Ông Donald Trumph: mỗi lưu học sinh Trung Quốc sang Mỹ đều là gián điệp

Cập nhật: 23:35 | 08/09/2019
Đã đến ngày khai trường, song chín sinh viên Trung Quốc tại Đại học bang Arizona (ASU) không thể đến trường ...  

ong donald trumph moi luu hoc sinh trung quoc sang my deu la gian diep

Đại học bang Arizona đã ban hành một tuyên bố vào ngày 30/8/2019 theo giờ địa phương, xác nhận rằng chín sinh viên từ Trung Quốc trở lại trường đã bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong tuần qua. Trường tiết lộ rằng 9 người đang học đại học và một trong số họ sắp tốt nghiệp đã bị Hải quan và cục Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) bắt giữ khi họ vào sân bay quốc tế Los Angeles (LAX) và cùng với các thiết bị điện tử đem theo người.Sau đó, các quan chức Hải quan và cục Bảo vệ Biên giới nói với các sinh viên: từ chối nhập cảnh, yêu cầu phải tự trả tiền để mua vé trở về, hoặc phải đối mặt với hình phạt năm năm không thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Theo tin tức được tiết lộ, đích thân hiệu trưởng của trường đã cho biết "Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Pompeo và Bộ trưởng An ninh Nội địa McCulnan, yêu cầu có nhận xét, đánh giá về trường hợp của từng người , họ có thể thấy từ hành động của trường, rằng các trường cao đẳng và đại học Mỹ vẫn sẵn sàng thu hút sinh viên Trung Quốc sang Mỹ du học. Thật đáng tiếc, tình hình chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Chính là vì chính phủ Hoa Kỳ áp dụng tư duy không thân thiện, thậm chí cảnh giác và đối đầu với Trung Quốc. Bầu không khí này đối với sinh viên và học giả Trung Quốc đã xuất hiện ở Hoa Kỳ, gây trở ngại cho quan hệ giao tiếp bình thường.

Ngay bây giờ, khi Trung Quốc chính thức được xác định là “đối thủ cạnh tranh chiến lược” của Hoa Kỳ, tình hình của người Trung Quốc tại Mỹ đang ngày càng trở nên tế nhị hơn. Lấy "lưu học sinh"mà nói, mặc dù phía Hoa Kỳ chưa công bố lý do cụ thể cho sự cố hồi hương, nhưng thông qua tuyên bố trước đây của ông Trump, người ta có thể thấy được điều gì đó.

ong donald trumph moi luu hoc sinh trung quoc sang my deu la gian diep

Vào tháng Tám năm ngoái, trong một bữa ăn tối của Nhà Trắng, trước một nhóm CEO và nhân viên cao cấp của Nhà Trắng, ông Donald Trumph đã không phê phán một quốc gia cụ thể mà nói rằng "hầu như mỗi một học sinh (từ nước đó) đến Hoa Kỳ đều là gián điệp”. Mọi người tham dự bữa tối cho rằng, cái “nước đó” mà ông Trump nhắc đến chính là Trung Quốc.

Trên thực tế, ngoài những sinh viên đột nhiên bị “hạ thủ”, trong thời gian tiếp đó,các nhà khoa học Trung Quốc đã trở thành một nhóm trọng điểm được chính phủ Hoa Kỳ “chăm sóc”. Một mặt, ở cấp chính phủ, thời gian thẩm tra để thị thực cho trí thức trung và cao cấp, bao gồm J (học giả giao lưu) và H-1B (nhân viên công nghệ cao nước ngoài)..., ngày càng dài hơn, và tỷ lệ từ chối ngày càng cao. Mặt khác, nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ, bao gồm Đại học Stanford và UC Berkeley, đã xuất hiện nhiều báo cáo tố giác dựa trên sắc tộc và quốc tịch.

