Nông dân lo lắng vì khoai tây rớt giá thảm hại

Cập nhật: 07:00 | 26/03/2018
Giá bán mỗi kg khoai tây tại vườn của các hộ trồng giảm hai phần ba so với đầu vụ, còn 3.000 - 4.000 đồng. 

Sau củ cải, su hào, đến lượt khoai tây tại một số tỉnh phía Bắc rớt giá khi vào mùa thu hoạch. Hiện mỗi kg khoai tây được người dân bán tại vườn với giá 3.000 - 4.000 đồng, giảm hai phần ba so với cách đây một tháng

Nhìn chục luống khoai tới kỳ thu hoạch, bà Năm (huyện Ý Yên, Nam Định) không khỏi xót xa. Dự tính thu được nửa tấn khoai trong mùa vụ này, nhưng theo người phụ nữ 50 tuổi, với giá thương lái gom mua chỉ 3.000 đồng một kg hiện tại, bà cầm chắc lỗ trong tay.

"Năm nay khoai được mùa thì giá lại rớt thê thảm. So với cách đây một tháng, giá đã giảm tới hai phần ba rồi. Cứ đà này lại đổ bỏ hết thôi", bà Năm cho biết.

Người dân trồng khoai tây huyện Văn Quang (tỉnh Lạng Sơn) cũng rơi vào cảnh tương tự. Toàn xã Khánh Khê (Văn Quang, Lạng Sơn) có hơn 3,5 ha diện tích trồng khoai tây, phần lớn đang vào vụ thu hoạch nhưng nhiều gia đình không buồn dỡ khoai do giá xuống quá thấp.

"Năm nay bà con được mùa khoai tây nhưng rớt giá lại không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. Thời tiết nồm ẩm khoai không để được lâu, nhiều nhà đành dỡ và chế biến cho lợn, gà ăn", một người dân xã Khánh Khê cho biết.

nong dan lo lang vi khoai tay rot gia tham hai
Trong khi tại vườn mỗi kg khoai tây được gom mua 3.000 - 4.000 đồng một kg thì giá tại siêu thị 18.000 - 20.000 đồng. Ảnh: H.T

Ông Hoàng Văn Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Khê cho biết: “Khánh Khê có diện tích đất phù hợp với trồng các lại củ như khoai tây, khoai lang.. nên sau khi gặt xong, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đầu tư trồng khoai tây với tổng diện tích hơn 3,5ha. Năm nay bà con được mùa khoai tây nhưng rớt giá lại không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. Hiện nay bà con chủ yếu mang ra chợ bán lẻ, bán cạnh đường với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng không bán được là mấy. Chất đống tại nhà, cộng với thời tiết mưa ẩm dẫn đến khoai thối phải đổ đi nên nhiều hộ dân hiện nay mang luộc cho gà, cho lợn ăn”.

Ghi nhận tại đây cho thấy trên cánh đồng hầu hết các hộ dân đã dỡ khoai, lác đác vài hộ nhỏ lẻ thấy giá thấp nên chưa thu hoạch. Nông dân cho hay khoảng 1 tháng trước đầu mùa còn bán lẻ với giá 8.000- 10.000/kg thậm chí còn hơn nhưng lúc đó chưa thu hoạch, chỉ chọn thu củ to mang bán. Nhưng trong khoảng nửa tháng trở lại đây, đến mùa thu hoạch thì giá lại rớt thảm hại xuống hơn một nửa, khoảng 3.000- 4.000/kg còn không ai mua khiến nông dân có nguy cơ đối diện với cảnh thua lỗ.

Hiện nay do thời tiết thất thường, mưa nhiều dẫn đến nhiều ruộng khoai ngập úng, năng suất khoai tây giảm, nếu không thu nhanh thì có thể dẫn tới thối, hỏng với số lượng lớn. Với giá bán như hiện tại nhiều bà con bị lỗ, điều này khiến nhiều người dân lo lắng và quay lưng với giống khoai này.

Mai Anh

  • Xin chờ trong giây lát...