Nỗi đau phía sau sự ngược đãi con trẻ để vợ chồng dằn mặt nhau

Cập nhật: 05:13 | 20/12/2019
Chuyên gia tâm lý Thanh Vân cho rằng, bản thân những người làm cha mẹ cho dù là người gây ra trực tiếp hay gián tiếp những bạo hành cho con cái đều không hề cảm thấy được giải tỏa hay thỏa mãn sự tức giận, hận thù của mình mà còn mang thêm sự ân hận, đau khổ cho bản thân và đối phương. 

Mặt khác, hành vi đánh đập dã man đó còn có dấu hiệu hình sự.Thực tế, nhiều cha mẹ đã trở thành kẻ phạm tội khi đánh đập con trở nên thương tích khi thiếu kiềm chế cơn tức giận. Cha mẹ vi phạm về quyền trẻ em, vi phạm pháp luật về xâm hại thân thể có thể dẫn đến bị khởi tố hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị cha mẹ ngược đãi để dằn mặt nhau, đau lòng nhất vẫn là ở những đứa trẻ vô tội phải chịu đựng cho những sai lầm, những xung đột, mâu thuẫn của cha mẹ chúng. Ngoài những nỗi đau về mặt thể chất, những vết thương lòng mà những đứa trẻ phải hứng chịu còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Những sang chấn, tổn thương từ những sự kiện mà chúng đã phải trải qua không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thơ của chúng mà còn ảnh hưởng và tác động đến cả quá trình phát triển và cuộc sống sau này.

"Rất nhiều những vấn đề tâm lý được phát hiện là có căn nguyên từ những sự kiện gây sang chấn giai đoạn phát triển và hệ quả của chúng có thể là sự thiếu tự tin, sự bạo lực, chống đối hay những căng thẳng tâm lý sau sang chấn cứ bám theo đứa trẻ suốt cả cuộc đời khiến chúng không có được một cuộc sống bình thường như bao người khác", chuyên gia tâm lý Thanh Vân cho hay.

Hôn nhân không phải là đích đến mà là một quá trình. Là người làm cha làm mẹ đừng vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà tự đẩy cuộc hôn nhân của mình vào bi kịch không lối thoát. Cũng cần phải tách bạch con cái ra khỏi những vấn đề của cha mẹ. Đừng để cho thế giới của trẻ sai lệch đi vì những sai lầm của người lớn.

noi dau phia sau su nguoc dai con tre de vo chong dan mat nhau
Hình ảnh minh họa

Những vụ ngược đãi con cái thậm tệ của không ít người làm cha làm mẹ xuất phát với mục đích ban đầu là "dằn mặt" vợ (chổng) khi mâu thuẫn vợ chồng xảy ra xuất hiện ngày càng nhiều. Để tránh những điều đáng tiếc, các cặp vợ chồng nên thỏa thuận với nhau về phạm vi giải quyết các mâu thuẫn. Đâu là chuyện của riêng hai vợ chồng, đâu là những vấn đề liên quan đến các mối quan hệ khác. Kiểm soát suy nghĩ, hành vi và tìm cách giải quyết mâu thuẫn bằng các giải pháp tích cực, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến con cái. Các cặp vợ chồng nên nói chuyện riêng, thẳng thắn trao đổi, giải tỏa cảm xúc, nếu bế tắc hãy tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm lý hoặc người có kiến thức, chuyên môn, uy tín can thiệp… Tránh để những cơn tức giận hay mâu thuận, thù hằn vợ chồng trút bỏ lên đầu trẻ. Cha mẹ hãy cho trẻ một cuộc sống yêu thương và tuổi thơ trong sáng nhất có thể!

PV

  • Xin chờ trong giây lát...