Vụ án có nhiều người theo dõi

Phạm Thanh Hải - doanh nhân dấn thân và sự chưa hoàn chỉnh của nền tư pháp

Cập nhật: 08:10 | 11/04/2019
Kính chào chú Luật sư Phạm Cương, cháu hiện tại đang định cư tại Đức. Thời gian qua, qua YouTube cháu mới được theo dõi vụ án IDT của anh Phạm Thanh Hải, và qua truyền hình pháp luật cháu cũng đã được xem gần hết 2 buổi xét xử anh Hải (rất tiếc là lúc toà tuyên án đã cho đuổi hết phóng viên ra ngoài nên không được xem hết).  

Cháu cũng đã được đọc những dòng nhận xét của chú về anh Hải, và cháu cũng có đồng quan điểm như chú (một luật sư kỳ cựu): Thứ nhất xét về hành vi lừa đảo thì hoàn toàn không có căn cứ vì trước ngày anh Hải bị cơ quan điều tra tạm giam chưa hề thanh toán chậm cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Mặc dù là Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc và gia đình anh cũng chỉ ở chung cư rẻ tiền, đi xe bình dân, chứ không biệt thự, xế sang như những người khác. Khi bị Công an khám nhà, trong nhà chỉ có ít tiền, ít vàng (không đáng kể) còn lại toàn sách.

Tiền của gia đình anh cũng đang đầu tư vào dự án thì tại sao lại nói là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thứ hai các dự án của anh đã được cơ quan điều tra làm rõ là đều có thật vậy tại sao lại nói là dự án ma? Thứ ba nếu như anh Hải lừa đảo thật thì các nhà đầu tư lẽ ra phải rất bức xúc, tức giận đối với anh Hải, vì đó gần như là phản xạ tự nhiên của người bị hại mới phải, đằng này họ lại một mực kêu oan cho anh.

pham thanh hai doanh nhan dan than va su chua hoan chinh cua nen tu phap
GS Nguyễn Lân Hùng chuyên gia nông nghiệp cũng từng tới thăm dự án Macca

Nghe nói anh Hải bị tạm giam đến gần 3 năm để điều tra, các nhà đầu tư vẫn chạy đi khắp nơi để kêu oan cho anh. Chưa kể tới những người được anh cho vay tiền cũng tới toà để làm chứng cho anh, mà số tiền anh cho họ vay rất lớn. Nếu anh là người xấu sao họ không nhân cơ hội này phủ nhận số tiền đó là xong chuyện. Chỉ riêng với những điều này đã đủ thấy anh Hải là một doanh nhân chân chính, đáng được nhà nước Việt Nam coi trọng. Việt Nam mình cần có nhiều doanh nhân vừa có tâm, vừa có tầm như anh.

Cũng qua vụ án này cháu mới để ý đến hạt Macca nên hôm nay cũng mua một gói về ăn thử, quả thật rất là ngon. Nếu dự án Maccadamia của anh thành công đảm bảo sẽ thu lại lợi nhuận vô cùng lớn, và chắc chắn sẽ đem lại công ăn việc làm cho rất nhiều bà con vùng Tây Bắc. “Em một người hôm nay mới ăn thử hạt Macca lần đầu tiên xin ủng hộ anh, ủng hộ dự án của anh hết mình. Cháu kính chúc chú luôn luôn mạnh khỏe để còn tiếp tục đi tìm công lý cho những người đang bị hàm oan”. Và chú ơi, Phải chăng đây là sự bất cập của nền tư pháp chưa hoàn chỉnh?

Ninh Thị Nga

  • Xin chờ trong giây lát...