Sóc Trăng

Ô nhiễm môi trường từ phân hủy rơm rạ sau thu hoạch

Cập nhật: 11:41 | 15/08/2020
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp Sóc Trăng, với gần 350.000 ha trồng lúa, sản lượng lúa trung bình hàng năm của toàn tỉnh đạt khoảng 2 triệu tấn, thải bỏ ra môi trường gần 1,5 triệu tấn rơm rạ...

Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng mà nông dân trên địa bàn tỉnh có thể tận dụng để phát triển kinh tế, giúp tăng thu nhập từ các phụ phẩm của nông nghiệp.

o nhiem moi truong tu phan huy rom ra sau thu hoach
Ảnh minh họa

Trong nhiều năm trở lại đây, nông dân Sóc Trăng đã dần từ bỏ thói quen đốt rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch, thay vào đó là tận dụng nguồn rơm rạ để trồng nấm rơm, chăn nuôi, trồng màu… qua đó vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tuy nhiên, cái khó nhất của nông dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng và nông dân Đồng bằng sông Cửu Long nói chung chính là chịu ảnh hưởng thường xuyên của các yếu tố thời tiết cực đoan, khiến kế hoạch sản xuất bị xáo trộn, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng, khả năng hài hòa giữa phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với bảo vệ môi trường càng khó đảm bảo.

Thực tế, trước ảnh hưởng của mưa bão vừa qua, nhiều diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ chín sắp thu hoạch ở các địa phương của Sóc Trăng như Ngã Năm, Châu Thành, Mỹ Tú… đã bị đổ ngã, gây thiệt hại lớn đối với nông dân. Hơn nữa, nhiều diện tích lúa không thu hoạch được, bị phân hủy ngay trên đồng, gây ô nhiễm nguồn nước và các con kênh nội đồng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trong vùng.

Ghi nhận tại thị xã Ngã Năm, vùng trũng của tỉnh Sóc Trăng, ảnh hưởng của mưa bão, hơn 200 ha lúa của người dân trên địa bàn bị đổ ngã, khiến nông dân "thiệt đơn, thiệt kép" khi giá bán thấp, năng suất giảm, nông dân không thu lãi được bao nhiêu so với sự kỳ vọng trước đó. Từ một địa phương đi đầu trong việc tận dụng rơm rạ sau thu hoạch để trồng nấm rơm, trong vụ sản xuất này, ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nguồn rơm rạ sau thu hoạch lại khiến nông dân trên địa bàn thị xã Ngã Năm "đau đầu".

Tại các phường 1, phường 2, xã Vĩnh Quới, xã Long Bình… mưa lớn không chỉ gây ngập đồng, vừa khiến nông dân khó khăn trong quá trình thu hoạch, mà nguồn rơm rạ sau khi thu hoạch bị phân hủy trên đồng, nước chảy ra kênh rạch, gây ô nhiễm nặng. Nguồn nước ô nhiễm, ảnh hưởng đến nhiều hộ đang nuôi cá vèo (mùng lưới); nhiều hộ phải di chuyển vèo cá lên ao mương nhằm tránh thiệt hại.

Anh Nguyễn Văn Nhanh ở khóm Tân Trung, phường 2, thị xã Ngã Năm cho biết, chưa năm nào nguồn nước dưới sông lại ô nhiễm nặng như năm nay, bốc mùi hôi nồng nặc. Nước ô nhiễm khiến việc nuôi cá trong vèo của gia đình và các hộ dân trong khóm gặp khó khăn. Gần 50 hộ dân trong khóm Tân Trung giờ phải tìm chỗ đưa cá lên ao, mương, để nuôi trên sông thì cá không sống được.

Với gia đình anh Đoàn Thanh Sơn ở ấp Tân Trung, xã Long Bình, trước ảnh hưởng của nguồn nước bị ô nhiễm, hơn 10% trong tổng đàn vịt gần 300 con của gia đình đã bị thiệt hại. Giờ gia đình phải nhốt vịt trên bờ và chờ nguồn nước bình thường mới cho vịt ra khỏi chuồng...

Theo báo cáo của ngành chức năng thị xã Ngã Năm, nguồn nước ô nhiễm trên các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn thị xã có chiều dài hàng chục nghìn mét. Đặc biệt, tại những nơi bị ô nhiễm nặng, nước có màu đen, bốc mùi hôi khiến nhiều loại cá nổi đầu và bị chết.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp khắc phục nhằm giảm thiểu tác hại do ô nhiễm gây ra. Theo đó, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã đã chỉ đạo ban quản lý các trạm bơm, tổ hợp tác đê bao khép kín trên địa bàn đóng cống lại nhằm giảm lượng nước ô nhiễm từ trên đồng ruộng tràn xuống sông.

UBND thị xã Ngã Năm phối hợp với ngành chuyên môn huyện Mỹ Tú, mở cống Mỹ Phước và Ban điều tiết nước tỉnh Bạc Liêu để điều tiết nước, sớm khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm tại địa bàn.

Còn tại huyện Châu Thành, một trong những địa phương của Sóc Trăng có diện tích lúa bị ảnh hưởng trong đợt mưa bão vừa qua, việc thu hoạch cũng đang được nông dân đẩy nhanh trong những ngày nắng nóng kéo dài.

Do đặc thù là địa phương ở vùng gò đất cao nên sau khi các diện tích lúa bị đổ ngã do mưa bão, nước không có tù đọng trên các cánh đồng, nông dân cũng tích cực tháo nước, nên các trà lúa lúc thu hoạch không phát sinh ô nhiễm, nguồn nước tại các kênh rạch trên địa bàn huyện Châu Thành vẫn ổn định, đảm bảo cho sản xuất của người dân.

Theo ông Võ Minh Luân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, ảnh hưởng của mưa dông trong những ngày qua đã làm trên 360 ha lúa trên địa bàn huyện bị đổ ngã; trong đó 15 ha lúa bị ảnh hưởng trên 70%, 27 ha bị ảnh hưởng từ 30-70%, còn lại trên 321 ha bị ảnh hưởng dưới 30%.

Hiện ngành Nông nghiệp huyện Châu Thành tăng cường chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch các diện tích bị đổ ngã do mưa bão; đồng thời xử lý triệt để phần rơm rạ sau thu hoạch, hạn chế việc đốt rơm rạ trên đồng, cũng như tháo nước trên đồng xuống các kênh, rạch nhằm tránh ô nhiễm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...