Ông Phiếm và ông Đàm lại đàm

Cập nhật: 07:38 | 15/07/2019
Một tuần bận rộn nữa trôi qua. Cuối tuần thảnh thơi, thư giãn bên tách trà, hai ông Phiếm và Đàm lại có dịp ngồi cùng, phiếm chuyện trong tuần.  

Ông Phiếm: Tuần qua nóng quá ông nhỉ. Mà nóng nhiều thứ.

Ông Đàm: Thì đang giữa hè mà ông. Nhưng thời tiết bây giờ đúng là nóng hơn rất nhiều so với ngày xưa ông nhỉ. Mà ông nói nóng nhiều thứ, ý là…

Ông Phiếm: Đúng là nóng hơn nhiều. Ý tôi là trời thì nóng nực, trong khi lò chống tham nhũng cũng nóng không kém. Chỉ có điều lò không nóng vào dịp cuối tuần như thường lệ, nên cuối tuần vẫn cứ thấy thiêu thiếu.

Ông Đàm: Thì cũng phải chín muồi, thận trọng, phải có điều kiện cần và đủ, có lửa có củi thì mới đốt được chứ ông. Dù đốt vào thời điểm nào trong tuần thì nghĩa là lò vẫn đang cháy, tức là công cuộc đốt lò vẫn tiếp tục được duy trì. Chỉ có điều sớm như vậy chứng tỏ nhanh hơn, quyết liệt hơn.

Ông Phiếm: Mà toàn thấy “củi” bự ông nhỉ. Một số từng là quan chức cấp cao tưởng như đã hạ cánh an toàn, vậy mà… Đúng là không có vùng cấm. Trời nóng nhưng có khi lại làm cho nhiều người người dân mát lòng

Ông Đàm: Trái đất thì nóng lên từng ngày. Mùa hè bây giờ không còn chỉ là ba tháng mà tôi thấy như sớm hơn, dài hơn. Tôi đọc báo chí thấy rằng trái đất nóng lên phần nhiều là do con người gây ra. Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất con người đã tác động lên môi trường tự nhiên, gây hiệu ứng nhà kính, xả rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường, tàn phá rừng…

Ảnh minh họa

Ông Phiếm: Thì lò cháy, nóng suy cho cùng cũng do con người cả. Con người nhóm, đốt và tạo “củi”, thành “củi” chứ ai.

Ông Đàm: Ông nói đúng. Nhưng tôi cứ băn khoăn là ngoài yếu tố con người thì cơ chế chính sách có vai trò gì để nhiều quan chức, cựu quan chức, những công bộc của dân gây sai phạm như vậy.

Ông Phiếm: Thì cơ chế chính sách cũng do con người xây dựng, tạo ra chứ ai.

Ông Đàm: Nghĩa là các sai phạm có thể do chính sách đúng nhưng quan chức làm sai hoặc cũng có thể do cơ chế mà con người xây dựng, tạo ra chưa phù hợp, chưa sát với thực tiễn.

Ông Phiếm: Tôi và ông cũng chỉ giả thiết vậy thôi, chứ đi sâu, kết luận thì có lẽ mình không đủ tầm.

Ông Đàm: Vậy là mình cứ phiếm và nghe ngóng. Hy vọng những dịp cuối tuần trong thời gian tới sẽ bớt chuyện lò, chuyện củi, để bớt nóng đi ông nhỉ.

Ông Phiếm: Giờ thì mình cứ thong thả thưởng trà và mong trời mát.

Ông Đàm: Cảm ơn ông. Tôi cũng hy vọng mọi thứ mát dần. Trái đất nóng lên từng ngày thì con người hoàn toàn có thể làm chậm lại phải không ông, vì theo các nhà khoa học thì con người có vai trò quyết định làm cho môi trường trái đất, cho trời nóng lên.

Ông Phiếm: Trong khi môi trường làm việc, công tác, vị trí được giao có thể tạo “củi” góp cho lò nóng, nếu người được giao thực thi nhiệm vụ mắc sai phạm, phải không ông.

Ông Đàm: Như vậy suy cho cùng mọi cái sự nóng đều là do con người cả.

Ông Phiếm: Thì con người chứ ai.

Ông Đàm: Vậy là làm người đúng… người thật khó, chẳng dễ chút nào ông nhỉ!

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...