Nội thành Hà Nội lại “khốn khổ” rác thải ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Cập nhật: 22:34 | 26/10/2020
Từ ngày 23/10 đến nay, người dân quanh bãi rác Nam Sơn lại tiếp tục chặn xe rác đòi quyền lợi vì những lời hứa của địa phương với dân vẫn chưa được thực hiện.
noi thanh ha noi lai khon kho rac thai un u vi dan chan xe vao bai rac nam son

Do khu xử lý rác tại bãi rác Nam Sơn bị chặn, tại Hà Nội những ngày qua một lượng rác lớn đang bị ùn ứ.

Sau hơn 3 tháng dỡ “chốt chặn” từ tối 23/10 đến nay, hàng chục người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Nam Sơn (bãi rác lớn nhất Hà Nội) ở huyện Sóc Sơn lại kéo nhau ra đường lập chốt, thay nhau để chặn xe chở rác, đòi quyền lợi, mong sớm được di dời ra khỏi vùng ô nhiễm, ngập ngụa ruồi muỗi. Đến 12 giờ trưa ngày 25/10, các điểm “chốt chặn” xe vào bãi rác vẫn chưa được dỡ bỏ.

Việc người dân tại các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn từ ngày 23/10 đến nay đã khiến hàng trăm xe chở rác từ các quận nội thành và các huyện lân cận không vào được điểm đổ, gây ùn ứ rác thải trong nội thành. Nhiều nơi, rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hồng Kỳ và Nam Sơn là hai trong ba xã của huyện Sóc Sơn (cùng với Bắc Sơn) chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ hoạt động của bãi rác Nam Sơn (vận hành từ năm 1999 đến nay). Mỗi ngày có khoảng hơn 4.000 tấn rác được tập kết tại đây, bốc mùi hôi thối đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh.

Dù rằng, thành phố Hà Nội đã có chủ trương di dời người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của bãi rác. Vậy nhưng, mỗi lần gặp những vấn đề vướng mắc kéo dài, người dân lại dựng lều lán, không cho xe rác vào khu vực này để mong chính quyền lắng nghe, giải quyết.

Theo một số ghi nhận, trong đợt chặn xe vào bãi rác vào hồi tháng 7/2020, Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn sớm triển khai thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố đối với vấn đề liên quan đến đền bù đất nông nghiệp, giải quyết cơ bản xong ngay trong tháng 7/2020.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng và triển khai phương án bồi thường cho người dân, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020, song đến nay gần hết năm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác để yêu cầu thành phố thực hiện lời hứa.

Sau khi bãi rác Nam Sơn (H.Sóc Sơn, Hà Nội) buộc phải tạm dừng tiếp nhận rác thải sinh hoạt, theo ghi nhận vào ngày 26/10, ở một số quận nội thành như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông… rác chất đống ven đường không được thu gom, gây ô nhiễm, mất mỹ quan.

“Mấy ngày nay không thấy công nhân đến thu gom rác. Rác thải sinh hoạt chất thành đống, thối rữa, bốc mùi không ai chịu được. Mỗi lần họ chặn xe chở rác là dân nội thành cực khổ vì ô nhiễm môi trường” Bà Hải, một hộ dân sống ở Q.Hà Đông, bức xúc.

Trước tình hình người dân Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã họp phiên bất thường để tìm giải pháp tháo gỡ cho Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Thành ủy Hà Nội đã nghe các đơn vị liên quan báo cáo, xem xét các khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo xử lý chất thải trên địa bàn Hà Nội.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...