Phạm Thị Hòa - Nữ “Nam khoa”

Cập nhật: 16:52 | 19/05/2020
Từ cách đây khá lâu, VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam) có chương trình “Chuyện thầm kín”, cho đến nay vẫn phát sóng định kỳ hàng tuần, khá hấp dẫn bạn nghe đài, nhất là giới mày râu. Vì chương trình này mời được toàn các Nam Bác sỹ Tây y, chuyên khoa Nam học - Nam khoa, của các bệnh viện uy tín đến giải đáp, hướng dẫn bạn nghe đài “chuyện thầm kín”. Cụ thể, Nam giới nếu bị bệnh “trên bảo dưới không nghe”; hay “chưa đến chợ, đã tiêu hết tiền”… thì chữa như thế nào? Và chữa Tây y ở đâu hiệu quả, an toàn?…    
pham thi hoa nu nam khoa
Lương y Phạm Thị Hòa

Tuy nhiên, Lương y Phạm Thị Hòa, một Phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội, lại chữa bệnh Nam giới “trên bảo dưới không nghe”… theo Đông y. Thế nên Lương y được mọi người đặt cho biệt danh vui là: Phạm Thị Hòa, Nữ “Nam khoa”.

Và tôi nhớ lại các hiệu thuốc những năm 60 Thế kỷ trước, đã có bán khá phổ biến “Sâm nhung bổ thận hoàn”, 6 viên/1 hộp. Mỗi viên to hơn đầu ngón tay cái, được bao bọc bằng Paraphin, rất dễ uống vì viên mềm, có mùi thơm thuốc Đông y.

Còn Lương y Phạm Thị Hòa chữa bệnh Nam giới “trên bảo dưới không nghe”, bằng những viên “Đông trùng hạ thảo, nhung hươu bổ thận hoàn”, bé hơn đầu ngón tay cái. Do chị đã tiếp thu được bài thuốc cổ truyền; lại khiêm tốn, học hỏi thêm nhiều Thầy thuốc Đông y hiện đại, ở Hà Nội và các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang…

Do vậy viên “Đông trùng hạ thảo, nhung hươu bổ thận hoàn” chị làm ra, có kích thước nhỏ hơn, nhưng hiệu quả vừa bổ thận vừa tráng dương rõ rệt hơn để chữa bệnh khó nói đối với Nam giới. Đặc biệt, chị cho biết viên “Đông trùng hạ thảo, nhung hươu bổ thận hoàn” này, không có tác dụng phụ, không hại sức khỏe.

Ngoài ra, Lương y Phạm Thị Hòa còn chữa được các bệnh khác: Phù chân, tiểu đường và các bệnh nan y: Đau dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HB, viêm da cơ địa… Thí dụ thực tế, 1 bệnh nhân ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, bị bệnh phù to chân; 1 bệnh nhân ở Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Phú Thọ, bị bệnh đau dạ dày nhiễm vi khuẩn HB; 1 bệnh nhân ở Đoàn Luật sư TP HCM và 1 bệnh nhân ở Đài Truyền hình Việt Nam bị bệnh viêm da cơ địa… đã được Lương y Phạm Thị Hòa chữa khỏi.  

Tôi gặp được trực tiếp chị vào buổi sáng ngày 16/5/2020 vừa qua và “phỏng vấn nhanh” chị về bệnh tiểu đường; nếu chữa theo Tây y và Đông y thì có gì khác nhau? Chị cho biết: Bệnh nhân tiểu đường không chết vì tiểu đường; mà có thể chết do tiểu đường biến chứng, nếu không chữa kịp thời.

Trường hợp chữa bệnh tiểu đường theo Tây y, thì coi như bệnh nhân ấy phải “chung thủy suốt đời” với thuốc. Song, nếu chữa theo Đông y, thì bệnh nhân chỉ phải uống thuốc từng đợt, tính theo đơn vị tháng, năm tùy theo bệnh ở mức độ; chứ không phải “chung thủy suốt đời” với thuốc. Đó chính là sự khác nhau cơ bản giữa Tây y và Đông y.

Và tôi đặt một câu hỏi trước khi tạm biệt Lương y Phạm Thị Hòa: Điều gì khiến chị, phụ nữ xinh đẹp, có đam mê chữa bệnh, cứu người? Chị chìa bàn tay phải dị tật bị teo tóp cả 5 ngón tay bẩm sinh rồi cho tôi biết: Chị xuất thân ở huyện Thường Tín, Hà Nội, trong gia đình không làm nghề Thầy thuốc. Nhưng là người bị tật, nên chị rất đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ. Mà tật thì không có thể chữa được. Còn bệnh thì có thể chữa được. Cho nên chị quyết chí dồn nghị lực đi học, để từ  người bị tật trở thành một Lương y, đã có tư cách Pháp nhân, bằng cấp chữa bệnh, cứu người.

Tôi nghĩ, đó cũng là Tình yêu, phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng của Phụ nữ Việt Nam.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...