Ô nhiễm, nguy cơ bệnh dịch theo xe chở heo nguyên liệu vào Vissan?

Cập nhật: 16:45 | 24/06/2019
“Mỗi lần xe chở heo nguyên liệu đi qua luôn kèm theo những thứ mùi kinh khủng, chẳng biết đến bao giờ tình trạng này mới hết..” chị P. một người dân phản ánh.  
o nhiem nguy co benh dich theo xe cho heo nguyen lieu vao vissan
Một trong những xe tải chở heo bắt đầu xuất bến rời cổng công ty Vissa tại đường Vũ Ngọc Phan (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tỏa đi các tỉnh thành để nhập heo nguyên liệu phục vụ công đoạn giết mổ.

Khốn khổ vì xe chở heo.

Thời gian điểm 9h sáng cũng là lúc những chiếc xe tải chở heo bắt đầu xuất bến rời cổng Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (công ty Vissan) tại đường Vũ Ngọc Phan (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tỏa đi các tỉnh thành để nhập heo nguyên liệu phục vụ công đoạn giết mổ. Gần 1 giờ đồng hồ sau, nhiều chiếc xe tải từ các hướng đổ về Ngã tư Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) sau đó vào đường Phạm Văn Đồng – cầu Bình Lợi - đường Nơ Trang Long – đường Vũ Ngọc Phan, kết thúc lộ trình tại công ty Vissan.

Theo ghi nhận của PV, quá trình vận chuyển theo lộ trình trên diễn ra liên tục từ 9h sáng đến khoảng 16h chiều hàng ngày. Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn vận chuyển hàng nghìn con heo thịt nguyên liệu từ các tỉnh thành nhập vào công ty Vissan.

Điều đáng nói là lộ trình vận chuyển heo nguyên liệu trên khi vào địa phận TP.HCM đều di chuyển trên những tuyến đường nằm trong khu dân cư, có lượng phương tiện lưu thông dày đặc, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Mỗi lần xe tải chở heo đi qua, mùi xú uế nồng nặc bủa vây, sộc vào mũi, làm cư dân sống dọc 2 bên đường và những người điều khiển phương tiện đi đường đều phải lắc đầu ngao ngán.

Người dân sinh sống dọc tuyến đường trên cho biết, đặc biệt vào những lúc trời mưa lâm râm mùi xú uế, hôi thối càng nồng nặc. Không những vậy, nước mưa cũng cuốn theo những chất thải từ xe chở heo rơi xuống mặt đường một cách… bình thản, vô tội vạ.

Giữa cái nắng oi bức của những ngày cuối tháng 6, chị P. – Chủ quán ăn trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bỗng thở dài, nheo nhó chân mày khi chiếc xe chở heo nguyên liệu chạy vụt qua quán ăn của gia đình.

“Mỗi lần xe chở heo nguyên liệu đi qua luôn kèm theo những thứ mùi kinh khủng, chẳng biết đến bao giờ tình trạng này mới hết... Nhiều hôm khách hàng đang ăn, xe chở heo vừa đi qua, họ cũng bỏ dở bữa ăn, đứng dậy thanh toán tiền ra về với vẻ mặt nhăn nhó, khó chịu,..” chị P. ngao ngán nói.

Cùng tâm trạng như chị P., anh K. – nhà trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng không khỏi ngao ngán khi nhắc tới việc gây ô nhiễm của những xe vận chuyển heo nguyên liệu cho công ty Vissan. “Mùi xú uế, hôi thối cùng với đó là nguy cơ dịch bệnh luôn đi kèm theo những chuyến xe chở heo nguyên liệu. Tại sao một thành hiện đại như TP.HCM lại vẫn còn để tình trạng như thế này tiếp diễn,…” anh K. chia sẻ.

Người dân địa phương cho biết, tại nhiều cuộc họp với các ban ngành người dân đều có ý kiến về việc gây ô nhiễm trong việc vận chuyển nguyên liệu và vận hành của công ty Vissan. Nhà chức trách địa phương cũng đã ghi nhận và đã có những biện pháp di dời nhà máy, lò mổ gia súc, gia cầm ra khỏi trung tâm thành phố. Thế nhưng, nhiều nhà máy, lò mổ gia súc đã phải đóng cửa, buộc di dời khỏi trung tâm thành phố. Tuy nhiên, không hiểu vì sao việc giết mổ gia súc vẫn đang được tiến hành tại công ty Vissan, bất chấp phản ánh của dư luận (?!).

o nhiem nguy co benh dich theo xe cho heo nguyen lieu vao vissan
Những chiếc xe tải chở heo của công ty Vissan được che chắn thô sơ, gây mùi hôi thối, khi mỗi lần chạy qua các con đường vào nhà máy chế biến

“Vissan không có trách nhiệm”

Việc chở heo nguyên liệu vào trung tâm thành phố - nơi cư dân đông đúc sinh sống luôn tiềm ẩn những nguy cơ về ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh… Thế nhưng, ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này thì câu trả lời vẫn là 1 dấu hỏi (?).

Trao đổi với PV tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Phú, phó Tổng giám đốc công ty Vissan khẳng định: Vấn đề xe tải vận heo nguyên liệu trong quá trình vận chuyển từ nơi cung cấp nguyên liệu vào công ty Vissan tuy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh nhưng không phải là trách nhiệm từ phía công ty Vissan.

“Cái khúc vận chuyển heo vô, Vissan không phải mua ở trại, Vissan đi đánh giá các trại qua các nhà cung cấp của các trại này, vận chuyển vào, Vissan mua tại đây. Cái lỗi này, trách nhiệm này không phải của anh (ý nói Vissan – PV). Rồi vô đây, anh tiêu độc khử trùng, anh giữ cho Vissan, rồi xuống heo xong, cho vệ sinh tiêu độc khử trùng trước khi đi ra ngoài…”, ông Phú nói.

Tới đây, dư luận không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi: Ai sẽ chịu trách nhiệm khi xe chở heo nguyên liệu vào công ty Vissan có nguy cơ gây ô nhiễm, lây lan dịch bệnh?

Cũng liên quan tới vấn đề trên, PV đã đặt lịch làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM tại 151 Lý Thường Kiệt (P.7, Q.11, TP.HCM) nhưng nhiều tuần làm việc trôi qua đơn vị này vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào liên quan tới vụ việc trên.

Tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...