Nơi hội tụ những tấm lòng vì người nghèo

Cập nhật: 11:49 | 23/09/2020
Những năm qua, Hội Châm cứu tỉnh Vĩnh Long được xem là điểm tựa của nhiều bệnh nhân nghèo với những thầy thuốc luôn kiên trì, tận tình chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn.
noi hoi tu nhung tam long vi nguoi ngheo
Người dân xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tham gia nấu cơm cho thân nhân người bệnh tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ. (Ảnh: TTXVN)

Song song với hoạt động chăm sóc sức khỏe, Hội còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vận động tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí và ngày công cùng làm đường, xây nhà cho người nghèo, nấu cơm từ thiện... góp phần cùng địa phương chăm lo đời sống người dân, giúp họ vượt qua khó khăn.

Được thành lập từ năm 2015 đến nay, Chi hội Châm cứu xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã đóng góp hàng chục ngàn suất cơm miễn phí cho thân nhân người bệnh, tặng quà và góp phần xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương. Ông Võ Thành No, Chi hội Châm cứu xã Đông Bình cho biết, đều đặn mỗi tháng, các hội viên của chi hội dành ra 10 ngày để nấu hơn 10.000 suất cơm từ thiện hỗ trợ Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ. Không ngại thức khuya dậy sớm, nhiều hội viên và người dân đã cùng nhau đóng góp công sức để có những phần cơm miễn phí vừa nóng, vừa ngon hỗ trợ những người đang vất vả cùng người thân chống chọi với bệnh tật ở các bệnh viện.

Bà Võ Thị Tuyết, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh năm nay đã 68 tuổi và gắn bó với bếp ăn này từ những ngày đầu mới thành lập. Dù đã có tuổi nhưng bà vẫn nhiệt tình thức khuya, dậy sớm để cùng tham gia nấu ăn. Bà Tuyết nói: “Nằm bệnh viện thì rất khó khăn, ăn uống cũng bất tiện nên bà con ở đây muốn góp chút ít để người dân mình có bữa cơm ngon, đỡ tốn kém. Làm thì thức khuya, dậy sớm cũng rất cực nhưng ai cũng vui vẻ đóng góp”.

noi hoi tu nhung tam long vi nguoi ngheo
Ban Bảo trợ xã hội cơ sở II, trực thuộc Hội Châm cứu tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ cột bê tông giúp hộ nghèo xây nhà. (Ảnh: TTXVN)

Song song đó, công tác chăm lo nhà ở cho người dân nghèo cũng được các cấp Hội Châm cứu tỉnh Vĩnh Long quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, Ban Bảo trợ xã hội cơ sở II trực thuộc Hội Châm Cứu (trụ sở tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã vận động kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng để đúc cột, mua tole, tặng cửa và quà cho các hộ nghèo. Đến nay, Ban đã hỗ trợ cho 390 hộ xây được nhà đảm bảo theo tiêu chuẩn ba cứng. Riêng trong năm 2020, Ban Bảo trợ xã hội cơ sở II phấn đấu hỗ trợ 60 bộ cột để các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở có điều kiện tu sửa nhà cửa, đồng thời hỗ trợ quà, gạo giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Bà Lê Thị Đào, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long chia sẻ, bà và chồng đều đã lớn tuổi, không còn sức lao động. Thời gian qua, căn nhà hư hỏng nặng nhưng không có tiền để sửa chữa, phải sống trong cảnh mưa tạt gió lùa. Vừa được hỗ trợ bộ cột và cửa bà rất mừng vì có điều kiện để tu sửa lại căn nhà cho kiên cố.

Trưởng ban Bảo trợ xã hội cơ sở II Tăng Văn Lẫm cho biết, các thành viên của Hội đa số lớn tuổi nhưng vẫn rất nhiệt huyết với công tác từ thiện xã hội. Ngoài việc vận động kinh phí, các thành viên của Hội còn trực tiếp đi khảo sát các hoàn cảnh khó khăn, tham gia làm cột để hỗ trợ người nghèo.

noi hoi tu nhung tam long vi nguoi ngheo
Ban Bảo trợ xã hội cơ sở II, trực thuộc Hội Châm cứu tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ cột bê tông cho hộ nghèo xây nhà. (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch Hội Châm cứu Vĩnh Long Lê Bình An, từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Hội đã tích cực thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người dân, duy trì tốt hoạt động của hội cơ sở và đội châm cứu lưu động để giảm khó khăn cho các bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa, bệnh nhân bệnh nặng. Qua đó, Hội đã khám, chữa bệnh được trên 180.000 lượt bệnh nhân. Hội còn vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ tiền và hiện vật xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức nấu và phát cơm miễn phí, đúc cột xây nhà cho người nghèo. Đặc biệt, Hội đã vận động được các “mạnh thường quân” ủng hộ đất xây dựng các chi hội ở cơ sở để phát triển rộng khắp mạng lưới Hội Châm cứu, vừa đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người dân ở vùng khó khăn, hạn chế đi lại và ảnh hưởng sức khỏe, vừa tạo điều kiện để thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương. Tổng giá trị phúc lợi xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe và chăm lo đời sống nhân dân từ đầu năm đến nay đạt hơn 13,8 tỷ đồng.

Ông Lê Bình An chia sẻ: "Qua các hoạt động của Hội đã góp phần thiết thực chăm lo sức khỏe và đời sống người dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ về đất đai, kinh phí, cơ sở vật chất và trang thiết bị vật tư y tế… Đặc biệt, các hoạt động đã tạo tính lan tỏa, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân dân. Người góp công, người góp của đã làm cho hoạt động từ thiện xã hội ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả và giúp được nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn"

PV

  • Xin chờ trong giây lát...