Món ngon cuối tuần

Ốc Mít xào xả ớt

Cập nhật: 08:14 | 31/10/2020
Trời lành lạnh, món ốc tháng 10 vừa béo vừa thơm. Chấm với nước mắm gừng thêm chút sả, lá chanh thì ít có thú nào bằng
oc mit xao xa ot

Ốc nhồi tuy ngon nhưng khó kiếm. Ốc mít ía mềm hơn ăn vừa thơm vừa béo, cũng là món khoái khẩu của các chị em.

Ốc xào giòn sần sật, ngấm gia vị rất thơm ngon kèm với những miếng ớt chuông giòn ngọt có vị hăng nhẹ, mùi thơm của sả, tỏi phi át đi vị tanh của ốc... Món ngon này được rất nhiều người ưa thích, các bạn cùng thử trổ tài để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần này nhé.

Nguyên liệu:

- Ốc nhồi hoặc ốc mít: 2kg

- Củ sả tươi: 5 củ

- Ớt chuông: 200g

- Tỏi: 1 củ to

- Gia vị, dầu ăn, ớt tươi, muối hạt, bột nghệ

Cách làm ốc xào sả ớt giòn sần sật thơm ngon:

Ốc ngâm nước có pha muối hoặc ớt cho ra nhớt. Rửa sạch cả vỏ.

Chặt chôn ốc

Luộc sơ

Có thể khêu thịt ốc để riêng hoặc để nguyên con

Ướp thịt ốc với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa gia vị để ngấm.

Sả củ và tỏi bóc vỏ sạch, sả cắt lát, tỏi đập dập để riêng

Ớt chuông sơ chế sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Chế biến:

Cho sả cắt lát và tỏi vào chảo dầu nóng phi thơm, cho dừa vào, đảo đều rồi cho vào trong chảo 3 thìa ớt bột, 1 chút bột canh (lượng ớt bột các bạn có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình)

Tiếp đến, cho ốc mít vào xào, đảo đều trên lửa vừa, đảo liên tục để ốc được ngấm hương vị. Trong quá trình xào ốc, nếu thấy ốc bị khô quá, các bạn có thể cho thêm vào 1 thìa nước. Đảo liên tục đến khi vẩy ốc bong ra, thịt ốc vừa chín tới là món ăn đã hoàn thành, các bạn cho ít lá chanh vào xóc đều rồi tắt bếp nhá

Nêm nếm lại cho ốc xào sả ớt vừa miệng và thêm phần ớt chuông cắt lát vào. Nếu ăn được cay, các bạn có thể thêm vài lát ớt cay vào, món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn

Cách pha nước chấm:

Nước chấm ốc đóng 1 vai trò rất quan trọng, quyết định tới hương vị của món ốc. Nước chấm:

Chuẩn bị bát con.

Cho 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước lọc+ 1 thìa nước cốt chanh+ 3 thìa đường, khuấy đều.

Tiếp đó cho sả, lá chanh,ớt, gừng rùi khuấy đều lên lần nữa.

Nếm lại. Nếu thấy thiếu vị ngọt hay chua, các mẹ có thể điều chỉnh thêm cho phù hợp với khẩu vị.

Món ốc xào sả ớt có thể dùng làm món nhậu rất ngon cho dịp cuối tuần hoặc dùng như món xào lạ miệng mỗi dịp nhà có cỗ bàn hay lễ tết.

PV(st)

  • Xin chờ trong giây lát...