Nông sản vùng cao Hà Giang tại Hà Nội

Cập nhật: 06:59 | 24/08/2019
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Nông dân Thành phố Hà Nội và Hội Nông dân tỉnh Hà Giang, ngày 23 tháng 8 năm 2019 tại Hà Nội, Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội và Ban Kinh tế Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức Phiên giao dịch và quảng bá đặc sản vùng cao Hà Giang.  
nong san vung cao ha giang tai ha noi
Nông sản đặc trưng Hà Giang

Cùng với Phiên giao dịch và quảng bá đặc sản vùng cao Hà Giang, nhằm thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ cho hàng hóa sản xuất, đưa sản phẩm có chất lượng của bà con nông dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đến người tiêu dùng Thủ đô. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội Nông dân Thành phố Hà Nội, Hội Nông dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức giang trưng bày và giới thiệu sản phẩm “Một thoáng nông sản Hà Giang tại Hà Nội”. Gian hàng được tổ chức tại 33 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Sản phẩm của gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ khá đa dạng, phong phú. Đó là mật ong vùng cao, là gà đen thả vườn, là thảo quả, chè Shan tuyết, chè cổ thụ, trà xanh, tinh bột nghệ… Đây đều là các sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ, được sản xuất tại các huyện vùng cao của Hà Giang, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

nong san vung cao ha giang tai ha noi
Ảnh minh họa

Trao đổi với ông Dương Tiến Dũng, phó Ban Kinh tế Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Hà Giang, được biết: Đoàn Hội Nông dân tỉnh Hà Giang xuống Hà Nội lần này là đại diện các nhóm hộ sản xuất kinh doanh giỏi từ sáu huyện Quản Bạ, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Mỗi nhóm hộ sẽ có một mặt hàng nông sản chủ lực. Ông Dũng cam kết, đây đều là những sản phẩm “sạch” giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô, để mở rộng địa bàn tiêu thụ, tìm đầu ra cho bà con nông dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Cũng theo ông Dũng, chương trình này dự kiến sẽ tổ chức 6 tháng một lần và rất mong được sự ủng hộ của người tiêu dùng Thủ đô.

nong san vung cao ha giang tai ha noi

Ông Dương Tiến Dũng, Phó Ban Kinh tế Xã Hội, HND Hà Giang, bên gian hàng

Tiếp xúc với chị Triệu Mùi Ghến, một thành viên trong đoàn, đại diện nhóm hộ chăn nuôi lợn tại xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, một xã xa xôi nhất của huyện, chị cho biết: Nhờ có sự hướng dẫn, giúp đỡ về kỹ thuật của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh, nhóm hộ chăn nuôi lợn của chị có mười hộ gia đình, thu nhập hàng năm khoảng gần 600 triệu đồng.

Dù bình quân theo hộ còn khá khiêm tốn nhưng cũng đã cải thiện đáng kể đời sống của bà con một xã vùng sâu xa như gia đình chị, mà vài năm trước còn rất nhiều khó khăn. Được về Thủ đô lần này là cơ hội giới thiệu, để sản phẩm hàng nông sản của Hà Giang nói chung và nhóm hộ của chị nói riêng, đến được với người tiêu dùng Thủ đô. Chị hy vọng qua những lần như thế này, sản phẩm của bà con nông dân Hà Giang sẽ có nơi tiêu thụ ổn định, bán được giá, qua đó tăng thu nhập.

Được biết gian trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ “Một thoáng nông sản Hà Giang tại Hà Nội” lần này sẽ được tổ chức đến hết ngày 24 tháng 8 năm 2019.

nong san vung cao ha giang tai ha noi
Sản phẩm thu hút được sự quan tâm của khách hàng

Đại diện đoàn cho biết, đây là lần tổ chức đầu tiên, nhưng qua một ngày cũng thấy khá hài lòng về kết quả. Dù tổng giá trị sản phẩm tiêu thụ còn khiêm tốn, nhưng là bước khởi đầu, tạo tiền đề cho các lần tổ chức sau.

Giữa Hà Nội náo nhiệt, đa dạng các chủng loại hàng nông sản từ khắp mọi miền đất nước, có một gian hàng đậm chất quê từ vùng xa xôi cực bắc, khiêm tốn bên vỉa hè một đường phố đông đúc. Giá trị của gian hàng không lớn, nhưng ý nghĩa của nó thì chắc khó có thể cân đong đo đếm. Đó là sự gắn kết của bà con nông dân các dân tộc Hà Giang với người Hà Nội, là hướng đi mạnh dạn đúng đắn, hòa vào nét đẹp văn hóa tiêu dùng của người Tràng An thanh lịch, và trên hết là “thắm tình giữa miền xuôi với miền ngược”.

Bài và ảnh: Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...