Phải biết tôn trọng từng câu, từng chữ trong nội dung Di chúc Bác Hồ

Cập nhật: 18:38 | 01/09/2019
Tính theo Dương lịch thượng tuần tháng 9/2019, Bác Hồ-1 Lãnh tụ vĩ đại của đất nước ta và Nhân Dân ta đã đi xa 1/2 Thế kỷ (50 năm).  
phai biet ton trong tung cau tung chu trong noi dung di chuc bac ho
Bảo tàng Hậu cần Quân đội trưng bày toàn văn Di chúc Bác Hồ

Tôi vẫn nhớ thời Thiếu niên nhi đồng, đã 2 lần được trông thấy Bác Hồ thật gần trên đường thị trấn Gia Lâm (nay thuộc quận Long Biên, Hà Nội). Lần thứ nhất, Bác Hồ đi đón Thủ tướng Ấn Độ từ sân bay Gia Lâm, qua đường thị trấn Gia Lâm và cầu Long Biên về trung tâm Hà Nội. Lần thứ 2, Bác Hồ đi đón Tổng thống Indonesia (cũng từ sân bay Gia Lâm, qua đường thị trấn Gia Lâm…).

Cả 2 lần ấy, Bác Hồ cùng Thủ tướng Ấn Độ (tôi được trông thấy Bác lần thứ nhất); cùng Tổng thống Indonesia (tôi được trông thấy Bác lần thứ 2), đều đi chung trên một chiếc xe ô tô con không mui. Tôi nhìn được rất rõ Bác Hồ râu dài, tóc bạc và nước da hồng hào. Trông Bác đẹp như một ông Tiên.

Trở lại những ngày mùa Thu 2019 này, chúng ta kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đã đi xa. Và (trong kỷ niệm) tất cả Đồng bào ta (kể cả Kiều bào ở nước ngoài), không thể nào quên được Di chúc Bác Hồ đã dày công viết dần trong hơn 4 năm (từ ngày 10/5/1965 đến ngày 19/5/1969).

Và buổi sáng ngày 31/8/2019, tôi đã đến tham quan Triển lãm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức, với nhiều Khu trưng bày tại (số 2 Hoa Lư) Hà Nội. Đặc biệt, tôi cho rằng thật đáng hoan nghênh các Khu trưng bày của Bảo tàng Hậu cần Quân đội (Cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng); Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử quốc gia… đã trưng bày đầy đủ, nguyên vẹn-toàn văn bản Di chúc Bác Hồ.

phai biet ton trong tung cau tung chu trong noi dung di chuc bac ho

Câu mệnh lệnh thức trong Di chúc Bác Hồ

Chứ không như một số trang Web chính thống (trên mạng In-tơ-nét), đã “bị biên tập” cắt bớt nội dung: “Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. Tôi mong rằng “hỏa táng” sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì “điện táng” càng tốt hơn…”

Trong đoạn Di chúc Bác Hồ nêu trên, càng chứng tỏ Bác văn minh, hiện đại, gương mẫu, có tầm nhìn xa tiên đoán, sáng suốt và thông tuệ biết chừng nào.

Và sự thật đến năm 1992 (chỉ sau 23 năm Bác Hồ mất), tại Hà Nội bắt đầu có Nhà điện táng Văn Điển hiện đại, với 2 lò mua từ Thụy Sỹ (chạy bằng điện). Cho đến bây giờ Nhà điện táng (hay còn gọi là Đài hóa thân hoàn vũ) đã được xây dựng phổ biến đại trà, giành cho nhiều người tiến bộ, văn minh, hiện đại (khi họ mất), ở nhiều tỉnh, thành phố nước ta.

Về Tâm linh, các Nhà ngoại cảm chân chính cũng cho rằng Đài hóa thân hoàn vũ, không có ảnh hưởng gì đến vong hồn, linh hồn vĩnh cửu của những người đã mất. Trở lại Di chúc Bác Hồ, với tình cảm thiêng liêng nhất của Nhân Dân ta coi Bác Hồ là một vị Thánh. Thế nên (dư luận) Đồng bào ta cho rằng: Đừng dai dột cắt bớt nội dung (nêu trên) trong Di chúc Bác Hồ.

Đặc biệt, trong đoạn Di chúc (nêu trên), có một câu mệnh lệnh thức (xem ảnh kèm theo): Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. Câu (mệnh lệnh thức) này Bác Hồ dùng động từ: yêu cầu (tiếng Anh là Require) đốt đi thi hài Bác.

Nhưng Require của Bác Hồ là như vậy; song với tình cảm, tấm lòng kính yêu, tiếc thương Bác Hồ vô hạn, cho nên đại đa số Nhân Dân ta đều đồng lòng với Đảng và Chính phủ tiến hành xây dựng Lăng Bác ở Thủ đô Hà Nội.

phai biet ton trong tung cau tung chu trong noi dung di chuc bac ho

Thượng tá Nguyễn Xuân Viễn (mặc Quân phục), Giám đốc Bảo tàng Hậu cần Quân đội và tác giả

Đơn cử năm 1970, khi ấy tôi còn là một sinh viên trường đại học Xây dựng, rất vinh dự được đến thành phố Hải Phòng, tham gia thuyết minh triển lãm các phương án thiết kế lăng Bác Hồ. Có rất đông Nhân Dân đến xem (triển lãm tại Nhà Văn hóa thông tin, bên bờ sông Lấp).

Đồng thời, không chỉ đến xem, mà hầu hết mọi người đều ghi vào phiếu lựa chọn phương án thiết kế lăng Bác Hồ tốt đẹp nhất: Cao 22 m so với quảng trường Ba Đình, được thiết kế cách điệu như một ngôi nhà 3 gian 2 trái và như đóa hoa Sen tươi hồng. Vâng, kính yêu Bác ta có thể giữ thi hài người cho con cháu nhìn thấy để nhớ công ơn người. Nhưng những gì là sự thật chúng ta phải trân trọng gìn giữ. Bởi đó cũng là một nét khẳng định tầm tư duy siêu việt của Bác.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...