Pháp

Pháp công bố 19 "vùng đỏ" virus corona mới

Cập nhật: 20:35 | 27/08/2020
Thủ tướng Pháp Jean Castex đã tuyên bố thêm 19 khu vực trên khắp đất nước là “vùng đỏ” của coronavirus vào hôm nay( 27/8) , nâng tổng số lên 21 khu vực.
phap cong bo 19 vung do virus corona moi
Hình ảnh minh hoạ

Hai thành phố lớn nhất của Pháp, Paris và Marseille, đã được xếp vào vùng đỏ, có nghĩa là những khu vực mà virus đang lưu hành “mạnh mẽ ” và số ca nhiễm đã vượt quá 50 trên 100.000 người. Ở những khu vực này, chính quyền có thể bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời và đóng cửa các quán bar và nhà hàng, các biện pháp mà Marseille đã áp dụng. "Chúng tôi đã ở trong một vài tuần trong giai đoạn bùng phát trở lại của dịch bệnh với tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn quốc là 39 trường hợp dương tính trên 100.000 ca, gấp 4 lần so với một tháng trước”.

Thủ tướng cảnh báo: “Những số liệu này phải được giải thích một cách thận trọng; chúng tôi đang xét nghiệm nhiều người hơn. Nhưng sự gia tăng của các xét nghiệm này không giải thích được tất cả: tỷ lệ người dương tính ngày càng tăng. Như sau khi kết thúc đóng cửa vào ngày 11 tháng 5, tỷ lệ kết quả dương tính là 1%, bây giờ là trên 3,7% ”. Ông nói thêm rằng coronavirus "lưu hành rất nhiều ở những người trẻ", đặc biệt là nhóm 20-30 tuổi. "Chúng có tỷ lệ dương tính gần 6% ... Những người không có triệu chứng chiếm số lượng cao trong nhóm dân số này.”; Chính phủ đã sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn, với các kế hoạch đóng cửa địa phương hoặc quốc gia, nhưng cho biết mục tiêu của đất nước "là làm mọi thứ để tránh quay trở lại tình trạng đóng cửa toàn bộ."

Theo nguyên tắc chung, khẩu trang sẽ là thứ bắt buộc ở Pháp trong bất kỳ không gian kín nào có nhiều người tụ tập. Trong trường học, tất cả học sinh trên 11 tuổi và tất cả giáo viên sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang. Năm mươi triệu khẩu trang miễn phí đã được phân phát cho những công dân có thu nhập thấp và con cái của họ, và khẩu trang miễn phí cũng có sẵn tại các hiệu thuốc dành cho những người mắc bệnh có đơn thuốc.

Castex cho biết các phòng thí nghiệm hiện đang xét nghiệm 830.000 người mỗi tuần và Pháp hy vọng sẽ tăng cường lên 1 triệu xét nghiệm mỗi tuần vào tháng 9.

Về việc thực thi pháp luật, Thủ tướng cho biết trung bình mỗi ngày trên cả nước có 700 người bị phạt vì không đeo khẩu trang.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...