Nồi cháo từ thiện của giám đốc từng mang tiếng "ngịch tử"

Cập nhật: 11:10 | 14/12/2017
Có một vị giám đốc nấu cháo giúp bệnh nhân ung thư, rồi cảm hóa, tạo việc làm cho những người có một thời “đầu gấu”.

Chúng tôi gặp anh Đỗ Minh Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hương (quận Ba Đình, Hà Nội lúc anh đang cùng một số nhân viên vẫn nhóm bếp than tổ ong, bắc nồi hầm xương, nấu cháo bên ven đường Đội Cấn. Anh cho biết cứ đều đặn vào chiều thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, vợ chồng anh Hòa - chị Hương cùng một số nhân viên công ty lại tự tay nấu gần 200 suất cháo từ thiện giúp bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện K, cơ sở Tam Hiệp. Bắt đầu công việc từ năm 2012, những bát cháo nghĩa tình của Công ty Hòa Hương lặng lẽ trao đến tay bệnh nhân không kể nắng mưa, bão bùng với tâm niệm san ngọt sẻ bùi với những người khó khăn.

Từng là nghịch tử ở tù 6 năm

Hòa sinh năm 1975 trong một gia đình nền nếp ở làng hoa Ngọc Hà, quận Ba Đình. Bố anh là ông Đỗ Sáng Luyện, là cựu chiến binh từng tham gia mở đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử. Từ thời thanh niên anh Hòa đã sớm bộc lộ tố chất của một “doanh nhân” khi tìm mọi cách buôn bán đồ cũ, chó Nhật... Năm 17 tuổi, Hòa đã lấy xe đạp của chị gái mang đi bán được 600.000 đồng rồi một mình lên Lạng Sơn mua quạt điện Trung Quốc mang về Hà Nội bán kiếm lời.

Kiếm được tiền, Hòa bị một số bạn bè rủ rê nhậu nhẹt, ăn chơi lêu lổng, có lần còn bỏ nhà đi bụi suốt 2 tháng ròng. Những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng khiến Hòa sa đọa, rồi dính vào ma túy. Đồ đạc trong nhà Hòa đều đem cầm cố hết, khiến kinh tế gia đình anh rơi vào cảnh khánh kiệt. Cha mẹ anh phiền lòng mà sinh ra ốm đau, tiều tụy. Không có tiền chích hút, Hòa cùng đám bạn xấu thực hiện cướp xe máy Hòa và phải chịu án 6 năm tù tại trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) vì tội cướp của gây thương tích. Đó là năm 1996.

noi chao tu thien cua giam doc tung mang tieng ngich tu
Gia đình hạnh phúc của anh Hòa

6 năm đẹp nhất của thời thanh xuân ở chốn lao tù đủ để Hòa hiểu cảm giác “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Anh Hòa nhớ những chuyện “cá lớn nuốt cá bé” ở trong tù nhưng điều khiến anh nhớ nhất đó là cái dáng vẻ tiều tụy của mẹ là bà Lê Thị Tuyết Huệ lên trại giam thăm nuôi con. Người mẹ nào chẳng đau khi đứa con mình vấp ngã, tù tội để xã hội khinh thường, dèm pha. Bà Huệ đều phải nén nỗi đau vào lòng để ân cần dặn dò con “quay đầu lại là bờ”. Nhắc lại những ngày ở tù, anh Hòa nói rằng cảm ơn bố mẹ vì đã không giúp anh có lối sống của một cậu ấm ngồi tù. “Có nhiều người được bố mẹ chu cấp, lo lót đầy đủ để không bị túng thiếu, không cảm thấy khốn khổ khi ngồi tù. Chính vì không biết sợ cảnh cơm tù khổ sở nên họ rất dễ phạm tội trở lại. Còn tôi, thú thực là tôi sợ, chỉ mong tới ngày mãn hạn tù để làm lại cuộc đời”, anh Hòa chia sẻ.

Cho đến giờ, anh Hòa vẫn còn giữ một kỷ vật trong 6 năm ở tù. Đó là cuốn nhật ký viết dở có bìa màu xanh mà mẹ đã gửi vào trong một chuyến thăm nuôi. Trong trang đầu tiên có bài thơ mẹ anh nhắn nhủ: “Tội gốc buồn đau chôn vào dĩ vãng/ Mở đường tỉnh ngộ, gốc khổ tiêu tan...”. Thi thoảng anh lại bỏ ra xem lại và muốn giữ lại để con anh được biết về một thời quá khứ lỗi lầm của cha. Cải tạo tốt, Đỗ Minh Hòa được đặc xá sớm hơn thời hạn 4 tháng và trở về đoàn viên cùng gia đình đúng vào ngày 28 Tết năm 2002. Hòa quyết tâm làm lại cuộc đời song cảm giác tự ti, xấu hổ là cản trở khi tái hòa nhập cộng đồng. “Khi dẫn tôi lên chùa để sám hối, mẹ nói với tôi hãy lấy thiện, trừ ác. Tôi niệm “Nam mô a di đà Phật” và thấy lòng mình thanh thản lắm. Tôi nhìn vào gương mặt hiền từ của Phật bà Quan âm, thấy gần gũi, yêu thương như thấy gương mặt mẹ mình nên bật khóc. Điều đó thôi thúc tôi phải sống thật tốt, vượt lên chính mình để trả nợ cho đời”, anh Hòa tâm sự.

