Ông Tập Cận Bình hứa “mở cửa” kinh tế Trung Quốc

Cập nhật: 15:23 | 10/04/2018
Phát biểu tại Diễn đàn châu Á ở Bác Ngao, Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về kế hoạch mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm hạ thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, đẩy mạnh luật sở hữu trí tuệ và cải thiện môi trường đầu tư cho các công ty quốc tế.  

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang khi 2 nước liên tục thông báo các biện pháp thương mại trừng phạt nhau, bài phát biểu ngày 10/4 của Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến giới quan sát lạc quan dù còn nhiều dè dặt, thị trường chứng khoán cũng phản ứng tích cực bằng một màu xanh từ châu Á sang Mỹ.

ong tap can binh hua mo cua kinh te trung quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao ngày 10/4

"Trung Quốc không tìm kiếm thặng dư thương mại. Chúng tôi có khao khát thật lòng được tăng nhập khẩu và tiến đến một cán cân thanh toán quốc tế cân bằng hơn", CNBC dẫn lời chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu với xe cộ, cũng như giảm thuế với một số mặt hàng nhập khẩu khác. Chúng tôi sẽ làm việc tích cực để nhập những sản phẩm cạnh tranh và cần thiết cho người dân, nỗ lực hơn nữa tham gia các thỏa thuận của WTO", tờ SCMP dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu.

"Chúng tôi hy vọng các nước đã phát triển sẽ ngưng áp đặt các biện pháp hạn chế đối với việc giao thương bình thường và hợp lý các sản phẩm công nghệ cao, nới lỏng kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng trên với Trung Quốc" bài phát biểu của ông Tập có đoạn.

Theo tuyên bố của ông Tập, Trung Quốc sẽ tự do hóa việc đầu tư vào ngành công nghiệp tự động, giảm thuế ôtô và bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài. Đây đều là những vấn đề mà Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc không thực hiện đúng nguyên tắc thị trường và yêu cầu tự do hóa thêm.

Tuyên bố kế hoạch mở cửa, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh hội nhập là cách tốt nhất cho không chỉ Trung Quốc mà tất cả các nền kinh tế và sự phát triển chung của kinh tế thế giới.

"Chúng ta nên cam kết mở cửa, kết nối và vì lợi ích chung, xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở và tăng cường hợp tác trong G-20, APEC và các khuôn khổ đa phương khác. Chúng ta nên thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương", ông Tập nói.

Tựu chung lại, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định về kế hoạch mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc: "Cánh cửa rộng mở của Trung Quốc sẽ không bị đóng lại, chỉ được mở ngày một rộng hơn".

Kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thực thi chính sách “nước Mỹ trên hết” đã thực hiện một loạt các biện pháp bảo vệ nền kinh tế trong nước, giảm hợp tác và cam kết đa phương thì Chủ tịch Trung Quốc đã thể hiện vai trò người đi đầu về ủng hộ hệ thống thương mại hiện nay của thế giới. Năm ngoái, ông được cho là ngầm chỉ trích chủ trương "nước Mỹ trên hết" của ông Trump khi ông phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ. Khi đó, ông Tập đã so sánh chủ nghĩa bảo hộ với "tự nhốt mình trong căn phòng tối".

Bài phát biểu của ông Tập ngày 10/4 cũng ngầm chỉ trích những chính sách như vậy. Bên cạnh đó, bài phát biểu cũng đề cập đến mọi vấn đề lớn mà Mỹ đã nêu ra, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và tự do hóa thị trường. Điều này cho thấy Bắc Kinh có thể đã sẵn sàng để đạt một thỏa thuận với Mỹ./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...