Vụ thảm ánh anh ruột giết cả nhà em trai:

Nửa mét đất và ranh giới của con người với ác quỷ

Cập nhật: 07:47 | 03/09/2019
Chiều 1/9, giữa lúc cả nước đang tưng bừng ăn Tết Độc lập thì tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội cơ quan điều tra công an TPHN đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Vào lúc 7h15' sáng cùng ngày, bị can Nguyễn Văn Đông, SN 1966, đã cầm dao truy sát cả nhà em trai làm 4 trong 5 người bị đâm trọng thương đã tử vong. Lời khai ban đầu của bị can cho thấy động cơ giết người chỉ vì hai anh em ruột tranh chấp 0,5m đất do cha mẹ để lại.

Câu chuyện người anh, từ chuyện tranh chấp nửa mét đất, cầm dao thảm sát cả gia đình em ruột ở Đan Phượng, Hà Nội ngày 1/9, đã gây bàng hoàng dư luận.

Nhưng có lẽ mọi chuyện còn rùng rợn và đau lòng hơn nhiều lần khi trên mạng xã hội lan truyền những đoạn clip, được cho là do người dân xung quanh ghi lại cảnh hung thủ sau khi đã chém 5 người, cầm dao ngang nhiên đi lại và tiếp tục chém xuống những nạn nhân đã nằm dưới đất.

Đó không còn là câu chuyện của sự bột phát trong hành vi, là việc không kiềm chế được cơn giận hay như dân gian thường nói những cơn “ma làm” khiến một cá nhân có thể mất kiểm soát thực hiện những hành vi xa lạ với tính cách thường ngày.

Đó cũng không phải là những cơn giận, cơn “say đòn”, “say máu” bởi tất cả các nạn nhân đã không hề có hành vi nào khác việc trốn chạy. Họ hoàn toàn không có bất cứ hành vi phản kháng nào nhằm vào hung thủ.

nua met dat va ranh gioi cua con nguoi voi ac quy
Sau khi cầm dao truy sát người thân, hung thủ bình tĩnh quay trở về rót nước uống

Dưới góc độ pháp lý, đó là trường hợp được định danh: cố ý thực hiện đến cùng hành vi phạm tội.

Cũng trên mạng xã hội lan truyền một clip được cho là chính thủ phạm, sau khi bị lực lượng chức năng khống chế, tường thuật lại quá trình phạm tội của mình. Trong đó người thực hiện hành vi dùng dao tấn công 5 người, khiến 4 người đã chết, rất bình tĩnh, ráo hoảnh kể lại một cách rành rọt, mạch lạc, chi tiết và đầy đủ quá trình truy đuổi, chém giết chính những người ruột thịt, họ hàng.

Khó có thể hình dung đó là một người anh trai, một người bác kể lại chuyện đã giết chết chính em ruột, cháu ruột của mình. Nguyên nhân của vụ việc, một lần nữa lại khiến dư luận bàng hoàng khi đó chỉ là mâu thuẫn bắt nguồn từ việc tranh chấp 0,5 m đất của hai anh em ruột cùng sống trên mảnh đất do cha ông mình để lại.

Tất nhiên ai cũng hiểu rằng đó chỉ là nguồn cơn của sự việc. Chắc chắn sự việc đau lòng và đáng tiếc không xảy ra ngay khi vừa xuất hiện mâu thuẫn từ nửa mét đất. Nếu chỉ đơn giản là nửa mét đất sẽ không đủ để đẩy một con người “không tiền án tiền sự” vượt quá ranh giới cách hành xử của một con người, hóa thú tính và có những hành vi mà người bình thường cũng khó lòng tưởng tượng nổi. Nhưng từ nửa mét đất, mâu thuẫn đã âm ỉ, đã tích tụ và lớn dần theo thời gian để rồi bùng phát thành câu chuyện khiến 5 người phải nhập viện và 4 người trong số đó đã chết. Đau buồn hơn, bốn nạn nhân thiệt mạng thì có ba phụ nữ (một phụ nữ lớn tuổi, hai người phụ nữ trẻ và một cháu bé chưa đầy hai tuổi).

Con cháu kế thừa gia sản của cha ông, trong đó tài sản có giá trị nhất vẫn là mảnh đất, xưa nay vẫn là truyền thống, thậm chí là ước nguyện của người Việt. Chính vì vậy, câu chuyện các con cùng chia nhau mảnh đất của cha mẹ để cùng lập nghiệp và trở thành hàng xóm của nhau không còn là điều xa lạ.

Cùng với đó, truyền thống nhiều đời của dân tộc, tình nghĩa anh em ruột vẫn là một đề tài được nhắc nhở, lưu truyền. Đó là những câu ca dao tục ngữ: “Anh em như thể chân tay/ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần” hay “Anh em như bát máu trên sẻ bát máu dưới”; là những câu chuyện hai người anh em ruột giấu vợ giấu con giấu chính cả anh, em mình để người này đem lúa của mình thêm vào phần của người kia cho đến khi tình cờ gặp nhau ngay trên ruộng...

Tiền nhân cũng dự liệu về những tình huống trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày có thể có những hiểu nhầm, va chạm giữa anh em ruột nên có cả những câu chuyện để cảnh báo để nhắc nhở để mỗi người biết cách hành xử ngay cả trong những hoàn cảnh trớ trêu như Sự tích trầu cau hay truyên Cây khế; là câu ca dao: khôn ngoan đá đáp người ngoài - gà cùng một mẹ chớ hoái đá nhau...

Khi câu chuyện xảy ra, dù ít dù nhiều người ta đều hiểu rằng, trong anh em ruột mỗi người mỗi tính nhưng nếu như giữa hai người, hai gia đình một bên hoặc cả hai biết nhún nhường chắc chắn mâu thuẫn sẽ được hóa giải và hậu quảt đau lòng đã không xảy ra.

nua met dat va ranh gioi cua con nguoi voi ac quy
Xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội không còn là làng quê bình yên sau vụ thảm án

Nửa mét đất thực chất chỉ là cái cớ, là điểm khởi đầu cho mâu thuẫn chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát. Nguyên nhân thực sự đó chính là lối sống ích kỷ, coi trọng giá trị vật chất hơn tình thân. Và quan trọng hơn cả, đó là sự thiếu vắng trong kỹ năng giải quyết mâu thuẫn giữa chính những người ruột thịt.

Câu chuyện chính là hồi chuông cảnh báo cho lối sống chung cho cả cộng đồng. Bớt đi sự ích kỷ, nhún nhường trong gia đình, thêm yêu thương chia sẻ, chắc chắn những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống sẽ được giải quyết ổn thỏa. Sau sự việc xảy ra, chính nghi can cũng nói rằng rất ân hận. Nhưng có lẽ sự ân hận, sự hối tiếc và rất nhiều những điều giá như sẽ còn xuất hiện và ám ảnh không chỉ riêng thủ phạm vụ án.

Quang Lê

  • Xin chờ trong giây lát...