Yên Bái:

Nữ sinh lớp 1 phải nuôi em bé 20 tháng tuổi

Cập nhật: 06:31 | 13/10/2020
Chị 7 tuổi suốt ngày rong rong thằng em hơn 20 tháng, chị đi học thì em cũng đi theo, ăn cùng suất cơm của chị, ngủ cùng chị.

Ngày 12/10, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin và hình ảnh bé Thào Thị N. (7 tuổi), đang học lớp 1A Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau, xã Pá Lau, Trạm Tấu (Yên Bái), địu em trai 20 tháng tuổi lên lớp học.

Cụ thể, nội dung thông tin và hình ảnh được chia sẻ như sau: "Bố đi tù, mẹ bỏ đi, chị 7 tuổi chăm em 20 tháng tuổi.

Trong ảnh là bé Thào Thị N. (SN 2013, đang học lớp 1a trường PTDTBT TH&THCS Pá Lau xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).

Bố em đi tù, mẹ bỏ đi, 2 em ở với ông bà nhưng ông bà cũng nghiện nên không chăm sóc. Thế là bé gái 7 tuổi phải "kẹp nách" chăm em.

Nhà em cách trường 1km nên không đủ điều kiện ở bán trú. Ở nhà 2 chị em thì không có chỗ mà ngủ toàn phải ngủ dưới đất.

Chị 7 tuổi suốt ngày rong rong thằng em hơn 20 tháng, chị đi học thì em cũng đi theo, ăn cùng suất cơm của chị, ngủ cùng chị.

Nghẹn lòng, mong 2 con luôn mạnh mẽ như những bông hoa của núi rừng.

nu sinh lop 1 phai nuoi em be 20 thang tuoi

Bé 20 tháng tuổi đi học trên lưng chị gái 7 tuổi

Sau khi hình ảnh kèm thông tin được đăng tải, rất nhiều người bày tỏ sự thương cảm đến hoàn cảnh của 2 chị em cháu N. và mong muốn chính quyền vào cuộc giúp đỡ.

Liên quan đến sự việc trên, chiều ngày 12/10, trao đổi với phóng viên, ông Hờ A Vàng - Chủ tịch UBND xã Pá Lau (Trạm Tấu, Yên Bái) cho biết, trường hợp của cháu bé Thào Thị N., người địa phương có hoàn cảnh thực sự thương tâm.

Tuy nhiên, thông tin trên mạng xã hội đăng tải không đầy đủ và chưa đúng sự thật. Bố cháu N. là Thào A P. (SN 1982), đi tù từ đầu năm về tội buôn bán ma túy. Mẹ cháu là Giàng Thị S. (SN 1990), vẫn sinh sống và làm việc ở trên địa bàn xã (chứ không phải mẹ bỏ đi như thông tin mạng xã hội đăng tải).

“Mẹ cháu N. hiện vẫn sinh sống và đi làm thuê ở trên địa bàn xã chứ không phải bỏ đi đâu xa hẳn. Thi thoảng mẹ 2 cháu vẫn về nhà”, ông Vàng nói.

nu sinh lop 1 phai nuoi em be 20 thang tuoi
... Ăn ké suất cơm của chị

Theo ông Vàng, người em của cháu Thào Thị N. là cháu Thào A Đ. (20 tháng tuổi). Hiện cả 2 cháu đang ở cùng với ông bà nội. Tuy nhiên, ông bà cũng nghiện hút nên thời gian gần đây không chăm sóc được các cháu.

"Nhà của cháu N. và cháu Đ. cách trường khoảng 300m, trong những ngày đi học, 2 chị em N. ra trường ăn ở. Chính quyền địa phương đã ra làm việc với nhà trường, tạo điều kiện cho 2 chị em N. ăn ở tại đây. Nhà trường mỗi ngày nấu 3 bữa nên các cháu đều có cơm ăn, lúc thì các cháu ngủ ở trường, lúc lại về nhà”, ông Vàng chia sẻ thêm.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...