Peru

Peru dường như làm mọi thứ đúng. Vậy như thế nào mà nó trở thành một điểm nóng Covid-19?

Cập nhật: 16:12 | 26/05/2020
Peru là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ thực hiện các biện pháp coronavirus phòng ngừa nghiêm ngặt, như lệnh ở nhà, lệnh giới nghiêm và đóng cửa biên giới. Vậy như thế nào mà nó trở thành một trong những "cú đánh" khó khăn nhất?    
peru duong nhu lam moi thu dung vay nhu the nao ma no tro thanh mot diem nong covid 19

Một linh mục tiến hành một buổi lễ sau lễ tang của các nạn nhân Covid-19 tại nghĩa trang El Angel, ở Lima,

vào ngày 21 tháng 5

Tính đến thứ 2, Peru đã có hơn 123.900 ca nhiễm coronavirus được xác nhận và 3.600 ca tử vong, đứng thứ 2 chỉ sau Brazil cả về số ca mắc và tử vong ở Mỹ Latinh.

Hai nước đã xử lý dịch bệnh hoàn toàn khác nhau: Trong khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hạ thấp các mối nguy hiểm do coronavirus gây ra. Tổng thống Peru Martin Vizcarra tuyên bố vào ngày 15 tháng 3 tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc bao gồm tự kiểm dịch bắt buộc và đóng cửa biên giới của đất nước. Nhưng số ca virus của 2 nước đã tăng như nhau. Theo số liệu của Chính phủ: Khoảng 85% giường ICU của Peru có máy thở hiện đang được sử dụng và tình trạng quá tải tại các bệnh viện là đáng sợ.

Tiến sĩ Alfredo Celis thuộc Đại học Y Peru nói: "Tình huống này không chỉ là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, mà là một thảm họa về sức khỏe, được định nghĩa là một tình huống mà đại dịch đã vượt qua khả năng ứng phó của ngành y tế. Như thế nào mà một đất nước phản ứng quyết đoán và nghiêm túc với đại dịch lại kết thúc như thế này?

BN

  • Xin chờ trong giây lát...