Từ Trần Hà Phân và Tiều Tiểu Tinh, những người trước đây bị buộc tội "gián điệp”và bị bắt giữ, cho đến một số giáo sư Trung Quốc đã bị sa thải gần đây đã cho người ta đã thấy nhiều sự hoảng loạn mà người Mỹ đã tự tạo ra. Với việc tăng cường sức mạnh quốc gia của Trung Quốc, sự cảnh giác của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đang dần trở nên sâu sắc. Đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, chính phủ Hoa Kỳ đã thể hiện một thái độ “quá mẫn cảm” trong việc bảo vệ an toàn những thông tin bí mật.

ong donald trumph moi luu hoc sinh trung quoc sang my deu la gian diep

Cần phải thấy rằng, Hoa Kỳ đã liên tục thúc đẩy các hoạt động gián điệp quy mô lớn với Trung Quốc và cho rằng những gì hiện đại hóa của Trung Quốc là được “đánh cắp” từ Hoa Kỳ, đây là một tâm lý rất méo mó. Người đứng đầu cơ quan tình báo Hoa Kỳ tuyên bố rằng Trung Quốc là mối uy hiếp tình báo rộng lớn, phức tạp và lâu dài nhất của Hoa Kỳ. Điều này dựa trên sự đánh giá sai lầm nghiêm trọng về trao đổi kinh tế và khoa học- công nghệ Trung- Mỹ phát sinh từ những hiểu lầm trong thời đại toàn cầu hóa.

Và điều này còn cho thấy rằng "ngọn hải đăng Hoa Kỳ không mấy sáng sủa" Chính sách đối ngoại hiện tại của Hoa Kỳ có khuynh hướng bài ngoại rất mạnh mẽ. Từ "pháo đài thương mại" đến "pháo đài giáo dục", thứ được thể hiện là hình ảnh "nước Mỹ không tự tin".

ong donald trumph moi luu hoc sinh trung quoc sang my deu la gian diep

"Chí thiên hạ chi trị giả tại nhân tài”." Nhân tài là một chỉ số quan trọng để đo lường sức mạnh tổng hợp của một quốc gia và sức cạnh tranh sức mạnh toàn diện của quốc gia, nói cho cùng là một sự cạnh tranh về nhân tài.

Hoa Kỳ trước đây được truyền cảm hóa từ "Giấc mơ Mỹ". Sự thu nạp các nhân tài toàn cầu đã tạo nên một hệ thống nghiên cứu khoa học mà các quốc gia khác khó theo kịp, hôm nay càng được củng cố bởi chính sách “Bể quan, tỏa quốc”của chính quyền Donald Trumph, khống chế một yếu tố cơ bản của cơ sở lập quốc Hoa Kỳ. Có thể thấy trước sự đối địch của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục và sự cởi mở của Trung Quốc đều luôn ở đây.

Vào năm 2012, Lý Húc Nhật, nhà khoa học người Trung Quốc quốc tịch Thụy Điển, từng là chủ nhiệm của khoa Nghiên cứu thần kinh Mạch máu sinh vật học tại Viện Mắt của Viện Y tế Quốc gia Mỹ với năm bằng phát minh quốc tế, đã ôm ấp ý tưởng “xây dựng một nền tảng nghiên cứu cơ bản lớn hơn, thu hút nhiều người hơn thúc để đẩy nghiên cứu nhãn khoa Trung Quốc” và dẫn dắt nhóm của họ trở về nước. Sau một vài năm, khi ấy ông ta hy vọng “Liều một phen, vạn nhất không được thì lại quay trở về” đã than thở “Lúc đó cảm thấy nếu như có thể xây dựng nên một nền tảng nghiên cứu nhãn khoa cấp quốc tế thì thật tốt, trước mắt sự phát triển dã vượt quá dự kiến.”

Gió mùa thu đìu hiu ảm đạm đã đến, thay đổi cả thế giới.

Theo “Quan sát Trường An”

Trần Dân Phong

  • Xin chờ trong giây lát...