Nữ trí thức trở thành sát thủ máu lạnh: Bệnh tật hay cuồng tín? (Kỳ 1)

Cập nhật: 16:07 | 25/05/2019
Từng đi du học ở Anh quốc, thành thạo 3 ngoại ngữ, từng là chủ một quán cafe nổi tiếng đông khách tại Sài Gòn, một ngày Phạm Thị Thiên Hà lại được biết đến như một nữ sát thủ lạnh lùng, cuồng tín trong vụ án giết người đổ bê tông giấu xác. Đồng phạm của Hà, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên cũng là một thạc sĩ từng làm giảng viên đại học. Con đường nào đã đưa những nữ trí thức trở thành sát thủ máu lạnh?

Kỳ 1: Sát thủ đội lốt thầy tu?

Những ngày qua, báo chí liên tiếp đăng tải thông tin về vụ án hai xác chết trong khối bê tông ở Bình Dương khiến lòng người rúng động. Người ta giật mình bàng hoàng không chỉ vì tình tiết ly kỳ của vụ án, ở những cách thức phi tang xác chết kỳ lạ và cả ở bộ tứ nữ sát thủ.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, Phạm Thị Thiên Hà, 31 tuổi, là người cầm đầu trong hành vi tội ác rùng rợn này.

Người bình thường học một ngoại ngữ còn chật vật. Cô biết tới ba ngoại ngữ (Hà khai biết tiếng Anh, Hoa và Nhật), tự mình đi du học ở Anh, được tiếp xúc với những nguồn tri thức hiện đại từ các nước tiên tiến. Và khi về nước, Hà đã tự mình mở quán cà phê ở quận 10 (Sài Gòn). Việc kinh doanh của cô rất thành công. Theo những khách hàng cũ của Hà, quán của cô rất đông khách, rất hợp thời, có phong cách trang trí hấp dẫn nên họ thường xuyên lui tới. Trong ấn tượng của họ, Hà là một nữ chủ quán thân thiện luôn nở nụ cười trên môi.

Trong nhóm của Hà còn có một nữ trí thức có trình độ học vấn tương đối cao, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên là một thạc sĩ từng làm giảng viên đại học.

nu tri thuc tro thanh sat thu mau lanh benh tat hay cuong tin ky 1
Nghi can Nguyễn Ngọc Tâm Huyên từng là thạc sỹ, giảng viên đại học

Con đường lầm lạc

Theo lời khai của Hà do phía cơ quan điều tra cung cấp, Hà khai đã tiếp xúc và tu tập theo giáo phái lạ, được cho là môn phái Pháp Luân Công, ở Anh. Tính đến thời điểm bị bắt, Hà tiếp xúc và thực hành tu tập theo môn phái này khoảng 5-6 năm. Hà làm chủ quán cà phê trong 3 năm từ 2014-2017, rồi đột ngột chấm dứt việc kinh doanh. Sau đó Hà có đưa một nhóm bạn tu tập ở Vũng Tàu, lôi kéo nhiều người tham gia, bị phản ứng nên quay về nhà bà Hoa để tu luyện.

Ngay chính bà Hoa (mẹ đẻ của Hà) ban đầu cũng phản ứng với cách tu luyện kỳ lạ của nhóm người của Hà nên đã đuổi họ đi. Hà dẫn nhóm này đi thuê nhà nơi khác để tu tập, đồng thời tìm cách lôi kéo theo mẹ mình, thuyết phục bà bán nhà cửa, để theo Hà tu tập và nuôi nhóm người tu luyện kia. Không hiểu Hà đã thuyết phục bằng cách nào mà khiến cho bà Hoa bằng lòng bán nhà, tiêu tán tài sản để cùng Hà và đồng bọn tu tập, sống cuộc sống ở trọ nay đây mai đó. Đây là một hành động bất bình thường.

Những “đồng đạo” của Hà cũng bị Hà thuyết phục khiến cho từ bỏ tất cả những gì mình đang có để tu luyện cùng Hà. Theo lời của em trai nạn nhân Trần Đức Linh, anh Linh theo giáo phái Pháp Luân Công từ lúc còn đi lao động xuất khẩu ở Ukraina. Sau khi về nước anh này tiếp tục hoạt động theo giáo phái này ở tỉnh Nghệ An nhưng bị người dân địa phương phản ứng nên bỏ vào Nam. Cũng trong thời gian này anh mâu thuẫn và ly hôn với vợ. Từ năm 2018, anh không còn liên lạc với gia đình. Đây cũng là thời điểm mà Hà khai nhận anh Linh cùng tu tập trong nhóm của Hà.

