Ông Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore vào tháng 6

Cập nhật: 09:35 | 11/05/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 xác nhận sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore.  

Viết trên Twitter cá nhân ngày 10/5 ông Trump bày tỏ hào hứng về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Cuộc gặp đang rất được chờ đợi giữa ông Kim Jong-un và tôi sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc gặp này trở thành một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới”.

ong trump gap nha lanh dao trieu tien tai singapore vao thang 6
Cuộc gặp được cả thế giới chờ đợi giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới

Thông tin này được đưa ra sau khi ông Trump đón 3 công dân Mỹ vừa được Bình Nhưỡng thả tự do như một thiện chí của Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Trump bày tỏ kỳ vọng cao cho cuộc gặp tới đây với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trước đó, ông Trump nhiều lần thể hiện niềm tin rằng Bình Nhưỡng thật tâm muốn giải trừ hạt nhân và nhà lãnh đạo Kim Jong-nn thực sự muốn đưa Triều Tiên trở lại với "thế giới thực".

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Yonhap, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mục tiêu của ông Trump cho đến nay vẫn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo hướng “hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo chiều”. Trong khi đó, ông Kim Jong-un được cho là đã thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa, song chưa rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên có đặt kèm điều kiện nào hay không.

Trước khi tuyên bố về thời gian và địa điểm của cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump và phu nhân đã đích thân đáp máy bay tới căn cứ quân sự ở ngoại ô Washington để đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng tích. Tại đây, ông Trump phát biểu gửi lời cảm ơn đến ông Kim Jong-un và đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp sắp tới.

Tại sao lại là Singapore?

Từ tháng Tư, ông Trump bất ngờ nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Kể từ đó, thời gian và địa điểm cuộc gặp chính thức luôn được bàn tán và đồn đoán. Mới đây, nhiều thông tin còn cho rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ở khu phi quân sự liên Triều, nơi vừa diễn ra cuộc gặp khá thành công giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, cuối cùng, địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử được xác định tại Singapore.

Theo giới quan sát, Singapore, quốc gia từng tổ chức nhiều cuộc họp cấp cao trong lịch sử, là lựa chọn hàng đầu vì các lý do như sự trung lập, tính hiệu quả và khả năng duy trì trật tự công cộng ở mức cao tức là khả năng đảm bảo an ninh ở mức cao nhất.

“Mức độ trung lập của Singapore đối với Mỹ và Triều Tiên là ngang bằng nhau. Vấn đề an ninh công cộng luôn được duy trì ở mức cao. Cả Bình Nhưỡng và Washington đều đặt đại sứ quán ở đây. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn chọn một địa điểm họp mặt có danh tiếng và cảnh đẹp”, Tiến sĩ Lim Tai Wei, nhà nghiên cứu tại Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Vào năm 1993, Trung Quốc và Đài Loan đã cử đại diện đến Singapore để thảo luận về các vấn đề dân sự, hành chính và kinh tế. Quyết định nhất trí của họ trong việc tổ chức hội đàm tại Singapore được thực hiện nhờ vào “sự lãnh đạo và danh tiếng tốt” của chính phủ.

Sau thành công của cuộc họp đó, một cuộc đối thoại lịch sử hơn nữa đã được sắp xếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cấp cao của 2 bên gặp nhau trong 66 năm qua.

Với 2 trường hợp này, Singapore đã đặt ra một tiền lệ tích cực, trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với cả Mỹ và Triều Tiên.

Một nguyên nhân khác, không phải là lý do chính trị mà là máy bay của ông Kim Jong-un, chiếc Chammae-1. Chiếc máy bay được giữ lại từ những năm 1970, khiến nó không đủ khả năng để xử lý một chuyến bay đường dài không ngừng nghỉ.

Chammae-1 chỉ có thể bay ổn định trong phạm vi 5.000km. Điều đó có nghĩa là Thụy Sĩ - quốc gia trung lập được yêu thích của thế giới nằm ngoài phạm vi di chuyển. Trong khi đó, Singapore chỉ cách Triều Tiên 4.700km, vẫn nằm trong phạm vi của Chammae-1.

Theo một nguồn tin nói với tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, vì Tổng thống Trump mong muốn để lại dấu ấn lịch sử của mình thông qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, ông muốn một đất nước có thể thu hút được sự chú ý của toàn thế giới. Dựa trên các tiêu chí đó, Mông Cổ có thể là một lựa chọn không thỏa mãn đối với ông Trump.

Mặc dù các quốc gia như Trung Quốc hay Nhật Bản sẽ là lựa chọn rõ ràng hơn cho một cuộc họp lịch sử như vậy thì cả 2 đều không trung lập về mặt chính trị. Trung Quốc có một mối quan hệ không ổn định với Mỹ, trong khi Nhật Bản đã có những căng thẳng chính trị với Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Thêm nữa, Singapore là nơi có đại sứ quán của cả 2 quốc gia, một lần nữa củng cố ý tưởng cho rằng quan hệ chính trị với cả Mỹ và Triều Tiên là tốt đẹp. Singapore đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên từ năm 1975. Việc cả Triều Tiên và Mỹ đều có các phái đoàn ngoại giao thường trực tại Singapore, nên hai nước có thể dễ dàng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...