Ninh Binh:

Nữ sinh chuyên Sử Lương Văn Tụy đỗ thủ khoa khối C toàn quốc

Cập nhật: 05:45 | 28/08/2020
Vũ Thu Ngân, nữ sinh lớp 12 chuyên Sử, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) trở thành thủ khoa khối C toàn quốc năm 2020 với mức điểm gần như tuyệt đối: 29,5.

Thành tích không bất ngờ

Trong 6 môn thi tốt nghiệp THPT thì Ngân có đến 2 môn đạt 10 điểm là Lịch sử và Địa lý. Các môn còn lại Ngân cũng đạt số điểm cao chót vót.

Tổng số điểm 3 môn khối C của nữ sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đạt tới 29,25 (Văn 9,25; Sử 10,0; Địa 10,0). Với số điểm này, Thu Ngân trở thành thủ khoa khối C của cả nước năm 2020.

nu sinh chuyen su luong van tuy do thu khoa khoi c toan quoc
Thủ khoa khổi C cả nước năm 2020 Vũ Thu Ngân

Chia sẻ với PV , em Thu Ngân không giấu nổi niềm vui khi số điểm trong kỳ thi vừa qua của mình lại đạt cao đến như vậy. Và đặc biệt, càng vui mừng hơn khi em là thủ khoa của khối C toàn quốc.

Trong 3 năm học cấp ba, năm nào Thu Ngân cũng là học sinh giỏi của trường. Hai năm lớp 10 và 11, năm nào em cũng đạt giải Bạc môn Lịch sử cuộc thi Học sinh giỏi đồng bằng duyên hải Bắc Bộ.

Năm lớp 12, Thu Ngân đạt thành tích cao nhất khi đạt giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi toàn tỉnh môn Lịch sử và đạt giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi cấp quốc gia môn Lịch Sử.

Chị Đỗ Thị Hằng - mẹ em Ngân tâm sự, 12 năm học, năm nào cháu Ngân cũng đạt học sinh giỏi, luôn là niềm tự hào của bố mẹ và gia đình.

“Khi con đạt giải Nhì quốc gia, vợ chồng tôi cũng đã quá mãn nguyện về con, vì cháu sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Không ngờ kết quả thi con đỗ thủ khoa khối C toàn quốc còn tuyệt vời hơn rất nhiều”, chị Hằng mừng rỡ nói.

Bố bán than, mẹ bán gà, con gái vẫn ... thủ khoa

nu sinh chuyen su luong van tuy do thu khoa khoi c toan quoc
Người mẹ tự hào bên cô con gái thông minh, hiếu học

Được biết, bố mẹ em Thu Ngân làm lao động bình thường. Mẹ hàng ngày bán gà ở chợ gần nhà, còn bố thì bán than tổ ong. Ngoài những giờ lên lớp, Thu Ngân được bố mẹ tạo mọi điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình. Vì thế, Ngân chỉ phải phụ giúp bố mẹ những công việc nội trợ như nấu cơm, rửa bát, quét nhà…

Là chị cả trong gia đình, Ngân cũng thường xuyên thay bố mẹ quán xuyến việc học tập của các em. Cả hai em của Ngân đều chăm ngoan và học giỏi. Em kế tiếp chỉ học sau chị một lớp, năm nay cũng lên lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Cô Trần Thị Hòe, giáo viên chủ nhiệm lớp em Ngân tâm sự: “Ngân là học sinh rất thông minh, từ năm vào lớp 10 tôi đã nhận thấy sự thông minh và tố chất ham học này ở em. Trong suốt những năm học qua, Ngân rất chăm chỉ, học đều các môn, nhưng học nổi trội nhất vẫn là môn Sử”.

“Thành quả mà em Thu Ngân đạt được như hôm nay đúng với sự cố gắng mà em ấy đã nỗ lực. Đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia nhưng Ngân vẫn chăm chỉ học tập để thi tốt nghiệp và có điểm cao ngoài sự mong đợi”, cô Hòe nói tiếp.

nu sinh chuyen su luong van tuy do thu khoa khoi c toan quoc
Cô chủ nhiệm Trần Thị Hòe đến chia vui cùng gia đình thủ khoa

Chia sẻ về bí quyết học tập môn Lịch sử của mình, Thu Ngân kiệm lời nói: “Ngoài học trong sách giáo khoa thì nên tìm học bên ngoài, để thấy được sự liên kết với nhau giữa các kiến thức trong sách giáo khoa. Các mốc thời gian lịch sử của môn học cũng không cần nhớ quá chính xác. Đặc biệt, chú ý lắng nghe các câu chuyện về lịch sử mà cô giáo kể trên lớp”.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập đồng đều các môn đạt điểm cao của mình, em Ngân cho hay, bình thường ở nhà hay trên lớp đều chia đều thời gian để học tập tất cả các môn học. Đối với môn Lịch sử, chỉ lúc tham dự các cuộc thi thì em mới tập trung nhiều hơn.

Ngân cho biết, em đã có hai phương án, một là vào học khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc sẽ theo học khoa Hàn Quốc học tại trường Đại học Khoa học, xã hội và nhân văn. Vì ước mơ của em Ngân sau này sẽ trở thành cô giáo dạy Lịch sử hoặc là giáo viên dạy tiếng Hàn.

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...