Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Cập nhật: 11:23 | 06/04/2020
Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.  

Tác giả Tian Wei trong cuốn "Hoa điền bán mẫu" có viết:

"Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều tiếp nhận những kịch bản khác nhau. Có người bình lặng, có người mãnh liệt, có người là nụ cười, có người ngập tràn nước mắt. Bất kể ra sao, chúng ta vẫn luôn phải diễn tốt, cho tới khi hạ màn."

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.

Kiếp này, chưa hoàn thành...

Có một câu chuyện như sau: Có một cô gái thiên chất thông minh, từ nhỏ đã là một cô bé giỏi giang lại rất chăm chỉ, lớn lên cô ấy thi được vào một ngôi trường đại học danh tiếng, rồi đi học thạc sĩ và ra nước ngoài du học.

Sau khi về nước, cô ấy trở thành giảng viên trẻ tuổi của đại học Phúc Đán (một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc), đồng thời có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tình yêu sự nghiệp viên mãn, khi cô ấy trở thành người thắng cuộc trong cuộc đời thì vận mệnh lại bắt đầu trêu đùa cô ấy.

Ở tuổi 31, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Điều tàn khốc hơn đó là, cô ấy chỉ còn sống được thêm nửa năm nữa. Tên của cô là Yu Juan, một tiến sỹ trẻ tuổi ưu tú của Trung Quốc. Sau khi biết mình mắc bệnh, cô đã viết ra cuốn sách "Kiếp này, chưa hoàn thành", đem lại động lực cho vô số người.

Trong những ngày tháng cuối cùng, Yu Juan thường suy nghĩ con người, vì sao lại sống? Trước ngưỡng cửa sống chết, cô cảm thán: "Rồi bạn sẽ phát hiện ra, mỗi một lần tăng ca, những áp lực bạn tạo ra cho mình, nhu cầu mua nhà mua xe, tất cả đều chỉ là mây khói, nếu có thể, hãy dành thời gian cho con cái, đem tiền mua xe đi mua cho cha mẹ đôi giày, đừng liều mạng đi đổi lấy một ngôi nhà to hơn rộng hơn, được ở cùng với những người thân yêu, nhà sàn cũng ấm áp."

Yu Juan qua đời ở tuổi 32, để lại ba mẹ, người chồng và đứa con thơ. "Kiếp này, chưa hoàn thành", chỉ 5 chữ nhưng nói lên những tiếc nuối vô tận...

Đừng giữ những thứ tốt nhất tới sau cùng

Lúc hoa nở nhiều hãy nhanh tay mà hái xuống, đừng đợi tới khi hoa rụng hết rồi mới đi bẻ cái cành không; đạo lý này ai cũng hiểu, nhưng lại rất ít người có thể làm được.

Mo Yan, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc từng chia sẻ một câu chuyện như sau: Sau khi vợ của người bạn qua đời, trong lúc người bạn thu dọn di vật, ông trông thấy một chiếc khăn quàng cổ vẫn còn nguyên mác. Bởi vì chiếc khăn này rất đẹp lại đắt nên người vợ luôn không nỡ dùng, muốn để dành cho một dịp đặc biệt nào đó. Kết quả, mãi cho tới khi qua đời rồi mà vẫn chưa dùng một lần nào.

Người bạn cảm thán: đừng bao giờ để những thứ tốt đẹp vào một dịp đặc biệt nào đó mới dùng, mỗi một ngày bạn sống đều là một ngày đặc biệt. Cũng giống như chiếc khăn mà người vợ không nỡ dùng, mọi người luôn có thói quen gom những ước muốn của họ lại, kết quả thực tế lại thường trái với nguyện vọng đó.

Lúc còn trẻ muốn đi leo núi nhưng không đi được, kết quả già rồi, chỉ có thể đứng nhìn núi rồi thở hổn hển. Lúc dạo phố trông thấy chiếc váy mình thích nhưng lại quá đắt, đợi tới khi góp đủ tiền rồi thì chiếc váy đã lỗi thời. Con cái muốn đi thả diều, đợi tới khi bạn có thời gian, chúng đã không còn thích thả diều nữa.

Đồ ăn có hạn sử dụng, hạnh phúc cũng vậy, cũng biết hết hạn.

Cuộc sống giống như một giỏ táo tươi, lúc còn tươi ngon, bạn không nỡ ăn, sau này, khi táo bắt đầu hỏng, bạn mới bắt đầu ăn những quả hơi hỏng một chút, ăn hết quả hỏng, những quả tươi lại thành hỏng, bạn lại tiếp tục ăn những quả hỏng... Giữ lại những thứ tốt nhất tới sau cùng, đến cuối cùng lại là ăn những quả táo hỏng cả đời, chịu những cái khổ đáng lẽ không phải chịu.

Hạnh phúc không chỉ biết hết hạn, mà còn biết biến mất trong sự vội vã, bận rộn.

Rất nhiều người đã đánh mất đi rất nhiều thứ, mất đi cái "tâm" của mình trong sự bận rộn. Sống mãi sống mãi, cũng chỉ như chiếc rổ tre hứng nước, cuối cùng cũng chỉ là trống rỗng, hư không.

ST

  • Xin chờ trong giây lát...