Nỗi khổ làm dâu nhà giàu

Cập nhật: 06:52 | 31/03/2020
Lấy chồng nhà khá giả, ai cũng nghĩ chị P sướng như chuột sa chĩnh gạo. Hai con đủ nếp đủ tẻ, ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình chị P luôn được bạn bè, hàng xóm khen ngợi. Nhưng nỗi khổ tâm trong lòng chị P thì không ai hiểu hết!

Chị P và chồng quen nhau từ thời học đại học. Anh hơn chị 2 tuổi. Tình yêu của hai người nảy nở rồi kết hôn khi cả 2 vừa ra trường. Chồng chị P hiện làm giáo viên một trường PHTH ở Hà Nội. Còn chị P làm kế toán trưởng ở một công ty lớn. Cả hai vợ chồng mức lương ổn đinh, trong khi kinh tế gia đình nhà chồng cũng dạng khá giả. Hai con đủ nếp đủ tẻ, ngoan ngoãn, học giỏi nên cuộc sống của gia đình chị P đang là niềm mơ ước của biết bao người.

Nhưng chị P có một nỗi khổ mà không ai có thể hiểu trong sâu thẳm lòng chị. Đó là mẹ chồng chị nổi tiếng ghê gớm, keo kiệt, chi ly từng xu từng hào và luôn chê bai, coi thường con dâu, coi thường thông gia.

Chị P xuất thân từ quê, bố mẹ đẻ chị làm nông nghiệp, nhà đông anh em nhưng đều loanh quanh làm ruộng, buôn bán vặt vãnh ở quê và cuộc sống cũng chật vật. Trong khi bố mẹ chồng chị là chủ xưởng gỗ giàu có, ngoài căn nhà 3 tầng đầy đủ nội thất, ông bà còn có căn nhà bằng gỗ ở ngoại thành, xung quanh là vườn hoa hồng rực rỡ, ai nhìn thấy cũng phải ngẩn ngơ.Từ sự khác biệt đó nên dù chị P có công việc, lương thưởng cao hơn chồng nhưng lúc nào mẹ chồng chị cũng nhiếc móc là chị được nhờ lộc nhà chồng.

Bà nói với họ hàng, bà con lối xóm rằng chị P là 'đũa mốc mà chòi mâm son' nên việc làm dâu của chị P rất khó khăn.

Trong căn nhà ở ngoại thành - cả gia đình chị thường ở vào cuối tuần, bố mẹ chồng chị sắm đầy đủ bếp điện, bếp từ nhưng bà luôn bắt chị đun bếp củi, tận dụng gỗ vụn của xưởng mộc để đun nấu.

Nhà có 4 người lớn, 2 trẻ con nhưng bà chỉ cho bật bình nóng lạnh 20 phút, chị P luôn là người tắm cuối cùng và chịu tắm nước lạnh, muốn có nước ấm tắm tôi phải tự đun thêm 2 siêu nước pha vào chậu. Bữa ăn, bà cũng săm soi từng đĩa rau, đĩa thịt chê con dâu nấu ăn vụng về.

Bà cấm con dâu mang thực phẩm siêu thị về với lý do không thích đồ đông lạnh, bà chỉ thích thịt cá, rau cỏ rõ nguồn gốc. Bà cũng đề nghị con dâu không được mặc váy đi làm, không ăn mặc hở hang làm mất thể diện chồng làm giáo viên.

Thế nhưng bà lại khen 2 cô con gái của bà váy áo sexy là sành điệu, đồ ăn thức uống chuyên hàng ngoại xịn.

noi kho lam dau nha giau

Hình ảnh minh họa

Bà còn nói khắp xóm rằng con dâu chỉ biết khuân đồ về biếu bố mẹ đẻ nhưng lại keo kiệt 'rán sành ra mỡ' với nhà chồng.

Chị P nghe mọi người kể lại mà ứa nước mắt vì bà nói sai sự thật. Chị chỉ ước một ngày nào đó được ở riêng, sống cuộc đời tự do, thích làm gì thì làm không bị ai săm soi, nhiếc móc.

Thỉnh thoảng, chị P có than vãn với chồng, nhưng câu cửa miệng của anh lúc nào cũng là 'Mẹ già rồi, khó tính khó nết, em cố nhịn mẹ'… Chị P chỉ biết thở dài. Ở chỗ làm, chị P là người xông xáo, hoạt bát, hài hước mà cứ về đến nhà là phải nem nép dò ý mẹ chồng, không dám trái ý bà một câu. Bạn bè chị bảo, chị bị mẹ chồng 'bắt vía'.

Chồng chị P ốm điều trị ở bệnh viện một tuần, anh em đồng nghiệp đến động viên. Mẹ chồng chị tranh thủ nói xấu con dâu là lười biếng, không biết nấu ăn, không biết dạy con học, cậy làm kế toán nên lập quỹ đen để nuôi bố mẹ đẻ và các em ăn học, tiền của toàn con trai bà làm ra và của gia đình bà...

Chuyện được anh đồng nghiệp kể lại hết với chồng chị khiến anh tức giận. Lần đó, anh nói với mẹ, anh đã quá ngưỡng chịu đựng và nhất quyết xin ra ở riêng.

Mẹ chồng chị không mắng nhiếc con trai nhưng lại chửi con dâu té tát, cho rằng chị xúi giục con trai bà ăn nói hỗn hào, bất hiếu với bố mẹ, đội vợ lên đầu. Nếu vợ chồng chị ở riêng, ông bà sẽ từ mặt.

Không ngờ, ý chồng chị đã quyết, anh tìm mua ngôi nhà 2 tầng gần nơi anh đi dạy và đưa vợ con ra ở riêng.

Từ ngày có cuộc sống riêng, tinh thần chị P vô cùng thoải mái, không bị mẹ chồng soi xét hay bắt bẻ, thích ăn gì, mặc gì tùy mình chứ không còn bị ngăn cấm như trước. Chị hạnh phúc vô cùng, chị thầm cảm ơn chồng đã cho chị một cuộc sống mới.

Dần dần, mẹ chồng chị cũng nhận ra mình quá quắt với con dâu và cũng không còn giận các con nữa. Cuối tuần 2 vợ chồng chị thường đưa các con về chơi với ông bà và ăn cơm quây quần, gia đình vui vẻ. Gần đây, bà cũng thay đổi hẳn thái độ, yêu quý và tôn trọng con dâu hơn.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...