Mỗi tuần một chuyện

Phá dỡ Công viên nước Thanh Hà: Băn khoăn và suy ngẫm

Cập nhật: 17:24 | 24/01/2020
Vâng, kỷ cương phép nước là phải nghiêm minh nhưng gần tết nguyên đán đến nơi chứng kiến cảnh phá dỡ Công viên nước Thanh Hà (khu đô thị Mường Thanh, phường Phú Lương) biến hàng trăm tỉ đồng, một công trình được xây dựng bỗng chốc trở thành đống rác, tôi không khỏi băn khăn. Đây là suy ngẫm của chúng tôi.  
Một công viên hiện đại giữa vùng đất chưa phát triển

Cưỡng chế ngày cận tết

Theo quận UBND Hà Đông, sau 2 tháng cơ quan chức năng quận gửi công văn yêu cầu chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà phải chủ động phá dỡ các công trình vi phạm nhưng “không nhận được sự hợp tác”. Vì vậy, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo phường Phú Lương triển khai kế hoạch tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm. Ngày 15-16.1, phường Phú Lương tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm tại đây.

Việc tổ chức cưỡng chế nhằm thực hiện theo Quyết định số 5079 ngày 24.12.2019 của UBND quận Hà Đông về việc cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 về hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại lô A2.2 CCĐT01, Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 trên địa bàn phường.

Công viên nước Thanh Hà được đầu tư hàng trăm tỷ thành đống đổ nát. Ảnh: CTV

Quyết định cưỡng chế của UBND quận Hà Đông nêu rõ, công trình công viên nước Thanh Hà đã vi phạm khoản 5 và khoản 11 Điều 15 Nghị định 139 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. UBND quận Hà Đông yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ 19 công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Trước đó, ngày 27.11.2019, quận Hà Đông cũng ban hành Quyết định số 4725 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5. Chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà là Công ty cổ phần Cienco 5 đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND quận Hà Đông về việc tự tháo dỡ công trình trên lô đất A2.2 CCĐT01 và cam kết thực hiện theo quy định của UBND quận Hà Đông và phường Phú Lương.

Công trình mọc lên giữa vùng còn khá hoang vắng

Tuy nhiên, theo giải trình của Cienco 5, trong quá trình thực hiện doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn bởi khối lượng tài sản khá lớn, các hạng mục tháo dỡ phức tạp, các công đoạn tháo dỡ cần đảm bảo an toàn, nguyên vẹn các thiết bị, tài sản. Bên cạnh đó, điểm tháo dỡ lại cận kề tết Nguyên đán 2020 nên nhân công và các thiết bị tháo dỡ không thể đáp ứng được. Doanh nghiệp đã gửi văn bản xin gia hạn việc thực hiện tháo dỡ đến hết quý I năm 2020. Thế nhưng không nhận được sự đồng thuận của quận Hà Đông. Một câu hỏi đặt ra là, mùa đông công viên không sử dụng có cần thiết phải làm ngay trước tết và nguyện vọng của doanh nghiệp không được chính quyền đếm xuể?

Theo lãnh đạo công ty Công ty cổ phần Cienco 5, để giảm bớt sự lãng phí không đáng có, công ty đã đề xuất hiến tặng các công trình trên lô đất này cho UBND phường Phú Lương nhằm mục đích tăng cường phúc lợi xã hội nhưng không nhận được sự phản hồi???. Ngày 15.1, khi công ty đang thực hiện tháo dỡ thì UBND phường Phú Lương và các lực lượng chức năng đưa phương tiện vào thực hiện cưỡng chế.

Lúc này, công ty còn nhiều tài sản bên trong khu vực cưỡng chế và đề nghị vận chuyển ra nhưng không được chấp thuận. Theo lãnh đạo Cienco 5, việc phá dỡ các công trình đã làm hư hỏng nhiều trang thiết bị, máy móc trong công viên nước ước tính thiệt hại cho doanh nghiệp khoảng 500 tỉ đồng và thậm chí một số hạng mục kỹ thuật không nằm trong khu vực cưỡng chế cũng bị cơ quan chức năng Phường đập phá hay một số tài sản bị chuyển ra ngoài chưa được kiểm kê.

Ngổn ngang sau khi bị đập phá

Sao lại vội vàng đến vậy?

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, số lượng khu vui chơi dành cho trẻ em, người lớn tương đối hạn chế. Việc xây dựng một công trình vui chơi giải trí có quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu của người dân là vô cùng khó khăn. Nhiều công trình được đầu tư trên diện tích hàng chục hécta nhưng sau nhiều năm khởi công đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Khu vực này hiện vẫn rất cần một trung tâm giải trí phục vụ cộng đồng. Bằng chứng là vào mùa hè rất đông người vẫn đổ về đây vui chơi, giải trí.

Còn đâu một trung tâm giải trí

Mặc dù doanh nghiệp xin gia hạn để tự tháo dỡ thì việc cho máy móc vào san phẳng cả một công trình được đầu tư hiện đại với số tiền hàng trăm tỉ đồng, có những thiết bị nhập ngoại chưa kịp khai thác công năng có phải là quá vội vàng và nhẫn tâm? Trong khi địa phương vẫn đang thiếu khu vui chơi giải trí và doanh nghiệp cũng đã có ý định hiến tặng khối tài sản trị giá hàng trăm tỉ này vào mục đích phúc lợi xã hội? Tài sản của doanh nghiệp cũng là tài sản của xã hội, một câu hỏi được đặt ra là, cán bộ cấp xã yếu kém không có tầm nhìn xa, "thiên lôi chỉ đâu đánh đấy" đã đành chẳng lẽ cán bộ cấp quận cũng yếu kém vậy sao?

TH và TN

  • Xin chờ trong giây lát...