Bài của bạn đọc Tầm Nhìn

Núi lửa thiêu tham nhũng ở Việt Nam khi…?

Cập nhật: 06:29 | 07/04/2019
Chắc chúng ta chưa thể lãng quên ngày 23/02/2019, cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 ông nguyên Bộ trưởng 1 Bộ, vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Thật hiếm khi 2 Bộ trưởng cũ trong 1 Bộ - “2 trong 1” cùng bị khởi tố.  
nui lua thieu tham nhung o viet nam khi
Tác giả bài viết

Và ngày 18/3/2019 vừa qua, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố tiếp 1 bị can nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vi phạm các quy định về quản lý đất đai…

Dư luận Nhân dân rất buồn lòng. Song hoan nghênh quyết định của cơ quan chức năng và cho rằng: Cần tước vĩnh viễn chức danh nguyên Bộ trưởng, hoặc cựu Bộ trưởng, hoặc nguyên Phó Chủ tịch UBND TP đối với các ông ấy - nếu như họ mất quyền công dân.

Cách đây không lâu, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN, Chủ tịch Nước đã nói về cao trào chống tham nhũng, đại ý đồng chí nói: “Lò đã nóng lên rồi, củi tươi (tham nhũng) cũng cháy”.

Mà theo mục 1, chương XXIII, Bộ Luật Hình sự, xếp hàng đầu tham nhũng - là tham ô tài sản và nhận hối lộ. Như vậy, nếu ví “tham nhũng là con rắn độc”, thì đầu của nó chính là tham ô tài sản và nhận hối lộ. Mà đã đánh rắn phải đánh dập đầu.

Thế nên, quảng đại quần chúng Nhân dân mong cơ quan chức năng tiếp tục “đánh rắn dập đầu”, phát huy tích cực khui ra được những vụ tham nhũng (tham ô tài sản, hoặc nhận hối lộ). Chứ nếu chỉ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn; quản lý đất đai… như nội dung văn bản ban đầu, quyết định khởi tố bị can trong 2 vụ 3 ông này, thì chưa hẳn 100% là tham nhũng.

Và hồi cuối năm 2016, 1 trong 2 ông nguyên Bộ trưởng nêu trên đã là tác giả viết ra cuốn sách “kêu như chuông, như khánh để dạy đời”: Phòng chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ đảng viên hiện nay.

Tất nhiên, trên thực tế khá hóc búa đối với cơ quan chức năng làm sao, bằng cách nào điều tra ra số tội phạm tham ô tài sản công. Và hóc búa nhất vẫn là điều tra ra số tội phạm nhận hối lộ (là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác) trị giá 1 tỷ VNĐ trở lên. Để trên cơ sở đó, theo điều 354, khoản 4, Bộ Luật Hình sự, Tòa án có thể tuyên án với khung hình phạt cao nhất đến Tử hình số tội phạm ấy. Và như vậy, “Lò đã nóng lên rồi, củi tươi (tham nhũng) cũng cháy”, sẽ càng đúng đắn, chính xác cả về nghĩa đen cũng như nghĩa bóng.

Vì “Lò đã nóng lên rồi, củi tươi (tham nhũng) cũng cháy”; có nhiều nghĩa, trong đó có nghĩa ví như 1 số người đang sống, phạm tội tham ô tài sản, hoặc nhận hối lộ tầy đình, đến khung hình phạt Tử hình, thì phải bị Tử hình.

Tránh xảy ra chuyện vụ án, đã khui ra được những việc làm vô nguyên tắc tày Trời, sai trái cực kỳ lớn; thậm chí “đổi trắng, thay đen”; mà lại chỉ do mấy người lãnh đạo (liên quan vụ án) vô trách nhiệm, quan liêu, “dốt nát”; nhưng họ hoàn toàn “vô tư, trong sáng”; không tham ô, hay nhận hối lộ (tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trị giá 1 tỷ VNĐ trở lên); nên (vụ án) không thể có án Tử hình.

nui lua thieu tham nhung o viet nam khi
Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Nhân dân sẽ đặt ra câu hỏi: Vụ án rút cục như vậy, chẳng biết có phi lý, phi lô-gich hay không? Và có thể ví “vui” bất bình thường về vụ án như “người đi đại tiện, mà lại không hề tiểu tiện liền kèm theo”!