Hành vi của Hà từ sau khi từ bỏ quán cà phê càng trở nên bất thường. Theo cơ quan điều tra, Hà thuê cùng lúc nhiều chỗ ở khác nhau, lúc thì thuê nhà trọ, lúc thì ở khách sạn, thời gian ở không cố định, hành tung bí ẩn, đi sớm về khuya. Hàng xóm của căn nhà ở ấp Bàu Bàng (Bình Dương) nơi phát hiện xác chết trong bê tông, cho biết, những người sống trong căn nhà này thậm chí đã phủ kín bạt để ngăn ánh mắt tò mò của láng giềng. Họ cũng né tránh tiếp xúc với hàng xóm.

Việc Hà dùng tên giả (tự xưng là Thanh), dùng CMT photo có tên giả để thuê nhà cũng cho thấy ý đồ che giấu bất minh của Hà. Ngay từ đầu Hà đã cố tình che giấu pháp luật và xóa giấu vết của cơ quan điều tra.

Ngay cả những người bạn tu thời gian này cũng nhận thấy sự bất thường của Hà. Hà bỏ tiền bao họ ăn ở, hướng dẫn họ tu luyện nên họ buộc phải nghe theo sự hướng dẫn của Hà. Phải chăng trình độ học thức cũng như trí tuệ của cô gái này đã khiến Hà có thể thuyết phục, thậm chí ép buộc được họ nghe theo. Từ một nữ trí thức trình độ hiểu biết cao, một nữ chủ doanh nghiệp thành đạt, Hà trở nên độc đoán, bá đạo. Dù vậy, đó vẫn chưa phải là yếu tố có thể khiến một người phụ nữ bình thường trở thành một sát thủ lạnh lùng.

Nữ sát thủ máu lạnh

nu tri thuc tro thanh sat thu mau lanh benh tat hay cuong tin ky 1
Nụ cười thân thiện rạng rỡ của Phạm Thị Thiên Hà khiến không mấy ai nghĩ đến có một ngày cô lại trở thành nữ sát thủ lạnh lùng

Trước những hành vi được cho là không tuân thủ nguyên tắc tu luyện cho Hà đặt ra, hai người đàn ông trong nhóm đã phải chết. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, anh Linh, người được cho là tự sát, bị nhiều vết bầm dập trên ngực, cổ bị sưng, trên người có nhiều vết do vật nhọn đâm. Còn theo thông tin cung cấp từ phía cơ quan điều tra, anh Linh nhảy từ tầng hai xuống đất để bỏ trốn nhưng không thành và bị bắt nhốt lại khiến anh chết vì vết thương nặng không được cứu chữa kịp thời. Còn anh Thành, nạn nhân thứ hai, thì bị chích điện và siết cổ đến chết.

Hành vi giết người, phi tang có sự chuẩn bị tính toán kỹ lưỡng, thực hiện nhiều lần, nạn nhân có lẽ không chết ngay, hành vi giết chóc kéo dài, nhưng không hề tác động đến tâm lý của nhóm người này sau đó. Họ vẫn chung sống ngay bên cạnh cái xác đang bốc mùi ngay trong phòng ngủ, thản nhiên tiếp tục hành vi tu luyện để mong đạt được cảnh giới siêu thoát nào đó trên bước đường tu hành. Có thể nhận định đây là một thứ tâm lý vô cùng bất thường.

Những người dân chứng kiến sự việc trên được phanh phui ra sức tránh né, thậm chí di tản cả gia đình ra khỏi khu vực phụ cận trong nhiều ngày vì mùi tử khí còn vương vất. Ngay cả những kẻ sát nhân lạnh lùng nhất được biết đến từ trước đến nay, sau khi thực hiện hành vi giết người đều rời xa xác chết, thậm chí tâm lý bị ám ảnh lo sợ tới cuối đời. Thế nhưng những người này vẫn điềm nhiên sống mà không có biểu hiện sợ hãi, ghê tởm hay ám ảnh. Phải chăng trong não trạng của họ đã xuất hiện những suy nghĩ bất thường hoặc bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào đó khiến họ trở nên dị thường như vậy?

Kỳ 2: “Cuồng tín cũng là một dạng bệnh lý tâm thần”

Hải Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...