Ông "bầu" Khắc Tiệp "quậy" ở khu cách ly, UNBD quận 2 nói gì

Cập nhật: 23:20 | 10/03/2020
Trở về từ tuần lễ thời trang Milan, tâm điểm của dịch bệnh covid-19 của Italia, nhưng ông bầu Khắc Tiệp không chịu vào ở khu cách ly, khiến những người thừa hành phải thuyết phục gần 3 tiếng. Sau 1 ngày, ông đã "quậy" , kêu ca về những điều kiện không như ý ở nơi này.

Một mình trong căn phòng rộng cả trăm mét vẫn thấy "ngột ngạt"?

Được bố trí một mình trong căn phòng rộng thênh thang, bốn bề cửa số mở toang, "ông bầu" Khắc Tiệp vẫn luôn mồm kêu "ngột ngạt". Anh ta liên tục kêu ca với những người quay phim về những điều không được như ý ở khu cách ly, và nói mình bận, nhiều việc... So sánh với thái độ bình tĩnh tiếp nhận của hàng ngàn người khác hay của người mẫu Châu Bùi, người xem không khỏi thấy phản cảm.

Vũ Khắc Tiệp chia sẻ về thời gian sống trong khu cách ly tại quận 2 và nhấn mạnh rằng không khí ở đây ngột ngạt.

Lắng nghe chia sẻ trên, bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2 (TP.HCM), tỏ ra thông cảm.

ong bau khac tiep quay o khu cach ly unbd quan 2 noi gi
Vũ Khắc Tiệp ở Trung tâm cách ly Cát Lái, quận 2, TP HCM

"Anh ấy thấy ngột ngạt vì anh ấy quen ở trong phòng kín, máy lạnh 24/24. Còn khu cách ly bắt buộc không dùng máy lạnh tại vì bệnh này không được ở phòng máy lạnh", ông Trung khẳng định.

Theo bác sĩ Trung, điều quan trọng trong việc cách ly để phòng dịch Covid-19 là không khí phải thông thoáng. Nếu trong điều kiện lạnh, virus này sẽ phát triển, gây nguy hiểm.

Ông Trung cho biết các cán bộ y tế tại trung tâm cách ly cũng đã giải thích cho người cách ly về sự bất tiện này.

"Vì sức khỏe cộng đồng, anh ấy phải cố gắng cách ly như Châu Bùi. Châu Bùi làm rất tốt mà", ông Trung lấy ví dụ và nhấn mạnh thêm: "Là người của công chúng thì càng phải gương mẫu".

Về việc chưa thể lấy mẫu xét nghiệm cho Tiệp ngay khi đến khu cách ly, bác sĩ Trung giải thích rằng phải chờ Viện Pasteur chuyển tuýp chứa môi trường vận chuyển đến mới có thể lấy mẫu. Môi trường vận chuyển là công cụ quan trọng nhất để đặt mẫu và bảo quản bệnh phẩm trong quá trình gửi đến trung tâm xét nghiệm.

Trong chiều nay, cơ quan y tế quận 2 lấy mẫu bệnh phẩm của Tiệp để gửi đi xét nghiệm.

Về trường hợp của người mẫu Hạ Vy, Trưởng phòng y tế quận 2 cho biết địa phương đang nhờ cơ quan an ninh xác minh trường hợp này. Ông Trung cho rằng nhiệm vụ của người trở về từ vùng dịch là phải khai báo sức khỏe với cơ quan y tế.

Nếu xác minh trường hợp này cũng trở về từ vùng dịch, quận sẽ xem xét thời điểm nhập cảnh để có hướng giải quyết phù hợp.

Trước đó, hôm 9/3, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng đã ký quyết định đưa Vũ Khắc Tiệp đi cách ly tại khu tập trung ở Cát Lái (quận 2) vì anh có thời gian lưu trú tại Italy khi dự Tuần lễ thời trang Milan. Bệnh nhân thứ 17 và chị gái cũng tham gia sự kiện này.

Độc giả phẫn nộ

Ngay khi clip của Vũ Khắc Tiệp lan truyền, nhiều độc giả đã bất bình lên tiếng.

Độc gải Vũ Thị Th., Thủ Thiêm, TP HCM nói "Một điều chắc chắn là lãnh đạo quận 2 và những nhân viên y tế ở khu cách ly không hề muốn đưa người đi cách ly. Bởi việc làm ấy gây tốn kém sức người, sức của cho nhà nước, nhân dân. Những người đang gồng mình chống dịch, những người đang hỗ trợ công tác phòng dịch kia không hề cảm thấy thích thú khi phải tiếp xúc gần với những người có nguy cơ cao như anh ta. Đó hẳn là việc bất đắc dĩ, nhưng đồng thời cũng là biện pháp cần thiết để khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Thấu hiểu, hợp tác là thái độ cần có, nên có để giảm bớt những khó khăn cho những người thực thi nhiệm vụ, cũng là bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng. Đây là trách nhiệm cần thiết mà mỗi công dân cần phải hiểu. Là người của công chúng, được đi đó đi đây, hiểu biết rộng, đáng lẽ ra anh ta phải hiểu sớm hơn ai hết. Thái độ ngầy ngà, kêu ca, kể khổ, múa may trong khu cách ly gần như đã thách thức sự kiên nhẫn của các nhân viên y tế".

Một bạn đọc yêu thích kênh giải trí cũng chia sẻ "Ai cũng có nhiều việc phải làm vì mưu sinh, vì sự nghiệp, vì bản thân. Nhưng những việc đó không thể cấp thiết hơn sự an nguy của cả cộng đồng xã hội. Một bệnh nhân số 17 đã làm liên lụy đến 800 người Hà Nội phải cách ly. Nếu thêm bất kỳ trường hợp nào lọt lưới phòng dịch, hậu quả kinh tế, xã hội là không thể lường hết. Đến lúc đó, cái mà anh ta đối mặt không phải chỉ là những điều kiện không như ý của khu cách ly như bây giờ. Làn sóng phẫn nộ của xã hội đối với những người quá ích kỷ cũng sẽ không thể nào lường hết được".

"Có lẽ một số nghệ sỹ nhận được nhiều sự chú ý của khán giả nên đã bị chiều hư. Hoặc những người này bình thường có điều kiện sống quá tốt nhưng ít được trải nghiệm nên khi gặp những điều kiện không tốt bằng, họ sẽ phản ứng khó chịu. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có biến động, có lúc bất thường. Nếu một xíu đó đã không chịu nổi, thì khi gặp nghịch cảnh lớn, họ sẽ làm sao để vượt qua. Anh ấy là một người đàn ông đang độ tuổi trai tráng, không nên có thái độ như vậy. Dù sao 14 ngày cũng sẽ qua rất nhanh. Chúc anh tìm được nhiều trải nghiệm thú vị", một độc giả khác lên tiếng.

PV(tổng hợp)