng so với năm trước. Đề tài của các tác phẩm khá toàn diện, có sự đầu tư công phu về văn phong và cách thức thể hiện.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng mong muốn Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước, nhằm lan tỏa hơn nữa những tấm gương, điển hình tiên tiến của ngành giáo dục cũng như nhận được sự đồng thuận của nhân dân và toàn xã hội với công cuộc đổi mới giáo dục.

Chia sẻ về thể lệ dự thi, ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng ban tổ chức Giải cho biết: Tác phẩm tham dự giải là những tác phẩm bằng tiếng Việt, được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 5/9/2019-5/9/2020. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm trong thời gian trên. Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự Giải. Thành viên Hội đồng chấm Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải, nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan, đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng. Các tác phẩm dự thi phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm tác phẩm được công bố.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" nhận các tác phẩm dự thi thuộc loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; thể loại gồm: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động đến ngày 30/9/2020.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải Khuyến khích. Hai nhân vật sẽ được lựa chọn để trao giải nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt Giải.

Lễ tổng kết và trao Giải dự kiến được tổ chức vào ngày 14/11/2020 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...