Phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”

Cập nhật: 18:49 | 10/06/2019
Cuộc thi là hoạt động truyền thông về ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động sớm và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật, đồng thời chia sẻ, khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”. Cuộc thi nhằm hướng tới kỉ niệm ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6) và đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng ngừa lao động lao động trẻ em tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hiện nay, lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu khi có rất nhiều trẻ em đang phải làm các công việc độc hại, có nguy cơ cao ở khắp nơi trên thế giới. Phần lớn các em sẽ phải chịu các tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng phát triển về thể chất cũng như tâm lí. Chính vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

phat dong cuoc thi viet ve phong ngua lao dong tre em
Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi phát động cuộc thi. Ảnh: Minh Chi.

Cũng tại buổi lễ, Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) cho rằng, nhiều ông bố bà mẹ có nhận thức rất sai lầm, luôn có quan niệm con tôi tôi dạy. Chính vì những quan niệm này, rất nhiều trẻ em bị bóc lột sức lao động, bị xâm hại tình dục ngay trong chính gia đình của mình. Trẻ em có quyền được bảo vệ, được sống đúng với lứa tuổi của mình và được pháp luật bảo vệ.

phat dong cuoc thi viet ve phong ngua lao dong tre em
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) phát biểu tại buổi phát động cuộc thi. Ảnh: Minh Chi.

Cuộc thi là hoạt động truyền thông về ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động sớm và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật, đồng thời chia sẻ, khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Ngoài ra, cuộc thi được tổ chức nhằm tuyển chọn và trao cho tác giả (nhóm tác giả) có tác phẩm báo chí xuất sắc về lao động trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chúng về phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật. Các tác phẩm dự thi viết về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tác phẩm dự thi phù hợp với nội dung, tiêu chí, thể lệ cuộc thi. Các thành viên trong Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo không được tham gia dự thi.

Các tác phẩm dự thi được gửi qua bưu điện, gửi mail tới địa chỉ của Ban tổ chức: vananh.vjtc@gmail.com hoặc gửi trực tiếp đến: Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí, Tầng 6 Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, Đường Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng với tổng trị giá lên đến 70.000.000 đồng/11 giải thưởng, bao gồm: 01 giải nhất trị giá 20.000.000 đồng, 02 giải nhì trị giá 10.000.000 đồng/ giải, 03 giải ba với trị giá 5.000.000 đồng/ giải, 05 giải khuyến khích trị giá 3.000.000 đồng/ giải.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động 10/6 đến hết ngày 31/8/2019 (tính theo dấu bưu điện). Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra tại Hà Nội vào Quý III/2019.

Minh Chi

  • Xin chờ trong giây lát...