Nữ tiến sĩ của Việt Nam nhận giải thưởng Qủa Cầu Vàng năm 2019

Cập nhật: 16:52 | 28/12/2019
Năm nay, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức kỷ niệm 10 năm trao giải thưởng Qủa Cầu Vàng, đã chọn 50 trong số hơn 200 nhà nghiên cứu từng được trao giải để vinh danh. TS Lê Ngọc Liễu của Việt Nam là một trong số đó. Trong 10 năm qua, chỉ có  3 người Việt Nam được Bộ Giáo dục Đức trao giải Qủa Cầu Vàng.

TS Lê Ngọc Liễu - một trong 10 nhà nghiên cứu đạt giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 - từng là cô gái Việt Nam duy nhất nhận giải tài năng trẻ ở Đức 6 năm trước.

Năm 2013, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức (BMBF) trao giải cho 25 nhà khoa học trẻ có công trình nghiên cứu xuất sắc về phát triển bền vững. Lúc này nghiên cứu sinh Lê Ngọc Liễu là người Việt Nam duy nhất và là một trong số 25 nhà khoa học trẻ trên thế giới được vinh danh.

Đề án nghiên cứu của TS Lê Ngọc Liễu chú trọng việc tinh lọc nhiên liệu sinh học từ rơm và các vật liệu phế thải. Chị tin rằng năng lượng là giải pháp then chốt nhất liên quan vấn đề dân số toàn cầu đang ngày càng gia tăng và năng lượng tái tạo là con đường tốt nhất cho vấn đề này. Công trình nghiên cứu của TS Liễu đã tạo ra giải pháp tái tạo thực sự cho nhu cầu năng lượng của thế giới. Chị khẳng định lợi ích quan trọng nhất của các nguồn năng lượng tái tạo là giảm ô nhiễm môi trường. Các nhiên liệu lỏng, nhiên liệu sinh học vốn được tạo ra từ sinh khối có thể tái tạo, đang ngày càng trở thành nguồn nhiên liệu cho giao thông vận tải trong tương lai.

Đề án nghiên cứu của TS Liễu được ban Giám khảo đánh giá cao, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiên liệu sinh học như một nhiên liệu thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, cũng như chú trọng phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng để tách lọc và tinh chế vật liệu sinh khối.

nu tien si cua viet nam nhan giai thuong qua cau vang nam 2019
TS Lê Thị Liễu

Lê Thị Liễu quê Gia Bình, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, vốn là kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm - đồ uống, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, sau đó, nhận học bổng tiến sĩ của ĐH Quốc gia Singapore chị chuyển hướng nghiên cứu Công nghệ hóa học và sinh học phân tử

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở ĐH Quốc gia Singapore, chị Lê Ngọc Liễu được ĐH Khoa học và Công nghệ của đức vua Abdullah (Ả Rập Xê Út) mời về làm việc. Ở đây chị từng được trả mức lương sau thuế lên tới hơn 100 triệu đồng/ tháng.

Chị bảo phụ nữ một khi tìm được niềm đam mê trong nghiên cứu sẽ tự khắc nuôi tốt bản thân. Với chị, nghiên cứu là phải mở ra nhiều hướng và thử những cái mới.

Với suy nghĩ ấy, năm 2017, chị Liễu từ chối mức thu nhập hàng trăm triệu đồng để quyết định về nước làm việc ở Trường ĐH Quốc tế, với mức lương thấp hơn một nửa

Chị Liễu bộ bạch: "Với tôi, nghiên cứu là đam mê nhưng sẽ tự cân bằng. Tôi rất thích câu nói “chỉ cần bạn muốn thì bạn sẽ tìm được cách để giải quyết vấn đề”. Tôi cũng rất biết cách yêu bản thân, cuộc sống” .

PV

  • Xin chờ trong giây lát...