Để góp phần “đánh rắn dập đầu”, triệt tiêu giặc tham nhũng (tham nhũng cũng là 1 loại giặc) và tránh xảy ra chuyện vụ án khiến Nhân dân phải đặt câu hỏi nêu ở phần trên; kiến nghị cơ quan thẩm quyền quan tâm, sớm ban hành bổ sung các chế tài thật đặc biệt, đột phá về pháp lý và trang bị những dụng cụ, máy móc hiện đại cho cơ quan chức năng thực thi, làm nhiệm vụ điều tra “đánh án” tham nhũng.

Chẳng hạn chế tài đặc biệt đột phá về pháp lý bổ sung, ngoài việc khám nhà ở, khám chỗ làm việc (đối với bị can đương chức) và yêu cầu bị can tự giác kê khai, chứng minh tất cả các bất động sản, các số tiền gửi tài khoản những ngân hàng nào (kể cả ngân hàng trong nước và nước ngoài); cơ quan chức năng còn được phép áp dụng - thực thi đối với cả những người có cốt nhục, “người Tình trăm năm” của bị can như: vợ (hoặc chồng), bố, mẹ và các con (từ 18 tuổi trở lên). Kể cả con đang du học ở nước ngoài cũng không loại trừ, mà còn phải kê khai nguồn đóng học phí do ai cung cấp (trường hợp đi du học tự túc)…

Có khám xét như thế mới chống được người bố tham ô, nhận hối lộ tuồn bớt cho con. Hoặc con (tham ô, nhận hối lộ) tuồn bớt cho bố, mẹ… Hoặc “cháy nhà mới ra mặt chuột”… Dĩ nhiên vẫn bảo đảm đúng nguyên tắc: Tội ai người ấy chịu.

Sẽ có người nói: “Kẻ tham ô, nhận hối lộ, tuồn cho bà con cô bác họ hàng… thì sao?”. Nhưng nói như thế là vô cùng. Mặt khác, những kẻ tham nhũng cũng hiếm khi tuồn như vậy, vì sẽ là “con dao 2 lưỡi” đối với chúng.

nui lua thieu tham nhung o viet nam khi
Tranh minh họa

Và khi ra Tòa xử án đối với các bị cáo đang là lãnh đạo (thì bị khởi tố), hoặc nguyên là lãnh đạo, phải được áp dụng các tình tiết tăng nặng mức án, tỷ lệ thuận với chức vụ càng cao, thì tình tiết tăng nặng mức án càng cao. Còn công lao bị cáo đương nhiên đã được tính từ khi đề bạt lên lãnh đạo. Khi ra Tòa, bị cáo sẽ không được tính thêm công lao lần nữa. Đừng hòng cộng tình tiết giảm nhẹ mức án. Có như thế mới bảo đảm công bằng trong xã hội tốt đẹp của chúng ta.

Về trang bị dụng cụ, máy móc hiện đại cần bổ sung cho cơ quan chức năng như: Loại máy soi có thể phát hiện ra tiền, máy định vị và xác định được chỉ số Bovis để tìm dò vàng, ngọc, kim cương (nếu có) cất giấu trong nhà bị can...

Nếu được Nhân dân đồng lòng. Cơ quan chức năng tích cực điều tra các vụ án. Và với những chế tài đặc biệt đột phá; những máy móc, trang thiết bị hiện đại (thời công nghệ 4.0); nhất định “Lò đã nóng lên rồi” sẽ thành núi lửa thiêu cháy giặc tham nhũng hiện nay.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...