Nước mắt người mẹ đằng sau rào chắn khu cách ly

Cập nhật: 12:58 | 04/08/2020
Đằng sau hàng rào khu cách ly, người mẹ đó nước mắt lưng tròng, bất lực nhìn vào trong. Hình ảnh này khiến ai nhìn vào cũng không khỏi xót xa.    

Bà Võ Thị Dung (Duy Xuyên, Quảng Nam) là một trong những người gắn bó lâu năm của xóm chạy thận trên đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng. Cách đây 9 năm, con gái bà là chị Phạm Thị Ái Vân được chẩn đoán suy thận và phải điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày biết tin con mắc bệnh, bà Dung phải bỏ lại công việc đồng áng, nhà cửa để theo con ra Đà Nẵng chạy chữa. Lúc nào, người mẹ này cũng kề cạnh bên con, bởi sức khỏe của chị Vân không tốt. Bệnh thận kéo dài khiến một mắt của chị Vân không thể nhìn thấy nữa.

Những ngày này, 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng phải cách ly do sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có bệnh viện Đà Nẵng. Thế nên, bà Dung không thể qua lại để chăm sóc cho con gái. Việc chuyển đồ vào cho con cũng trở nên khó khăn bởi không có người quen nhận hàng từ cổng rồi đưa lên tận giường bệnh cho con. Dù các cán bộ rất muốn giúp bà nhưng cũng lực bất tòng tâm.

Sáng 26.7, bà Dung đưa con gái nhập viện Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng vì nhiều đêm liên tiếp con bị đau. Mặc dù, thông tin về ca dương tính (25.7) khiến cả hai mẹ con lo lắng nhưng vì quá sức chịu đựng nên bà đành phải đưa con vào viện.

Biết tin Bệnh viện Đà Nẵng phải cách ly, hai mẹ con thống nhất là con gái nằm viện, còn bà Dung ở ngoài để tiếp tế đồ dùng cho con. Thế nhưng, chiều 27.7, Bộ Y tế công bố 11 ca nhiễm mới đều tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 4 nhân viên y tế. Bà Dung từng có lần xin được vào cách ly chung với con nhưng các chiến sĩ đều can ngăn.

nuoc mat nguoi me dang sau rao chan khu cach ly
Bà Dung nước mắt lưng tròng khi nhắc đến con.

Bà Dung hiểu ở trong viện, con gái bà đã có y bác sĩ quan tâm, chăm sóc. Trong quãng thời gian chữa bệnh cùng con, bà thấy được sự tận tình của các bác sĩ với con mình và các bệnh nhân khác nên bà cũng yên tâm phần nào.

Bà Dung bật khóc nói: "Tôi sợ con tôi ở trong đó không ai chăm. Nó đã bị suy thận mà còn nhiễm dịch thì không biết làm thế nào. Thế nhưng, tôi vẫn có niềm tin rằng các y bác sĩ sẽ cứu giúp con tôi và các bệnh nhân khác nhiệt tình. Dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi, bình yên sẽ trở lại với người dân chúng tôi".

Tình hình dịch diễn biến phức tạp, 0h ngày 28.7, các tuyến đường lớn xung quanh ba bệnh viện bị phong tỏa trong đó có cả khu trọ mà xóm chạy thận nương náu. Không được gặp con, khu vực cũng bị phong tỏa, bà Dung chẳng nghĩ ngợi gì nhiều ngoài mong muốn được vào cùng chăm sóc con.

Hình ảnh người phụ nữ nhỏ bé đứng giữa trưa nắng, cầm túi đồ trên tay đứng lặng người nhìn về phía bệnh viện Đà Nẵng khiến nhiều người không khỏi xót xa. Vì dịch bệnh mà người mẹ đó đã không thể ở cạnh con gái mình lúc ốm đau. Từ xa, bà cũng không biết làm cách nào để giúp đỡ con mình. Chỉ mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi, để thành phố bình yên trở lại, bà Dung được vào chăm sóc con gái mình.

Không chỉ hai mẹ con bà Dung, cuộc sống của nhiều bệnh nhân trong xóm chạy thận cũng khó khăn hơn vì dịch bệnh. Ông Võ Văn Thanh (Nông Sơn, Quảng Nam) cho biết, ông may mắn hơn khi bệnh không quá nặng, có thể tự chăm sóc bản thân. Từ khi có dịch bệnh, khu ký túc xá cho các bệnh nhân chạy thận trở thành khu cách ly nên các bệnh nhân ra thuê trọ gần nhau thành xóm chạy thận.

Cũng theo ông Thanh, những ngày qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc chạy thận gặp khó khăn hơn nhưng bệnh viện đã hỗ trợ các bệnh nhân. Cụ thể, các bệnh nhân chạy thận trong xóm đều có xe của bệnh viện đưa đi chạy thận, sau đó, chở về một khách sạn tại quận Sơn Trà để cách ly. Đến đợt chạy thận tiếp theo, họ sẽ lại có xe đến đón đưa đi viện.

“Chưa biết ăn uống thế nào, chi phí ra sao nhưng mình được cách ly ở khách sạn thấy cũng yên tâm. Họ nói khu trọ của mình không đủ điều kiện cách ly nên hỗ trợ như vậy”, ông Thanh cho hay.

Hải Lam (Phóng viên từ vùng dịch)

  • Xin chờ trong giây lát...