noi chao tu thien cua giam doc tung mang tieng ngich tu
noi chao tu thien cua giam doc tung mang tieng ngich tu

Những trang viết trong cuốn nhật ký ở tù được xem là kỷ vật quý giá của anh Hòa

Giám đốc “gieo mầm thiện”

Thời gian đầu đi tìm việc làm, chàng trai từng một thời lầm lỡ đến gõ cửa công ty nào hầu như đều bị từ chối. Sau nhiều ngày tìm việc đăng trên báo, Hòa biết công ty chè Quang Long tuyển nhân viên thị trường nên đến phỏng vấn xin việc và được nhận vào làm nhân viên kinh doanh chè. Ông Luyện đã mua cho anh chiếc xe đạp để đi làm. Là người nhanh nhẹn, anh nhanh chóng nắm bắt được công việc, nhờ khéo chào hàng mà có ngày anh bán được 100kg chè khô. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã với tới khắp các đại lý trên địa bàn Hà Nội và trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc.

noi chao tu thien cua giam doc tung mang tieng ngich tu
Một người bạn từng đi tù tham gia nấu cháo cùng anh Hòa

Hình ảnh về một chàng trai đội mũ cối cần mẫn đạp xe bán chè dạo trên phố cổ đã khiến cô thợ may Phạm Lan Hương ở phố Cầu Đất (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đem lòng yêu mến. Dẫu biết anh Hòa từng đi tù 6 năm nhưng chị Hương vẫn vượt qua mọi rào cản và ánh mắt nghi ngại của mọi người để kết hôn với anh. Cuộc sống khó khăn, ngoài thời gian đi bán chè thì anh Hòa phải tranh thủ giúp vợ bán hàng quần áo, bánh kẹo để có thêm thu nhập. 28 Tết, trong khi nhà nhà sum vầy để chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm thì anh vẫn cùng vợ đứng đến hơn 10 giờ đêm trên vỉa hè phố Láng Hạ để bán lọ thủy tinh.

Nghỉ làm ở công ty chè, anh Hòa chuyển sang mở cửa hàng cho thuê xe gắn máy. Tích góp được ít vốn, anh lại tiếp tục đầu tư mua ô tô làm dịch vụ cho thuê xe du lịch. Năm 2005, anh thuê được mặt bằng ở số 6 Thụy Khuê để mở quán bia hơi và sau đó nâng cấp lên thành nhà hàng lẩu cháo Hòa Hương. Hiện nay, ngoài công việc nấu cháo từ thiện cho người bệnh ung thư đang điều trị ở Bệnh viện K, anh còn anh nhận những người đã từng đi cải tạo vào công ty làm việc, gọi là nhóm “Hòa nhập”. Anh mong muốn lao động sẽ giúp mọi người thấy được giá trị của cuộc sống, tránh xa cám dỗ, đồng thời hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

noi chao tu thien cua giam doc tung mang tieng ngich tu
Anh Hòa múc cháo cho bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện K, cơ sở Tam Hiệp

Đến giờ, anh đã giúp đỡ hơn 30 người từng có tiền án, tiền sự, trong đó có những người thậm chí đã ra tù vào tội đến ba bốn lần. Hiện 13 người từng vào tù ra tội đang trực tiếp làm việc ở các cơ sở kinh doanh của anh với mức lương mỗi tháng từ 3 – 5 triệu đồng. Anh mua 5 chiếc laptop về để mọi người đọc báo, học tin học văn phòng, nâng cao dân trí. Nhiều người bạn được giúp vốn mở quán nước mía, cho đi học nghề kiếm kế sinh nhai. Dù việc kinh doanh bận rộn nhưng tối nào anh cũng đều có mặt ở nhà trước 7 giờ để ăn tối cùng cả nhà. Chia sẻ với chúng tôi, anh nói rằng không hề xấu hổ khi lấy chính cuộc đời của mình để những người từng lầm đường lạc lối học tập và vươn lên.

Con trai anh là Đỗ Minh Quân tuy còn ít tuổi nhưng được anh giáo dục tinh thần vì cộng đồng thông qua những hoạt động từ thiện như cùng đi phát cháo ở Bệnh viện K, nuôi lợn đất để lấy tiền mua sách vở, quần áo ấm giúp đỡ các bạn miền núi...

Với những cố gắng vượt lên số phận, đóng góp tích cực cho cộng đồng, anh Hòa được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng kỷ niệm chương tại Phủ chủ tịch vào đầu năm 2013. Nhiều người gọi anh là “Giám đốc gieo mầm thiện”.

Hải Anh - Hà Phương

  • Xin chờ trong giây lát...