Nội soi thành công liên tiếp 2 trường hợp bị hóc xương gà,vịt

Cập nhật: 16:09 | 14/06/2019
Mới đây, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 tiếp nhận và can thiệp nội soi thành công lấy xương gà, vịt ở thực quản cho hai bệnh nhân.  
noi soi thanh cong lien tiep 2 truong hop bi hoc xuong gavit
Bệnh nhân Hoàng T, 68 tuổi ở Hải Lăng được các bác sỹ kịp thời nội soi, can thiệp thành công.

Theo đó, ông Nguyễn Đ., 81 tuổi trú tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ, sơ ý nuốt trôi cả miếng thịt, xuất hiện đau tức ngực. Ở nhà bệnh nhân có dùng mẹo chữa hóc xương dân gian nhưng vẫn còn đau. Ngày 9/6/2019 (tức 2 ngày sau) bệnh nhập viện với sốt cao.

Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm máu, chụp phim Xquang và nội soi can thiệp cấp cứu. Kết quả phát hiện mảnh xương thịt dài 4cm rộng 2cm, 2 đầu xương cắm vào thành thực quản 1/3 dưới, gây viêm loét chảy máu. Tiến hành dùng dụng cụ chuyên dụng can thiệp lấy ra thành công.

Do bệnh nhân lớn tuổi có dấu hiệu nhiễm trùng các bác sĩ đã theo dõi sát dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng tiết. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân đã ăn được cháo, cắt được sốt. cho xuất viện sau 1 tuần điều trị.

noi soi thanh cong lien tiep 2 truong hop bi hoc xuong gavit
Bệnh nhân Nguyễn Đ. , 81 tuổi ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền

Trường hợp thứ 2 sau đó 1 ngày, bệnh nhân Hoàng Tuyên 68 tuổi trú tại huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Đang ăn thịt gà thì sơ ý bị hóc xương, đau tức ngực, bệnh nhân vào viện sau 4h, được chuyển đến khoa Nội soi để can thiệp gắp xương.

Kết quả là 1 mảnh xương gà dài 4,5 cm trong thực quản được gắp thành công. Bệnh nhân được tư vấn kê đơn xuất viện trong ngày. Bác sỹ Nguyễn Hữu Khánh Thiện khoa Nội A, người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết, việc lấy được dị vật (xương) thực quản ra không dễ dàng chút nào đặc biệt là những bệnh nhân đến bệnh viện muộn với biến chứng nhiễm trùng sau khi đã làm nhiều biện pháp dân gian ở nhà.

noi soi thanh cong lien tiep 2 truong hop bi hoc xuong gavit
Xương gà được lấy ra từ bệnh nhân.

Nội soi can thiệp đòi hỏi người bác sỹ hết sức khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, vì mảnh xương khá sắc, nhọn, cắm vào thành thực quản gây viêm loét và rất dễ chảy máu.

Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, bác sỹ Nguyễn Hữu Khánh Thiện, cũng có lời khuyên khi ăn uống: nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất nên lấy bỏ hết xương trước khi ăn đặc biệt đối với người già và trẻ em. Nếu không may bị hóc các xương lớn như xương gà, vịt, heo…nên bình tĩnh, ngừng ăn uống, không nên thực hiện các mẹo chữa hóc xương dân gian, vào viện sớm để can thiệp gấp, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Xuân Tân

  • Xin chờ trong giây lát...